Chuyên gia thiết kế nội thất khuyên gì khi chọn đèn trang trí phòng ăn? 

Hoàng Thiên

Khi lựa chọn đèn trang trí phòng ăn bạn cần phải chú ý tạo sự liên kết chặt chẽ giữa thiết kế đèn, ánh sáng và các thiết kế nội thất trong nhà. 

Chiếc đèn trang trí là một phụ kiện cần thiết trong thiết kế không gian phòng ăn. Đèn trang trí phòng ăn ngày nay có rất nhiều kiểu dáng và chất liệu đa dạng để thiết kế nên khu vực bàn ăn trở nên sang trọng và đẹp mắt. 

Hoàn thiện bố cục phòng trước khi bài trí đèn trang trí phòng ăn

Trước khi lắp đặt đèn trang trí phòng ăn, bạn cần phải hoàn thiện bố cục từng phần của gian phòng bao gồm: bếp, đồ gia dụng, đồ nội thất và phụ kiện trang trí. Ở giai đoạn này, bạn nên đánh giá thêm độ rộng của gian phòng, đảm bảo các khu vực đều được chiếu sáng một cách phù hợp, tạo ra những hiệu ứng mảng sáng tối  mong muốn.

bo-cuc-den-trang-tri-phong-an-1641194747.jpg

Hoàn thiện bố cục trước khi lập kế hoạch bố trí đèn trang trí phòng ăn

Việc đưa ra quyết định về các loại ánh sáng và kiểu đèn trang trí trong quá trình thiết kế phòng ăn cũng rất quan trọng. Bạn cần phải lựa chọn loại đèn thật sớm vì điều này sẽ xác định số lượng cần sử dụng cho gian phòng, cũng như ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch chi tiêu của bạn.

Thêm vào đó, các chuyên gia thiết kế cũng khuyên rằng số lượng bóng đèn cần được tính toán kỹ lưỡng, và cần đảm bảo vị trí các phích cắm và công tắc được hiển thị phù hợp trong bản vẽ kỹ thuật. Bạn sẽ cần cho thợ xây dựng và thợ điện biết kế hoạch đi dây các phụ kiện và lắp thêm các công tắc trong phòng. 

Xác định độ phủ ánh sáng trong phòng ăn

Trước khi mua một bộ đèn trang trí nhà bếp (chẳng hạn như đèn thả bàn ăn), tốt nhất là bạn nên đánh giá về mật độ ánh sáng trong căn phòng. Xem xét lượng ánh sáng tự nhiên và bất kỳ yếu tố chiếu sáng hiện có nào ảnh hưởng đến công việc và vẻ đẹp để đảm bảo rằng đèn thả bàn ăn là sự bổ sung hoàn hảo.

son-tuong-den-trang-tri-phong-an-1641194747.jpg

Tường được sơn bóng thì hiệu quả chiếu sáng của đèn trang trí sẽ tốt hơn

Đối với những phòng ăn có cửa kính, tường được trang trí hoặc sử dụng các vật liệu có tính phản chiếu như kim loại hoặc gương sẽ thu hút được nhiều ánh sáng tự nhiên vào không gian. Vì thế chủ nhà có thể hạn chế số lượng bóng đèn lắp trong căn phòng.

Ngược lại, nếu không gian nhỏ và bị ngăn cách bởi những bức tường sẽ cản trở sự truyền ánh sáng giữa các không gian. Vậy nên những gian phòng này cần bổ sung thêm đèn để có thể lấp đầy những khoảng trống mà ánh sáng tự nhiên không thể chiếu đến.

