Savills: Giá đất sắp có đợt điều chỉnh giảm

Phạm Ánh Thúy
Sau những cơn “sốt” đẩy giá lên, chuyên gia Savills nhận định, thị trường sẽ cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư sẽ có tâm lý chờ thị trường tự điều chỉnh giá xuống ngưỡng hợp lý.

Theo Savills Việt Nam, cơn “sốt” đất vừa qua trên thị trường đang có dấu hiệu lắng xuống. Tuy nhiên, giá trị bất động sản, đặc biệt là đất một số khu vực đã tăng và có dấu hiệu giá ảo. Tình trạng này sẽ không có lợi chung cho tất cả các bên và nhà đầu tư cần có những nước đi phù hợp.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phiên Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội dự báo, trong thời gian sắp tới, ít nhất là ngắn hạn, chúng ta sẽ chưa thể chứng kiến thêm một đợt "sốt" đất mới. Bởi sau một đợt tăng giá, thị trường sẽ cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật, có thể xác lập một nền giá mới, làm nên dư địa phát triển cho các địa phương và tỉnh thành. Bản thân các nhà đầu tư đang có tâm lý chờ thị trường tự điều chỉnh giá xuống một ngưỡng hợp lý.

Đại diện Savills kỳ vọng nền giá mới sẽ sớm định hình ổn định, tuy nhiên tại những thị trường đã phát sinh giao dịch với giá tăng cao thì việc điều chỉnh lại về mức giá cân bằng sẽ mất nhiều thời gian gian hơn. Trong bối cảnh này, chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư nên xuống tiền vào những khu vực mà đất hoặc bất động sản kèm đất có thể đưa vào khai thác sử dụng.

“Việc đầu tư theo hướng “để đấy” hoặc đầu tư theo đám đông có tính dài hạn không phải là giải pháp hợp lý. Suy cho cùng, điều này dẫn đến việc không đảm bảo lợi nhuận theo mong muốn. Mặt khác, dễ dẫn đến hiện tượng vốn ứ, tiền đọng”, bà Hằng cho biết.

ba-do-thu-hang-savills-ha-noi-1622005986.jpg
Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phiên Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội. Ảnhh: Savills

Lý giải về nguyên nhân hình thành “sốt” đất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Savills đưa ra loạt yếu tố hỗ trợ thị trường dù hoạt động khai thác kinh doanh thực tế của nhiều loại hình bất động sản gặp khó khăn. Theo đó, sau  khi  chốt  lời  từ  kênh  đầu  tư  chứng  khoán, nhiều  nhà  đầu  tư  có  khuynh  hướng  chuyển tiền vào bất động sản như  một kênh đầu tư an toàn hơn. Ở một số khu vực, giá đất và giá bất động sản gắn với đất cũng nằm ở mức hợp lý hơn so với các sản phẩm bất động sản khác như căn hộ để bán, sản phẩm condotel đang chờ thủ tục pháp lý, hoặc những sản phẩm có giá trị lớn như biệt thự nghỉ dưỡng.

Thêm vào đó, so với các nước khác trên thế giới thì Việt Nam làm tốt việc kiểm soát dịch bệnh và hoạt động thu hút FDI sau năm 2020 đạt được những kết quả tốt. Việt Nam còn sở hữu triển vọng kinh tế lạc quan khi đạt GDP tăng trưởng dương trong năm vừa  qua; những năm trước đó, kinh tế Việt Nam có giai đoạn phát triển rất tốt, đặc biệt là về nhu cầu đầu tư và phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ trên khắp các tỉnh thành cả nước. Nhiều địa phương đã vươn lên dẫn đầu về các chỉ số năng lực cạnh tranh và liên tục cải thiện về đầu tư phát triển như Quảng Ninh, Hải Phòng, một số địa phương lân cận Hà Nội và TP.HCM. Việc đầu tư phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ đã khiến cho nhu cầu trên những lĩnh vực liên quan như bất động sản công nghiệp hay các loại hình khác trở thành tiềm năng trong tương lai.

phan-thiet-dong-coc-phan-lo-1622006055.jpg
Người dân đóng cọc phân lô, rao bán nền đất tại Bình Thuận. Ảnh: Đỗ  Khoan

Những yếu tố này đã củng cố niềm tin cho nhà đầu tư, dẫn đến giao dịch về đất diễn ra rất mạnh trong những tháng vừa qua. Một số khu vực bắt đầu xảy ra hiện tượng giá bất động sản tăng vượt quá giá trị thực tế, tức trở thành giá trị ảo. Việc này dẫn đến rủi ro cho các nhà đầu tư, đồng thời gây ra những hệ lụy cho các tổ chức và các hoạt động kinh tế lớn hơn.

“Nhìn từ thực tế trước đây, khi có những hiện tượng vượt quá giá trị thực thì bản thân các nhà đầu tư cũng nhận thấy cần phải điều chỉnh, không thể đi trên con sóng cao và nhận lại nhiều rủi ro, chưa kể dòng tiền hiện nay vào bất động sản cũng bị kiểm soát, liên quan đến quy định đầu tư vốn ngắn hạn và dài hạn và một số công cụ khác về quản lý các hoạt động kinh doanh bất động sản”, bà Hằng phân tích.

Ánh Thúy