Đồng Nai đang tháo gỡ cho dự án của Novaland, Nam Long

Minh Triết
Vướng mắc ở phân khu C4 tại TP Biên Hòa thuộc dự án Novaland, Nam Long và một số đơn vị khácđang được Sở Xây dựng tháo gỡ

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã lên kế hoạch từ nay đến năm 2030 tiếp tục quy hoạch 14.000 ha, trong đó 13 ha dành cho nhà ở thương mại còn lại là nhà ở xã hội.

Công tác quy hoạch đã hoàn chỉnh để sẵn sàng kêu gọi nhà đầu tư nhưng vẫn còn khó khăn. Với các dự án đang triển khai, hiện tỉnh Đồng Nai đã và đang tháo gỡ vướng mắc cho một số doanh nghiệp, điển hình gần đây dự án Aqua City của Novaland.

Từ năm 2022 đến nay, Đồng Nai đã chỉ đạo thành lập tổ công tác xử lý các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ngay từ đầu năm 2023, đã thành lập 3 tổ công tác, trong đó tổ tháo gỡ vướng mắc về chậm triển khai, xử lý tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tổ phát triển nhà ở xã hội. Cả 3 tổ đều do lãnh đạo tỉnh làm tổ trưởng tổ tháo gỡ.

Cụ thể, Sở Xây dựng cũng lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn. Trong đó có khó khăn ở Phân khu C4 tại TP Biên Hòa của Novaland, Nam Long và một số đơn vị khác. Đến nay, về cơ phân khu C4 đã tháo gỡ bước đầu để doanh nghiệp được bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai. Những khó khăn vướng mắc khác sẽ tháo từng phần.Với những vướng mắc liên quan đến cấp cao hơn phải đăng ký làm việc các bộ ngành để giải quyết cho doanh nghiệp, ông Thái Doãn Hòa, Phó trưởng phòng phát triển Nhà và Thị trường Bất động sản - Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết tại tọa đàm “Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho bất động sản” do Báo Người Lao Động tổ chức.

Theo ông Hòa, qua đánh giá rà soát, Đồng Nai đã nhận diện 5 nhóm khó khăn vướng mắc cho lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, thứ nhất, khó khăn vướng mắc về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư lựa chọn chủ đầu tư.

Theo đó, Luật Đầu tư hiểu thế này nhưng Luật Nhà ở hiểu cái khác. Các dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư bao năm nay, đến giờ cơ quan Thanh tra lại bắt thực hiện theo Luật Nhà ở, tức phải có đất ở. Việc này tỉnh Đồng Nai cũng không gỡ được mà phải báo cáo lên Chính phủ.

Thứ hai, khó khăn trong giao đất cho doanh nghiệp. Công tác định giá đất cũng gặp khó. Có dự án giao rồi nhưng không thể tư vấn định giá vì các công ty tư vấn không dám định giá do khó trong giải trình với cơ quan kiểm toán.

Thứ ba, khó khăn về vướng quy hoạch. Hiện quy hoạch phân khu chưa phủ kín, công tác kêu gọi đầu tư chậm. Một số quy hoạch tỉnh đã có nhưng chưa đồng bộ. Phân khu quy hoạch 1/500 trái nhau…

Thứ tư, khó khăn vướng mắc tiếp theo là điều kiện kinh doanh bất động sản. Các quy định trong luật, văn bản luật liên quan đến phân lô bán nền yêu cầu phải hoàn thành cơ sở hạ tầng, các công trình…. Theo ông Hòa, với các dự án quy mô lớn hàng trăm ha, quy định này khá ngặt nghèo, gây khó khăn cho chủ đầu tư. “Tỉnh Đồng Nai rất thấu hiểu cho doanh nghiệp nhưng không biết làm sao. Vừa rồi Tập đoàn Đất Xanh cũng đã gặp rất nhiều vướng mắc liên quan đến quy định này dù công ty đã nỗ lực triển khai nhiều công trình trên dự án như trường học…”, vị này nói.

Cuối cùng là khó khăn về thực hiện nhiệm vụ xây dựng nhà ở xã hội trong dự án. Đã có nhiều dự án triển khai theo Nghị định cũ nhưng sau này điều chỉnh quy hoạch thì lại bị vướng. Điều 182 Luật Nhà ở, quy định, địa phương phải lập thẩm định lại, buộc doanh nghiệp phải dành 20% diện tích dự án làm nhà ở xã hội thì rất khó. Chúng tôi đã phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ nội dung này cho Novaland….

Thực tế không phải cái gì tỉnh cũng làm được. Trong kỳ họp Quốc hội lần này, không biết chắc có thông qua 3 luật quan trọng liên quan bất động sản hay không, để các quy định thống nhất với nhau nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cho thị trường bất động sản.

Bình Minh