Cách tạo lớp ánh sáng trong nhà bếp

Một trong những tư duy thiết kế tân tiến hiện nay là sử dụng nhiều loại đèn trang trí để phân lớp ánh sáng cho phòng ăn. Sơ đồ chiếu sáng phân lớp sẽ gồm nhiều kiểu chiếu sáng phục vụ cho các mục đích khác nhau. Thông thường được chia thành ba lớp chính gồm: 

Đèn ánh sáng chung: đây là loại đèn tạo lớp nền, cung cấp ánh sáng chung cho toàn bộ gian phòng. Một trong những loại đèn ánh sáng chung phổ biến nhất trong phòng ăn là đèn huỳnh quang, ngoài ra còn nhiều loại để lựa chọn như đèn trần nổi, đèn âm trần. Đơn giản hơn nữa bạn có thể tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để phủ sáng phù hợp cho gian bếp

Đèn chiếu sáng tác vụ: đây là loại đèn có nhiệm vụ làm nổi bật một không gian riêng lẻ để tạo điểm nhấn cho gian bếp. Ví dụ như nhờ các dải ánh sáng mà các khu vực như ốc đảo bếp trở nên thu hút hơn, đèn led âm tủ tạo thêm ánh sáng cho khu vực chế biến đồ ăn, thêm ánh sáng để lấy gia vị trong khu vực kệ tủ bếp, đèn trên máy hút mùi bếp...

den-chieu-sang-tac-vu-1641194747.jpg
Việc bố trí đèn thả trang trí tạo ra sự lan tỏa ánh sáng đồng đều trên khu vực ốc đảo

Đèn chiếu sáng tạo điểm nhấn: là loại đèn chiếu sáng tầm thấp, để ánh sáng tập trung làm nổi bật một món đồ cụ thể, giúp đồ vật tăng thêm phần vẻ đẹp và hấp dẫn dưới hiệu ứng của ánh sáng.

den-chieu-sang-tao-diem-nhan-1641194747.jpg
Trong thiết kế này, ánh sáng điểm nhấn đã được sử dụng, chỉ tập trung làm nổi bật một bệ nổi trên chỗ ngồi phục vụ tại ốc đảo, tạo ra một khu vực ăn uống thân mật hơn trong một không gian mở sang trọng.

Cách bố trí đèn trang trí trong phòng ăn

Nhiều gia đình thường lắp đèn thả để chiếu sáng ở khu vực lối đi. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng với sự thanh lịch của những chiếc đèn thả trang trí sẽ phù hợp hơn khi được lắp ở phía trên mặt bàn bếp. Thêm một điều ít ai biết là trong nghệ thuật Food Stylist (sắp đặt món ăn), các chuyên gia sẽ sử dụng bóng đèn vàng để phủ bóng lên các bề mặt, giúp các món ăn nổi bật các chi tiết quan trọng và trông thu hút, ngon mắt hơn. 

Chính vì thế khi chọn bóng đèn hoặc đèn LED tích hợp cho nhà bếp, bạn nên chọn những loại bóng cho ánh sáng mát và ấm. Các chuyên gia thiết kế nội thất cho biết độ kelvin của bóng đèn thực sự gây tác động đến tâm trạng của gia chủ. Màu linh hoạt nhất cho ánh sáng không gian nhà bếp là 2.700 kelvins, mang lại ánh sáng hơi ấm, đủ độ sáng vào ban ngày nhưng vẫn mang cảm giác ấm áp dễ chịu vào ban đêm.

Gia chủ có thể kết hợp ánh sáng ấm và mát xen kẽ để đáp ứng mục đích của từng loại không gian. Hãy cân nhắc sử dụng những nguồn ánh sáng mát hơn cho mục đích chiếu sáng tác vụ, vì đó là những loại đèn sáng hơn, soi rõ không gian xung quanh. Trong khi ánh sáng ấm áp sẽ thư giãn hơn và phù hợp với nhiệm vụ chiếu sáng tác vụ. 

Tuy nhiên, việc sử dụng cả hai cùng một lúc có thể gây rối mắt bố cục phòng. Vì vậy hãy xem xét khả năng bạn sử dụng tiết chế, kết hợp đèn sao cho hài hòa không gian bếp.
 

den-tha-trang-tri-1641194747.jpg

Đèn thả trang trí nên được treo ở phần trần nhà ngay trên mặt bàn bếp

Một điều khác cần lưu ý là nhiều người bị ám ảnh bởi nguyên lý đối xứng khi bài trí đèn chiếu sáng, nhưng điều quan trọng bạn cần cân nhắc ở đây là việc chỉ định vị trí đèn trang trí bàn ăn cần được đặt ở đâu trong gian phòng. Bạn có thể bắt đầu lắp đặt đèn trang trí từ những vị trí quan trọng nhất trong thiết kế phòng ăn bao gồm bếp nấu, ốc đảo và bồn rửa,... để không gian của những khu vực này được cân bằng ánh sáng, tạo nguồn cảm hứng và thắp lửa tình yêu cho gian bếp. 

