'Soi' doanh nhân của gia tộc Sơn Kim

Lan Anh

Tập đoàn Sơn Kim đang từng bước trở thành một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất tại Việt Nam, với các lĩnh vực kinh doanh từ thời trang, bất động sản cho đến truyền thông, giáo dục,...

Gia tộc Sơn Kim là ai?

Gia tộc Sơn Kim (Sơn Kim Group) là một doanh nghiệp nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn tầm thế giới. Như một thế giới của sự giàu sang, Sơn Kim Group đích thị là một ông trùm kinh doanh đa ngành với quy mô cực lớn. Tập đoàn Sơn Kim hiện có khoảng 11 công ty tập trung vào 4 lĩnh vực kinh doanh chính như: Bất động sản, Bán lẻ trên truyền hình, Thời trang và khai thác phim trường. Tính đến cuối năm 2019, tài sản của tập đoàn đạt 7.600 tỷ đồng, thu nhập bình quân hàng năm 800 tỷ đồng.

gia-toc-son-kim-nguyen-thi-son-1663814390.jpg
Bà Nguyễn Thị Sơn - Người sáng lập Sơn Kim Group

Bà Nguyễn Thị Sơn - Người sáng lập Sơn Kim Group, là một trong những nữ doanh nhân nổi bật tại thị trường Việt Nam. Bà từng đảm nhiệm vị trí quản lý Công ty may mặc quốc doanh Legamex và đã từng bước thực hiện tốt, đưa doanh nghiệp đến đỉnh cao của thành công từ đó Legamex đã trở thành công ty may mặc lớn nhất Việt Nam. Công ty Legamex đã xuất khẩu tất cả các sản phẩm của mình sang nhiều nước phát triển khác. Năm 1975, người phụ nữ mạnh mẽ thành lập Hợp tác xã Đại Thành (tiền thân của Tập đoàn Sơn Kim) sau khi bị sa thải khỏi vị trí chủ chốt tại Legamex. Tại đây, bà và chồng cùng phát triển đa ngành nghề từ thời trang, kinh doanh, bất động sản, …

Hiện nay, khi nhắc đến gia tộc Sơn Kim, người ta không thể không nhắc đến người phụ nữ mạnh mẽ đã gây dựng nên một tập đoàn hùng mạnh và đạt được hàng loạt thành tích ngoài mong đợi này. Dù danh tiếng đang lên nhưng cuộc sống riêng tư của gia tộc Sơn Kim lại rất kín tiếng. Ngoài những thông tin về doanh nghiệp, những dự án nghìn tỷ thì các thành viên của gia đình này vẫn luôn là một ẩn số.

Chân dung 5 người con tài giỏi của gia tộc Sơn Kim 

Sau khi người chồng qua đời, bà Sơn đã hoàn thành vai trò người mẹ rất tốt khi nuôi dạy các con của mình trở nên tài giỏi và thành đạt trên nhiều lĩnh vực. Cả 5 người con (người thừa kế của gia tộc Sơn Kim) đều trở thành những doanh nhân hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh.

Ái nữ gia tộc Sơn Kim - Bà Nguyễn Thị Hồng Vân

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân là ái nữ gia tộc Sơn Kim nghìn tỷ và còn được biết đến là vợ của ông Hồ Nhân, "cha đẻ" của vắc xin sản xuất 100% từ Việt Nam. 
Nhắc tới trưởng nữ gia tộc Sơn Kim, bà Sơn chia sẻ: “Hồng Vân thông minh và nhạy bén trong công việc quản lý. Tôi nhớ ngày xưa mẹ tôi truyền nghề cho tôi bằng phương pháp vừa học vừa làm, không gò bó và theo kiểu tích lũy thực tế hàng ngày. Tôi đào tạo Hồng Vân có hơi nghiêm khắc hơn với phong cách công nghiệp hiện đại, do được đào tạo toàn diện nên Hồng Vân trở thành nhà quản lý giỏi được khách hàng tín nhiệm”.

gia-toc-son-kim-nguyen-thi-hong-van-1663814390.jpg
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân và mẹ của mình bà Nguyễn Thị Sơn

Nữ doanh nhân Hồng Vân từng thành lập công ty chuyên kinh doanh may mặc hàng xuất khẩu. Sau khi bà kết hôn với ông Hồ Nhân (SN 1966), hai người đồng sáng lập Công ty Sinh hóa dược Nanogen. Ông Hồ Nhân từng là Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Nanogen.

