Hải Phòng muốn làm khu kinh tế ven biển 20.000 ha gắn khu thương mại tự do

Minh Triết
Đây là khu kinh tế ven biển thứ hai của TP Hải Phòng, sau khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải được thành lập vào năm 2008.

Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng vừa phối hợp với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (US CBP) tổ chức Hội thảo “Xây dựng năng lực trong việc thành lập khu thương mại tự do và khu phi thuế quan tại thành phố Hải Phòng” với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thành lập Khu kinh tế phía Nam Hải Phòng.

hp-1701822000.jpg
Hải Phòng muốn làm khu kinh tế ven biển 20.000 ha gắn khu thương mại tự do (Ảnh Haiphong.gov)

Trong đó có việc thành lập khu thương mại tự do và triển khai, hoạch định cơ chế chính sách tại khu phi thuế quan Xuân Cầu.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết, thành phố đang khẩn trương chuẩn bị xây dựng một khu kinh tế mới phía nam.

Đây là khu kinh tế sinh thái, phát triển bền vững tích hợp với các hoạt động kinh tế tuần hoàn với diện tích hơn 20.000 ha, áp dụng nhiều chính sách ưu đãi vượt trội gắn với phát triển một khu thương mại tự do để đón các nhà đầu tư đến từ Mỹ.

Bên cạnh khu thương mại tự do, TP Hải Phòng cũng đang tập trung phát triển khu phi thuế quan. Đây là khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu tại khu vực cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện với diện tích 752 ha.

Mô hình các khu thương mại tự do, khu phi thuế quan là một trong những mô hình phát triển, thu hút đầu tư có sức hấp dẫn hàng đầu được áp dụng và triển khai hiệu quả tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm tranh thủ thu hút tối đa các nguồn lực đầu tư - thương mại - công nghệ; đặc biệt phù hợp với các địa phương, vùng lãnh thổ có tiềm lực, lợi thế phát triển, vị trí địa kinh tế thuận lợi vượt trội gắn với cảng biển, sân bay quốc tế.

Thành phố Hải Phòng sẽ tiếp thu những góp ý, nhận xét của các chuyên gia Mỹ để cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung các nghiên cứu về khu thương mại tự do, khu phi thuế quan để sớm trình đề án lên Trung ương, Chính phủ ban hành.

Theo quy hoạch chung TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng sẽ hình thành trung tâm đô thị mới khu vực Nam Đồ Sơn. Xây dựng khu kinh tế ven biển phía nam Hải Phòng.

Ưu tiên phát triển các dự án khu, cụm công nghiệp, trung tâm logistics tầm cỡ quốc tế, các khu đô thị dọc theo tuyến đường bộ ven biển và các tuyến đường nối với tuyến đường bộ ven biển, tận dụng lợi thế của khu vực quy hoạch cảng Nam Đồ Sơn và cảng hàng không quốc tế tại huyện Tiên Lãng.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tập trung phát triển 14 khu công nghiệp đã thành lập theo hướng đồng bộ, thông minh, sinh thái cả về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Thành lập mới 20 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 7.700 ha.

Mạc Ngôn