Có nên xây nhà trọn gói? Các lưu ý khi dùng dịch vụ xây nhà trọn gói

Hiện nay dịch vụ xây nhà trọn gói nở rộ. Vậy có nên xây nhà trọn gói không? Cần chú ý gì khi dùng dịch vụ xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói là gì? 

Xây nhà trọn gói là dịch vụ mà chủ nhà thuê đơn vị thiết kế, xây dựng, nội thất phụ trách toàn bộ công việc từ khâu tư vấn ý tưởng, thiết kế đến tổ chức thi công, kiểm tra giám sát, đến bàn giao. Hình thức này giúp chủ nhà tiết kiệm thời gian và công sức nhưng cũng chứa rủi ro. Vì thế bạn cần nắm rõ một số lưu ý mà Toàn cảnh Bất động sản đã liệt kê trong bài viết dưới đây để không mắc phải vấn đề, lừa đảo.

Vì sao xây nhà trọn gói đang là xu hướng? 

- Tiết kiệm quỹ thời gian: Việc hoàn thiện một căn nhà từ ý tưởng đến xây dựng không hề dễ dàng. Nếu không có kế hoạch cụ thể và cẩn thận, nhất là đối với những người chưa quen việc thi công, thì thời gian hoàn thành một ngôi nhà có thể kéo dài không dưới 4 tháng, thậm chí kéo dài hơn nửa năm. Dẫn đến lãng phí cả công sức lẫn tiền của, thời gian của chủ nhà để theo dõi, chăm sóc. Nếu giao phó cho các đội xây nhà trọn gói hay chìa khóa trao tay, khoảng thời gian này không chỉ có thể rút ngắn lại, mà bạn còn có thể dành cho những công việc quan trọng khác.

- Tránh phát sinh chi phí: Khi xây nhà trọn gói, các dịch vụ thường sẽ đi kèm các mức gia đa dạng và thống kê cụ thể các thành phần, vật liệu theo từng mức giá đó. Do đo bạn sẽ hạn chế được các chi phí phát sinh không đáng có, từ đó dễ dàng hoạch định ngân sách, có kế hoạch tài chính rõ ràng trong giai đoạn xây nhà.

- Hạn chế rủi ro: Nếu không phải là người am hiểu về xây dựng, bạn dễ mắc phải các sai lầm trong các khâu chọn vật liệu, quản lý thầu thợ, xử lý thi công, kiểm tra nghiệm thu... Từ đó khiến cho độ bền cũng như thẩm mỹ của ngôi nhà không đảm bảo. Hợp tác với các dịch vụ xây nhà trọn gói, bạn có thể an tâm khi ngôi nhà của mình được giao phó cho đội ngũ đồng bộ từ kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thầu. Sự phối hợp chặt chẽ của họ sẽ giúp cho ngôi nhà được xây dựng kiên cố, an toàn, bền đẹp.

Có nên xây nhà trọn gói không? 

Xây nhà trọn gói hay chìa khóa trao tay là hình thức mới, đang ngày càng phổ biến nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng tăng cao. Giải pháp này phù hợp với những người có quỹ thời gian bận rộn hoặc chưa am hiểu về xây dựng. Sử dụng dịch vụ này sẽ tăng thêm sự an tâm cho gia chủ, hạn chế đi những lo lắng trong suốt quá trình xây cất.

Các lưu ý khi dùng dịch vụ xây nhà trọn gói 

Thoả thuận kỹ khi làm hợp đồng xây nhà trọn gói

Hợp đồng là thỏa thuận ký kết giữa chủ nhà, công ty xây dựng với các điều khoản ràng buộc liên quan sau những trao đổi, thương lượng thuê dịch vụ xây nhà trọn gói. 

Các thông tin, điều khoản trong hợp đồng cần phải trình bày rõ ràng và chi tiết không dùng các từ ngữ có ý nghĩa mơ hồ không có ý nghĩa cụ thể. Đặc biệt là các hạng mục:

Tiến độ thi công: cụ thể về thời gian, hạng mục thi công tương ứng, ngày bàn giao... Các hình thức phạt nếu như chậm tiến độ cũng phải liệt kê cụ thể trong hợp đồng xây nhà trọn gói nhằm tránh trường hợp chủ thầu kéo dài thời gian xây dựng mà không có phản hồi thỏa đáng với chủ đầu tư.

