Lãnh đạo 26 năm trong nghề chỉ ra ba vấn đề gốc rễ giải quyết cuộc chạy đua ‘cắt máu’ của môi giới

Bảo An
Lãnh đạo Đại Phúc Land bày tỏ, vấn đề cạnh tranh không lành mạnh ở các môi giới cần được giải quyết ở tận gốc rễ, đòi hỏi sự tham gia đa bên. 

Tuy là thành phần quan trọng đối với thị trường, là mạch máu để dẫn dưỡng chất đến các bộ phận cơ thể, nhưng một nhóm nhỏ môi giới vẫn có những hoạt động cạnh tranh kém lành mạnh. Nổi cộm trong số đó phải kể đến như chuyện môi giới cắt máu để giật khách, kê giá – thổi giá, cung cấp thông tin chưa kiểm chứng cho khách hàng và thậm chí “treo đầu dê bán thịt chó”.

Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh, khách hàng đang thu gọn hoạt động đầu tư. Để giành giật nhóm khách ít ỏi còn lại, các chiêu trò không lành mạnh càng được một nhóm môi giới tận dụng.

Minh Thành - môi giới bất động sản sàn giao dịch Rever chia sẻ: “Anh nhớ nhất giao dịch dự án Green Field Bình Thạnh, khi đang hào hứng chốt dự án với số tiền 3 tỷ 200 triệu đồng, nhưng bất ngờ bị từ chối vì môi giới khác đã chiết khấu 15 triệu đồng cho khách với giá 3 tỷ 175 triệu đồng. 

Hay mới đây, Ngọc Anh – một môi giới tại chủ đầu tư N. kể lại trong nước mắt: “Bỏ biết bao nhiêu tiền chạy quảng cáo, tôi mới chốt được một khách mua biệt thự nghỉ dưỡng. Khách đã hẹn chốt dự án nhưng cuối cùng lại bùng lịch. Khi liên hệ lại, khách chửi tôi xối xả, nói tôi kê khống giá, ăn sâu, vì có các môi giới khác cho mức chiết khấu cao hơn tôi cả vài chục triệu đồng. Trong khi tôi bán hàng theo đúng quy định của công ty”.

dai-phuc-land-thanh-huong-ceo-1631606199.jpg
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – CEO Đại Phúc Land.

Đây cũng chính là niềm trăn trở suốt nhiều thập kỷ làm việc trong lĩnh vực bất động sản của bà Nguyễn Thị Thanh Hương – CEO Đại Phúc Land.

Chia sẻ tại một buổi giao lưu trực tuyến mới đây do cộng đồng Review Bất động sản với 140.000 thành viên tổ chức, bà Thanh Hương cho rằng chiêu thức cạnh tranh kém lành mạnh trong các nhóm môi giới không chỉ là hiện tượng cục bộ, mà còn phản ánh một thực trạng gốc rễ của ngành. Đó chính là việc thiếu hụt các quy chuẩn về nghề và các chế tài cụ thể cho người hoạt động trong lĩnh vực môi giới.

Bà Hương lấy ví dụ về thị trường BĐS những năm 2000: “Đến những năm 2006, 2007 mới có quy định phải thành lập sàn giao dịch bất động sản, nhân viên phải có chứng chỉ liên quan đến môi giới để hành nghề. Ở vai trò quản lý một sàn giao dịch khi đó, tôi phải bay ra Hà Nội để được cấp chứng chỉ chứ không dễ như bây giờ. Nhưng nhờ các quy định này mà thị trường khi đó trở nên đồng bộ hóa, chuyên nghiệp hơn”.

Lãnh đạo Đại Phúc Land bày tỏ, vấn đề cạnh tranh không lành mạnh ở các môi giới cần được giải quyết ở tận gốc rễ, đòi hỏi sự tham gia đa bên.

Thứ nhất, các cơ quản quản lý phải ban hành những quy chuẩn cụ thể về năng lực môi giới, quy trình đào tạo, quản lý phân cấp và cả chế tài nếu có tình trạng vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Thứ hai, các doanh nghiệp cần phải đưa ra lộ trình phát triển cho môi giới, để các nhân sự nhìn thấy rõ con đường dài hạn, thay vì tập trung vào từng khoảng lợi ích manh mún. Đơn cử tại Đại Phúc Land, cấp độ nhân viên tư vấn bất động sản sẽ kéo dài từ 1-3 năm, chuyên viên tư vấn bất động sản thì cần 3-5 năm và chuyên gia tư vấn bất động sản thì cần 5-10 năm. Thời gian đó là điều kiện cần để các bạn có đủ kiến thức, thông tin và thương hiệu uy tín với khách hàng. Tích lũy đủ rồi thì các bạn môi giới có thể trở thành quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp hoặc trở thành một chuyên gia tự do. 

Thứ ba, chính đến từ sự tử tế của các môi giới. Chúng ta đang bán các sản phẩm với giá trị hàng tỷ đến hàng trăm tỷ đồng, chúng ta không thể nào đạt được lợi ích của mình mà ảnh hưởng đến đối tác, khách hàng của mình. Chúng ta phải có trách nhiệm với tài sản của khách hàng. Thị trường rất nhỏ, nếu muốn làm tốt thì hãy làm thật đúng thật chuẩn.

Bổ sung thêm, bà Tracy Vũ – Head Of Universe Division tại ERA Vietnam cho rằng môi giới là một nghề nghiệp đáng được trận trọng. Bằng chứng là tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Hàn Quốc hay Singapore, các môi giới muốn trụ vững với nghề không chỉ giỏi kỹ năng, mà còn phải trải qua các đợt thi sát hạch với tỷ lệ chấp nhận chỉ chiếm 15%. Bên cạnh đó, dịch vụ tư vấn cũng được ưu tiên hàng đầu bởi khách hàng có thể trực tiếp đánh giá môi giới thông qua các hệ thống ghi nhận trực tuyến. Nếu điểm đánh giá thấp, môi giới có nguy cơ phải tham gia sát hạch lại.

“Môi giới như bao ngành nghề khác. Chúng ta phải bỏ thời gian, công sức, trải qua quá trình pháp lý để giao dịch một bất động sản thành công. Do đó cắt máu hay giật khách chính là các hành động không lành mạnh, cho chính bản thân các bạn và cho cả nghề”, bà Tracy Vũ nói.