Đồng Nai giao đất cho Novaland

Minh Triết
Gần 54ha vừa được Đồng Nai giao cho Novaland và công ty thành viên để tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án Aqua City.

Ngày 14/11, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định giao đất hai phân khu của khu đô thị thương mại dịch vụ cao cấp Cù lao Phước Hưng cho Novaland và công ty thành viên để tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Công ty TNHH Phát triển bất động sản An Khang được giao 31,4 ha và Công ty CP Đầu tư địa ốc No Va được giao 22,5 ha ở phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa.

Quyết định này là một bước thủ tục rất quan trọng để chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án sau thời gian UBND tỉnh tích cực hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc pháp lý của dự án.

aqua-1699572526.jpg
Đồng Nai vừa tiếp tục giao đất cho Novaland để thực hiện dự án Aqua City

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại Aqua City của Tập đoàn Novaland đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Công ty TNHH Đầu tư và bất động sản Tường Minh (công ty con của Novaland) được tỉnh Đồng Nai bàn giao đất tại dự án Aqua City từ Công ty TNHH Thành phố Aqua Dona để chủ đầu tư tiếp tục xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo hồ sơ pháp lý của dự án.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư dự án Aqua City được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4.

Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt để thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng.

Những quyết định này được đưa ra sau khi Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng làm việc với các địa phương để rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản.

Tại Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội do Ngân hàng Nhà nước tổ chức ngày 13/11, ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết trong năm 2023, sự chỉ đạo của Thủ tướng và Tổ công tác đặc biệt đã chạm đến hầu hết các điểm nóng cần được tháo gỡ.

Tuy nhiên, trên quá trình thực hiện thực tế, vẫn còn hai khó khăn mang tính trọng yếu khiến việc tháo gỡ chưa đạt hiệu quả cao. Nguyên nhân là thời gian để cơ quan thẩm quyền cho ý kiến hoặc phê duyệt các thủ tục pháp lý vẫn chưa đồng bộ với quá trình phát triển thực tế, khiến các giai đoạn bị chậm.

Việc thiếu đồng bộ, có sự chồng chéo, thiếu nhất quán và thiếu thực tiễn giữa các văn bản luật và dưới luật, giữa quy hoạch giao thông, quy hoạch xây dựng và quy hoạch tổng thể khiến cho nhiều cơ quan có thẩm quyền và doanh nghiệp còn lúng túng trong việc áp dụng.

Trên cơ sở các vướng mắc trên, Novaland đã đề xuất các phương án tháo gỡ về mặt pháp lý, bao gồm việc sớm sửa đổi Nghị định 44 nhằm có phương án quản lý, tính tiền sử dụng đất tại các dự án của Novaland và các dự án đang ách tắc, đồng thời hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể để phát triển dự án đồng bộ.

Ngoài các vấn đề về pháp lý, Novaland hiện cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận tín dụng dù Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Mạc Ngôn