Đà Nẵng: Có còn cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản?

Phạm Ánh Thúy

Các đợt dịch bệnh liên tiếp cùng lệnh hạn chế du khách nước ngoài đã khiến công suất thuê khách sạn tại Đà Nẵng rớt xuống mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, Savills Hà Nội nhận định vẫn có những điểm sáng nhất định trên các lĩnh vực còn lại.

Savills vừa công bố báo cáo cập nhật thị trường bất động sản Đà Nẵng trong tháng 5/2021. Hãng ghi nhận lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng đã gặp khó khăn vì các đợt sóng dịch diễn ra liên tiếp cùng các lệnh hạn chế khách du lịch nước ngoài. Phân khúc khách sạn nói chung và khách sạn 3 - 5 sao nói riêng cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể, công suất thị trường giảm -44 điểm % theo năm, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây và giá phòng trung bình giảm -50% theo năm.

ban-le-da-nang-vang-khach-1622437248.jpg
Một góc phố thương mại vắng khách tại Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, hãng này nhận định bức tranh không chỉ toàn màu xám. Mới đây, Đà Nẵng đã thông qua điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu của quy hoạch này là xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Đà Nẵng cũng sở hữu những lợi thế như vị trí thuận lợi di chuyển, cơ sở hạ tầng phát triển và các kế hoạch phát triển và mở rộng đường xá và sân bay. Do đó, Savills đánh giá, thị trường Đà Nẵng vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực ở một số lĩnh vực bất động sản nhất định.

Bất động sản công nghiệp diễn biến khá tích cực

Vị trí thuận lợi cùng các ưu đãi khuyến khích đầu tư hợp lý là đòn bẩy để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư công nghiệp tại Đà Nẵng. Savills dự báo bất động sản công nghiệp tại đây sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới, nhờ lợi thế về chi phí cũng như các ưu đãi của Chính phủ về phát triển công nghiệp.

“Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã và đang có những hoạt động đầu tư rất tích cực cho lĩnh vực này”, theo báo cáo Savills.

Bất động sản nhà ở hưởng lợi

Đà Nẵng vừa công bố bản quy hoạch và phát triển đô thị mới. Điều này sẽ giúp thị trường phát triển đa dạng hơn trong danh mục bất động sản nhà ở, phục vụ mục đích sinh sống lâu dài của người dân trong thành phố thay vì chỉ tập trung vào bất động sản nghỉ dưỡng ven biển.

Trong những năm tới, thành phố trọng điểm miền Trung này dự kiến sẽ có thêm 850ha từ 14 dự án có hạng mục biệt thự và nhà liền kề sẽ được triển khai, phần lớn đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Tại Đà Nẵng, nhiều dự án đang được triển khai xây dựng và giới thiệu tới thị trường trong thời gian tới, bao gồm cả các sản phẩm nhà ở như chung cư, nhà liền kề, khu đô thị.

Trước đây, thị trường nhà tại Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ nhờ vào nguồn cầu khá lớn từ phía các nhà đầu tư cho các phân khúc chung cư, biệt thự, nhà liền kề hay thậm chí nhà ở có thương hiệu (branded residences). Giá chào bán căn hộ tại thị trường này tăng trưởng tốt trong vòng 5 năm qua, mang lại lợi nhuận lâu dài bền vững. Tỷ lệ hấp thụ của hạng mục biệt thự/nhà liền kề tới nay đạt 92% dù thị trường đã phát triển chậm lại sau một thời gian phát triển mạnh từ năm 2016 -  2019.

Bất động sản văn phòng ổn định

Theo Savills, tâm lý lo ngại bất ổn và các lệnh hạn chế đi lại khiến số lượng giao dịch văn phòng giảm so với cùng kỳ trước đó. Nhiều khách thuê doanh nghiệp không chịu nổi chi phí mặt bằng và vận hành trong thời gian dài đã phải đóng cửa hoặc trả mặt bằng. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện một lượng cầu nhất định cho việc mở rộng mặt bằng hoặc mở thêm chi nhánh văn phòng tại Đà Nẵng.

Giá thuê mặt bằng bán lẻ và văn phòng tại Đà Nẵng trong giai đoạn này giảm nhẹ so với thời điểm trước Covid-19 (có những nơi giảm gần 40% giá thuê) để thu hút khách. Đây cũng là động lực cho những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh ổn định và dòng tiền vững chắc tiếp tục tham gia hợp đồng thuê dài hạn tại thị trường này.

Đánh giá về khả năng phục hồi trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại, ông Matthew Powell cho rằng nhà đầu tư nên nhìn nhận Đà Nẵng không chỉ là điểm đến du lịch, mà còn rất nhiều tiềm năng cho các phân khúc bất động sản khác.

“Chúng tôi tin tưởng vào khả năng hồi phục của thị trường Đà Nẵng sau dịch. Thị trường cũng bắt đầu ghi nhận nhu cầu từ nhà đầu tư tại thành phố, không chỉ từ những nhà đầu tư từ các địa phương khác như trước kia”, ông Matthew chia sẻ.

 

Tâm An