Điểm tin bất động sản 1/8: Giá đất công nghiệp miền Bắc dự báo tăng 5%

Hoàng Vy

Giá đất công nghiệp miền Bắc dự báo tăng 5%, FLCHomes lỗ 54 tỷ đồng quý II... là các tin tức đáng chú ý sáng 1/8.

Giá đất công nghiệp miền Bắc dự báo tăng 5%

Trong báo cáo “Nhịp đập thị trường công nghiệp Việt Nam”, Cush & Wakefield dự báo giá thuê đất công nghiệp ở cả hai miền Nam và Bắc sẽ tiếp tục tăng từ nửa sau năm 2022.

dat-cong-nghiep-mien-bac-min-1659318987.jpeg
 

Cụ thể, đơn vị này dự báo trong 6 tháng cuối năm, nguồn cung đất công nghiệp ở miền Bắc có thể bị khan hiếm do nhu cầu tăng nhanh hơn so với việc phát triển cơ sở hạ tầng có thể bàn giao. Giá thuê trung bình được dự báo sẽ tăng thêm 5% so với quý 2 do nhiều cơ sở sản xuất FDI mới và mở rộng nhắm đến thị trường miền Bắc Việt Nam.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn, nguồn cung cho thuê mới được kỳ vọng sẽ ra mắt trước cuối năm khoảng 240.000 m2 để cung ứng cho nhu cầu sản xuất hiện có. Còn mức tăng nguồn cung mới của nhà kho xây sẵn được dự báo sẽ chậm lại sau một đợt tăng mạnh 40% trong nửa đầu năm 2022.

FLCHomes lỗ 54 tỷ đồng quý II

Báo cáo tài chính của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh phát triển bất động sản FLCHomes (FHH) mới công bố cho biết công ty vừa trải qua quý kinh doanh đầy khó khăn nhất với khoản lỗ ròng cao kỷ lục.

Cụ thể, trong quý gần nhất, doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn FLC ghi nhận hơn 96 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 68% so với cùng kỳ năm trước. Trái ngược với xu hướng giảm mạnh của chỉ tiêu doanh thu, biên lãi gộp FLCHomes lại cải thiện mạnh so với cùng kỳ khi tăng từ 11,6% lên 21,1%. Kết quả này giúp lãi gộp FLCHomes thu về được trong quý vừa qua vẫn đạt hơn 20 tỷ đồng, giảm 41% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong quý vừa qua, FLCHomes ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính giảm hơn 63%, chỉ mang về 19 tỷ đồng. Nguyên nhân do kỳ này công ty không còn ghi nhận lợi nhuận từ việc thanh lý các khoản đầu tư như năm 2021, các chi phí phát sinh như lãi vay, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng.

Đà Nẵng: Khan hiếm nguồn cung phân khúc nghỉ dưỡng, biệt thự du lịch

CBRE Việt Nam cho biết nguồn cung mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bán tại Đà Nẵng còn khá khan hiếm.

Cụ thể, trong nửa đầu năm nay, chỉ có thêm một dự án căn hộ du lịch (condotel) mới được ghi nhận là dự án Felicia Đà Nẵng (với 70 căn chào bán ở GDD1). Tổng nguồn cung condotel tại Đà Nẵng là 7.384 căn hộ (16 dự án) và tổng nguồn cung biệt thự du lịch bán là 2.533 căn (13 dự án).

Trong vòng 3 năm trở lại đây, thị trường condotel vẫn có thêm một số dự án mới mở bán. Giá bán sơ cấp trung bình duy trì tốc độ tăng trưởng CAGR 2019 - 2021 là 4%/năm và hiện đạt 2.431 USD/m2 thông thủy. Tỷ lệ bán hàng lũy kế tính đến 6 tháng đầu năm 2022 được ghi nhận ở mức gần 85%.

Trong cùng kỳ xem xét, hạng mục biệt thự du lịch  không có nguồn cung mới. Do đó, mặt bằng giá bán sơ cấp trung bình không ghi nhận nhiều biến động và hiện neo tại mức 2.724 USD/m2 GFA. Tỷ lệ bán hàng lũy kế đạt gần 91%.

Lý giải về thực trạng này, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành, CBRE Việt Nam cho biết nguồn cung mới khan hiếm, tâm lý thận trọng của giới đầu tư là nguyên nhân chính khiến hoạt động giao dịch vẫn trầm lắng ngay cả khi du lịch đã hồi phục tích cực.

Nguồn: Zingnews, Baodautu


 

Hải Anh