Tuy nhiên, đến ngày 29/12/2021, người đại diện trên pháp luật của Nanogen được thay đổi từ Chủ tịch HĐQT là ông Hồ Nhân sang vợ ông Nhân là bà Nguyễn Thị Hồng Vân. Đồng thời, vị trí tổng giám đốc do ông Hồ Nhân đảm nhiệm cũng được chuyển giao cho bà Vân.

Trước đó, bà Vân cùng một số thành viên khác trong gia đình thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục Đông Nam Á (SEADI), đơn vị chủ quản của Trường THPT Duy Tân (TP.HCM). Sau đó, bà Vân đã chuyển giao quyền quản lý cho các thành viên còn lại vì muốn tập trung kinh doanh cùng chồng.

Sinh ra trong một gia đình danh giá, bà Hồng Vân không phải là người chỉ biết sống xa hoa, hưởng thụ mà nhanh chóng chứng tỏ khả năng kinh doanh siêu hạng của mình được thừa hưởng từ mẹ.

Về ông Hồ Nhân, ngoại trừ việc từng điều hành Nanogen (“cha đẻ” vắc xin Nanocovax) thì ông còn là thành viên Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán VinaSecurities từ tháng 4/2013 đến tháng 9/2017. Ông Hồ Nhân cũng có kinh nghiệm M&A trong lĩnh vực dược phẩm, bệnh viện và thiết bị y tế tại Mỹ và Hồng Kông.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn

Một trong những người con xuất sắc của bà Sơn phải kể đến ông Nguyễn Hoàng Tuấn, chủ tịch tập đoàn Sơn Kim. Ông từng đã từng học tập và sinh sống ở nước ngoài trong một thời gian dài. Ông Nguyễn Hoàng Tuấn bắt đầu dẫn dắt SonKim Land từ đầu những năm 1990 và ông đã đưa công ty lên một tầm cao mới với những ý tưởng tuyệt vời và những dự án lớn.

gia-toc-son-kim-chu-tich-nguyen-hoang-tuan-1663814391.jpg
Chân dung ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Chủ tịch Sơn Kim Group

Năm 2013, quỹ đầu tư EXS Capital đã quyết định đầu tư vào SonKim Land, đây được coi là một trong 10 thương vụ M&A bất động sản hàng đầu vào thời điểm đó với trị giá 37 triệu USD.

Đến năm 2014, thương vụ sáp nhập của SonKim Land vào EXS Capital cũng được đánh giá là một trong 34 thương vụ M&A tiêu biểu trong năm. Cuối năm 2014, Hongkong Land cũng đầu tư vào dự án The Nassim của SonKim Land. Vào năm 2015, doanh nhân Nguyễn Hoàng Tuấn đạt giải thưởng "Nhân vật bất động sản tiêu biểu".

Tháng 5/2017, EXS Capital tiếp tục rót thêm 100 triệu USD vào SonKim Land thông qua quỹ đầu tư Lemon Grass Master Fund. Hợp tác với SonKim Land và EXS Capital là công ty quản lý quỹ hàng đầu của Nhật Bản - ACA Investments. Cho đến thời điểm hiện tại, SonKim Land có một số dự án nổi tiếng như: Gateway Thảo Điền, The Nassim, The Metropole Thủ Thiêm,...