Kích thước đèn trang trí phòng ăn

Theo các chuyên gia thiết kế nội thất, yếu tố tỷ lệ và kích thước được coi là rất quan trọng, vì vậy bạn cần lựa chọn kích thước đèn phù hợp với căn phòng.

den-tha-ban-an-chung-cu-khung-kim-cuong-1641194747.jpg

Đèn thả bàn ăn chung cư khung kim cương 

Đối với bàn ăn có hình dáng bất kỳ không nên chọn loại đèn trang trí quá lớn, vì nó sẽ khiến không gian bị lấn áp. Ngược lại, bạn không nên chọn loại đèn có kích thước và đường nét quá nhỏ, vì như vậy khi nhìn vào tổng thể khu vực ăn uống sẽ có cảm giác bị nhấn chìm.

Việc lựa chọn kích thước đèn đạt tỷ lệ cân đối sẽ giúp nhà bếp giữ được sự cân bằng về mặt thị giác với nguồn sáng do đèn phát ra. Nếu bạn bắt đầu với một căn phòng trống, nguyên tắc chung để xác định tỷ lệ ánh sáng cho căn phòng như sau: Nếu phòng ăn của bạn rộng 4m và sâu 5m thì hãy chọn đèn chùm rộng 70cm.

Chọn thiết kế đèn phòng ăn

Sau khi xác định kích thước, bạn đang xem xét hình dạng tổng thể của đồ nội thất cố định để chọn một chiếc đèn trang trí phù hợp nhằm tạo sự cân đối giữa các hình khối.

den-tha-ban-an-1641194747.jpg

Bàn ăn hình chữ nhật nên chọn đèn thả bàn ăn có hình tròn lớn treo chính giữa

Lời khuyên cho bạn là đối với bàn ăn hình chữ nhật, hình bầu dục thì có thể chọn đèn thả bàn ăn có hình tròn lớn treo chính giữa. Trong đó có hai đèn được treo ở mỗi đầu, hoặc có thể sử dụng các dãy đèn thả đơn giản để tạo ra một thiết kế rất hài hòa.

Đối với bàn ăn hình vuông hoặc tròn, bạn nên chọn đèn cố định trung tâm và đèn một bóng như đèn âm trần hoặc đèn thả bếp có độ dài phù hợp. Nó sẽ làm cho căn bếp của bạn ấn tượng hơn.

Lựa chọn ánh sáng đèn trang trí

Như bạn đã biết trong các khu vực sinh hoạt trong nhà, phòng ăn là nơi thường diễn ra các hoạt động như chuẩn bị thức ăn, dọn dẹp và ăn uống. Vì vậy, ánh sáng sử dụng cho từng mục đích sẽ khác nhau.

den-tha-ban-an-pha-le-1641194747.jpg

Sử dụng đèn thả bàn ăn pha lê là giải pháp hợp lý và tiết kiệm nhất

Trong quá trình nấu nướng, người dùng cần nhiều ánh sáng nên việc lựa chọn đèn tường trang trí có ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm điện là phù hợp nhất. Một số loại bóng đèn có hiệu suất phát sáng cao như đèn Led downlight KingLed, Led Philips… sẽ là một gợi ý hay.

Về phần ăn uống, chúng ta nên sử dụng đèn trang trí nhẹ nhàng, dễ chịu để tránh chói mắt, căng thẳng. Khi đó, sử dụng đèn thả bàn ăn pha lê, đèn chùm phòng khách có chế độ điều chỉnh cường độ ánh sáng là giải pháp hợp lý và tiết kiệm nhất.