Hơn 300 cư dân phải di dời khỏi chung cư do sai phạm của chủ đầu tư

Ngân Khánh

Chính quyền TP. Đà Nẵng yêu cầu Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng thông báo cho 313 người phải tự dời khỏi khối B, chung cư Monarchy trong vòng 30 ngày do dự án chưa đủ điều kiện bán và bàn giao căn hộ

Ông Hoàng Công Thanh, Phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà vừa có quyết định xử lý những sai phạm liên quan đến hoạt động của khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (đường Trần Hưng Đạo, P. An Hải Tây). Theo đó, chủ đầu tư công trình là Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng đã bán căn hộ và bàn giao căn hộ cho người dân vào ở, khi chưa nghiệm thu công trình theo đúng quy định của pháp luật.

UBND quận Sơn Trà yêu cầu Công ty Nhà Đà Nẵng thông báo cho người dân đang ở tại block B chung cư Monarchy tự di dời ra khỏi chung cư trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 11/5. Sau 30 ngày, nếu người dân vẫn chưa thực hiện việc di dời, yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp di dời người dân ra khỏi chung cư.

Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, UBND quận sẽ báo cáo, đề xuất UBND thành phố xử lý theo quy định. Đồng thời, công ty phải chủ động liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác nghiệm thu các hạng mục của công trình theo đúng quy định.

chung-cu-monarchy-1622855296.jpg
Block B chung cư Monarchy đã có đông cư dân về sinh sống dù chưa được nghiệm thu công trình theo quy định. Ảnh: Thanh niên

Công trình block B chung cư Monarchy quy mô 34 tầng (một tầng hầm và 33 tầng nổi) thuộc loại công trình dân dụng, cấp một. Qua kiểm tra, hiện có 241 căn hộ tại block B chung cư Monarchy đang có người ở. Trong đó có 73 căn hộ do chính chủ đang ở, 168 căn hộ đang cho thuê. Tổng cộng có 313 người, trong đó có 203 người nước ngoài cư trú.

Đây không phải là lần đầu Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng để xảy ra những sai phạm tại công trình này. Trước đó, ngày 29/12/2018, UBND TP. Đà Nẵng đã xử phạt chủ đầu tư công trình 275 triệu đồng về hành vi ký hợp đồng mua bán căn hộ tại block B khi chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của cơ quan có thẩm quyền. Mới đây, ngày 1/3/2021, chính quyền địa phương tiếp tục xử phạt 285 triệu đồng do chủ đầu tư đã bàn giao 124 căn hộ cho khách hàng vào ở khi chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định.