Điểm danh 5 loại vật liệu tái chế phổ biến trong xây dựng

Sử dụng vật liệu tái chế để hạn chế gây hại cho môi trường và loại bỏ hoàn toàn nhu cầu khai thác nguyên liệu thô.

Vật liệu tái chế giúp đưa phế thải quay lại chu trình sản xuất xuất, giảm tiêu thụ nguyên liệu thô, giảm tổng lượng chất thải và giúp bảo vệ môi trường. Để hiểu sâu hơn về các loại vật liệu này, mời các bạn đọc bài viết dưới đây của Toàn cảnh Bất động sản nhé.

Vì sao nên dùng vật liệu tái chế?

Ngành Xây dựng hiện tiêu tốn khoảng 50% nguyên vật liệu và 40% năng lượng tiêu thụ toàn cầu (theo Economy Watch). Các vật liệu như đá, cát, sắt đang bị khai thác với số lượng lớn trong khi vật liệu tái chế lại ít được chú ý.

Trong quá trình xây dựng, tu sửa, một lượng chất thải lớn được tạo ra. Chúng thường được đưa đưa tới bãi tập kết và ít khi được xử lý đúng cách. Điều này gây nên áp lực lớn đến môi trường.

Trong khi đó, nguồn phế thải này có thể là nguồn nguyên liệu tiềm năng, thay thế cho vật liệu khai thác từ nguồn có sẵn với chất lượng không thua kém vật liệu truyền thống.

Dưới đây là những loại vật liệu tái chế phổ biến nhất và cách sử dụng của chúng.

Vật liệu thép tái chế 

Thép được sản xuất bằng cách nung nóng hỗn hợp gồm quặng sắt, than đá trong lò luyện kim hoặc bằng cách tái chế phế liệu trong các lò nhiệt điện. Việc tái chế thép được bắt đầu từ Đế chế La Mã, khi những chiến binh thu lượm các công cụ chiến tranh trong chiến hào để sản xuất vũ khí mới.

toan-canh-bat-dong-san-vat-lieu-tai-che-trong-kien-truc-1629650702.jpg
Thép là vật liệu có giá trị cao, dễ tái chế nên thường được tận dụng khá tốt từ các công trình xây dựng.

Thép tái chế có thể dùng xây nhà mà không làm giảm chất lượng. Quá trình tái chế thép góp phần làm giảm lượng điện tiêu thụ tới 80%, ít gây tác động đến môi trường hơn và loại bỏ hoàn toàn nhu cầu khai thác nguyên liệu thô.

Vật liệu gỗ tái chế

Sử dụng gỗ tái chế đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Gỗ tái chế có ưu điểm là độ ẩm ít hơn, chỉ khoảng 20%, so với gỗ nguyên sinh là khoảng 60% đến 70%. Độ ẩm thấp hơn cũng có nghĩa là độ bền sản phẩm cao hơn. Với việc tái chế gỗ, chúng ta có thể giảm chi phí nguyên liệu thô cũng như chi phí vận hành.

toan-canh-bat-dong-san-vat-lieu-tai-che-go-tai-che-1629650702.jpeg
Gỗ tái chế ngày càng được sử dụng rộng rãi. Gỗ cứng có thể sản xuất các đồ dùng khác như thùng, pallet hay các đồ trang trí.

Việt Nam hiện có trên 300 làng nghề chế biến gỗ. Hằng năm, các làng nghề sử dụng khoảng 350.000-500.000m khối gỗ và tạo ra rất nhiều gỗ thải. Từ đây, các xưởng tái chế ra đời giúp tạo nên những vật liệu tái chế thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, gỗ đã qua sử dụng, thay vì làm củi đốt như sẽ được tái chế thành đồ trang trí nhà, đồ chơi và nhiều đồ gia dụng khác. 

Vật liệu bê tông tái chế

Vật liệu tái chế trong kiến trúc có khối lượng lớn nhất là bê tông. Bê tông tái chế rất hữu ích khi được sử dụng như vật liệu cơ bản cho các công trình xây dựng thương mại và dân dụng như thi công nhà xưởng, cầu, cống. Trong một số trường hợp, bê tông tái chế nghiền mịn có thể được sử dụng làm vật liệu lấp đầy cho các lối đi hoặc đường mòn. 

Các thử nghiệm cho thấy cốt liệu bê tông có thể tạo nên các thành phần cấu trúc có cường độ chịu nén từ 30 tới 40Mpa khi ứng dụng công nghệ phù hợp. Quan trọng hơn, vật liệu tái chế từ bê tông cũng nhẹ hơn từ 10-15% so với bê tông nguyên chất, làm giảm trọng lượng riêng của vật liệu, từ đó tiết kiệm chi phí vật liệu, chi phí vận chuyển cũng như tổng chi phí cho toàn dự án xây dựng.

Vật liệu thuỷ tinh tái chế

Mặc dù chai lọ thủy tinh được tái chế rất nhiều, nhưng quá trình tái chế các loại cửa kính lại gặp nhiều khó khăn do phải đối mặt với hàng loạt tác dụng phụ. Ngoài ra, các loại kính có thành phần hóa học và nhiệt độ nóng chảy khác nhau nên rất khó để tái chế cùng một lúc.

Kính cửa sổ có thể được nấu chảy và tái chế thành sợi thủy tinh để trộn vào nhựa đường hoặc sơn tường tạo nên hiệu ứng óng ánh. Vật liệu tái chế này rất hữu ích trong việc trang trí nhà. Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp các mảnh kính vỡ cùng bê tông để làm sàn nhà hay mặt bàn.

Vật liệu gạch tái chế

Gạch tái chế thân thiện với môi trường là một xu hướng mới trong vài năm trở lại đây. Tại một số nước như Indonesia, Ấn Độ, một vài nhà máy làm gạch tái chế từ nhựa đã ra đời. Điều này bắt nguồn từ việc các bao bì nhiều lớp hay một số sản phẩm từ nhựa khác rất khó tái chế, chi phí bóc tách thành phần cao. Vì vậy, việc ép chúng thành gạch giúp tái sử dụng vật liệu được coi là một giải pháp hữu ích.

toan-canh-bat-dong-san-vat-lieu-tai-che-gach-tai-che-1629650702.jpeg
Gạch tái chế của sinh viên Việt Nam.

Tại Việt Nam, một nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM cũng đã thành công trong việc làm gạch tái chế bằng việc sử dụng xi măng và nhựa polystyrene với tỷ lệ 1-1.

 

Snow Nguyễn