Ông Nguyễn Hoàng Anh

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh lâu đời trong lĩnh vực thời trang, đặc biệt mẹ là bà Nguyễn Thị Sơn và các anh chị có người làm trong lĩnh vực bất động sản, có người làm thời trang nhưng ông Hoàng Anh lại thích cà phê và theo đuổi giấc mơ cà phê sạch. Người ta thường hay hỏi ông tại sao theo con đường này, ông bảo "vì thích"

gia-toc-son-kim-nguyen-hoang-anh-golden-mountain-coffee-1663814391.jpg
Ông chủ Golden Mountain Coffee & Tea Nguyễn Hoàng Anh

Hiện vị doanh nhân đang là chủ doanh nghiệp sản xuất trà và cà phê. Nguyễn Hoàng Anh không phải là người mới khi có kiến ​​thức kinh doanh sâu rộng và túi tiền rủng rỉnh, nhưng bắt đầu kinh doanh cà phê, mọi thứ đều mới tinh. 

Golden Mountain - Núi Vàng, hay chính xác hơn là Sơn Kim, là tên của chuỗi cà phê của ông Hoàng Anh. Dòng chữ Since 1993 trong logo Golden Mountain Coffee & Tea cho biết thời điểm thương hiệu ra đời. Nhưng phải đến năm 2013, ông Hoàng Anh mới mở chi nhánh cà phê sạch. Đến nay, sản phẩm của Golden Mountain đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường, chuỗi cửa hàng lên tới con số 15 cùng hàng loạt chứng nhận sản xuất cà phê bền vững của các tổ chức như UTZ, Rainforest, FairTrade, GTZ ...

Con trai út Hoàng Lâm

Con trai út của bà Sơn tên Hoàng Lâm. Hiện tại, anh đang là chủ một công ty thiết kế nội thất do mình sáng lập.

Trong tất cả các người con, bà Sơn từng chia sẻ rằng cậu út Hoàng Lâm thường sống phụ thuộc vào anh chị em nhất, ai cũng muốn cậu tự lập nên Hoàng Lâm đã hợp tác với bạn bè để mở công ty thiết kế nội thất Duy Quân. Tất nhiên, anh chị không thể không hỗ trợ, vì vậy Duy Quân là nhà thiết kế chính cho các cửa hàng GS25 hay các cửa hàng thời trang như Vera. Theo bà Sơn, do có đối tác nước ngoài nên việc bảo vệ quyền lợi cũng phải đấu thầu như các nhà cung cấp khác. Hiện nay, doanh nghiệp kinh doanh ngành thiết kế nội thất do Hoàng Lâm sáng lập cũng rất phát triển.

Con gái út Nguyễn Hồng Trang

Bà Nguyễn Hồng Trang là một trong những thành viên chủ chốt và phụ trách nhiều lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn Sơn Kim. Ái nữ Hồng Trang chọn cách phụ giúp mẹ và anh trai điều hành công việc kinh doanh của gia đình. Hiện tại, bà là một trong những thành viên Hội đồng quản trị chủ chốt của Sơn Kim Mode.

ai-nu-gia-toc-son-kim-hong-trang-1663814391.jpg
Bà Hồng Trang – CEO của GS25 Việt Nam

Sau khoảng 20 năm gắn bó với ngành thời trang, đầu năm 2018, "nữ tướng" Công ty Thời trang Sơn Kim - Nguyễn Hồng Trang - tất bật trong vai trò mới là CEO Công ty TNHH GS25 Việt Nam.

Bà Hồng Trang cho biết: "Chúng tôi đã là thế hệ thứ ba của gia đình tiếp nối việc kinh doanh. Ông bà, bố mẹ tôi tập trung chính vào ngành truyền thống của gia đình là may mặc, thời trang. Đến lớp anh em chúng tôi, nhiều lĩnh vực mới cũng bắt đầu được khai thác, như bất động sản, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ hiện đại, kinh doanh trực tuyến".

Bên cạnh đó, bà cũng cho biết tùy vào từng thời điểm mà nhà điều hành doanh nghiệp cần có hướng đi phù hợp để duy trì kinh doanh. Dù là công ty gia đình hay công ty đại chúng thì trong thời đại cạnh tranh này, tính linh hoạt và sự phù hợp với nhu cầu thị trường mới là thứ quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Ánh Kim