Bình Thuận thu hồi 9ha đất 'vàng' ven biển Phan Thiết

Phạm Ánh Thúy
UBND tỉnh Bình Thuận vừa quyết định thu hồi hai dự án do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Huy Hoàng làm chủ đầu tư, với tổng diện tích hơn 13ha, trong đó có gần 9ha “đất vàng” ven biển ngay tại trung tâm TP. Phan Thiết.

Trong công văn số 1849/UBND-KGVXNV ngày 28/5/2021, UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo thu hồi, chấm dứt hoạt động đầu tư hai dự án tại TP. Phan Thiết. Bao gồm dự án khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại phường Hưng Long (phường Hưng Long) và dự án khu tái định cư phục vụ tái định cư cho người dân bị thu hồi đất ở dự án khu liên hợp hồ điều hòa (phường Phú Tài). Cả hai dự án này đều do công ty Huy Hoàng làm chủ đầu tư và đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê quyệt chủ trương đầu tư.

Trong đó, dự án khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long có tổng vốn đầu tư hơn 593 tỷ đồng, được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt từ ngày 29/5/2017. Mục tiêu của dự án là nhằm tạo quỹ đất ở, căn hộ tái định cư, khu thương mại dịch vụ, khu vui chơi cho người dân trong khu vực, những người trong và  ngoài tỉnh. Dự án cũng nhằm giải quyết vấn đề thoát nước, ngập úng trong khu vực nhằm cải thiện cơ sở vật chất - hạ tầng xã hội, tạo mỹ quan đô thị cho thành phố.

Tổng diện tích đất sử dụng của dự án là 87.212m2 trong đó có gần 30.000m2 dành riêng cho đất ở, còn lại là các công trình khác. Để triển khai dự án, gần 300 hộ gia đình, cá nhân phường Hưng Long, TP. Phan Thiết buộc phải di dời với tổng diện tích là 7,48ha. Để bố trí tái định cư cho các hộ dân, cá nhân này, UBND tỉnh đã cho công ty Huy Hoàng thực hiện dự án khu tái đinh cư tại phường Phú Tài với diện tích gần 4,3 ha.

Thời gian thực hiện Dự án, dự kiến tháng 10/2017 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; tháng 5-2018 tiến hành triển khai xây dựng và đến cuối năm 2019 đưa vào hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện dự án của chủ đầu quá chậm, dự án mới chỉ ở giai đoạn thông báo thu hồi đất mà chưa ban hành quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất và tái định cư theo quy định.

du-an-dat-vang-phan-thiet-1622780589.jpg
Hiện trạng dự án khu liên hợp Hồ Điều Hòa, chỉnh trang đô thị thuộc P. Hưng Long, TP. Phan Thiết. Nguồn: Thanh niên

Hiện trạng diện tích hơn 9ha vẫn chỉ là cái đầm chứa nước thải từ trong khu vực dân cư chung quanh chảy vào, cây cỏ mọc um tùm. Hàng trăm hộ dân sống trong những căn nhà ngày càng tồi tàn mà không được xây dựng, sửa chữa. Chất lượng môi trường trong khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt, năm 2019, chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã thực hiện rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua trong khi dự án chưa hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng.

Trước những sai phạm của chủ đầu tư, ngày 29/5/2019, Sở Xây dựng đã phát văn bản yêu cầu Công ty CPĐTXD Huy Hoàng không được thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí. Đồng thời, UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu công ty phải có văn bản cam kết cụ thể về tiến độ thực hiện các nội dung công việc liên quan đến hai dự án; trong đó, phải nêu rõ mốc thời gian hoàn thành từng công việc, cam kết thời gian khởi công dự án.

Tuy nhiên, việc chủ đầu tư có năng lực hạn chế, không công khai, minh bạch, không thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật đã gây nhiều bức xúc không chỉ đối với các hộ dân mà còn với cả chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo thu hồi, chấm dứt hoạt động của dự án, giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Phan Thiết tiếp tục rà soát toàn bộ các công việc có liên quan đến dự án, để thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động hai dự án trên.

Ngân Khánh