Vật liệu, vật tư sử dụng: Hợp đồng có bảng liệt kê vật liệu thi công, sử dụng tại công trình. Nhà thầu trước khi đưa vào thi công phải có sự xác nhận đồng ý của gia đình. 

Đảm bảo an toàn lao động: cần được trao đổi kỹ giữa chủ nhà và công ty xây dựng trọn gói, sẽ giúp nhà thầu có trách nhiệm với việc an toàn lao động và các xử lý phòng tránh rủi ro.

Bảo trì và bảo hành: Hiện nay công trình dân dụng theo hình thức xây nhà trọn gói thường bảo hành tổng thể 12 tháng. Trong hợp đồng nên quy định rõ bảo trì thế nào, thay thế vật liệu, phụ tùng thì xử lý chi phí cho bên nào…

Xây nhà trọn gói cần chú ý nhất là vật liệu 

Nếu như không có kiến thức sâu về vật liệu, bạn nên nhờ người quen có chuyên môn để đánh giá, tư vấn cho bảng vật liệu, vật tư mà nhà thầu đề xuất. Trao đổi và đưa ra quyết định thống nhất đôi bên bằng hợp đồng như lưu ý số 1, đặc biệt rõ ràng trong cách sử dụng từ ngữ của nhà thầu.

Ví dụ như gạch ceramic hãng ABC hay “tương đương”. Cụm từ tương đương có thể gây hiểu lầm và thậm chí mang đến rủi ro nếu nhà thầu thay đổi vật liệu vì mong muốn lợi nhuận. 

xay-nha-tron-goi-nha-thau-1630173025.jpeg
Chủ nhà cần xem xét, thoả thuận và giám sát vật liệu khi thuê xây nhà trọn gói.

Ngoài ra, khi xây dựng dù đã thuê dịch vụ xây nhà trọn gói, bạn vẫn cần phải chú ý và nhận biết vật tư qua thương hiệu, logo, màu sắc để khi nhà thầu mang vật tư tới bạn vẫn có thể kiểm soát được mà không mất quá nhiều thời gian.

Giám sát kỹ thuật thi công của nhà thầu

Trong quá trình thi công dù thuê nhà thầu xây trọn gói, bạn cần trực tiếp hoặc nhờ người thân, thuê người tin cậy đã có kinh nghiệm xây nhà để giám sát công trình và thực hiện nghiệm thu các giai đoạn thi công. Cùng với đó là theo dõi và kiểm soát được sự phát sinh chi phí vật tư nếu thị trường biến động. Nếu phát hiện dấu hiệu nhà thầu thi công nhà với chất lượng không như thoả thuận, cần can thiệp ngay. 

Để tránh những rủi ro lớn, khi ký kết với dịch vụ xây nhà trọn gói, bạn nên thoả thuận chia nhỏ các đợt giao tiền như giao tiền theo tiến độ thi công. 

Ví dụ xong phần móng giao đợt một, xong phần cột tầng một giao đợt hai rồi xong phần sàn giao tiếp đợt ba. Đây cũng là cơ sở để bạn có thể chấm dứt hợp đồng với công ty xây dựng trọn gói nếu như họ không đạt chất lượng theo hợp đồng ký kết.

xay-nha-tron-goi-1630173025.jpeg
Thanh toán chi phí theo từng giai đoạn giúp kiểm soát rủi ro chất lượng thi công.

Ngoài ra, người giám sát của bạn đến công trình thường xuyên sẽ tìm hiểu, nhận biết được dấu hiệu của việc “bán thầu". Đó là bạn ký kết hợp đồng với nhà thầu này, nhưng họ không thi công, không cung cấp vật tư, giám sát mà lại thuê, khoán nhà thầu khác làm. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, độ an toàn được bảo đảm của công trình.

 

Tuyết Nhi