Hướng dẫn cách tính diện tích đất trong mua bán bất động sản

Lan Anh
Diện tích đất trong giấy tờ đôi khi không đúng với thực tế. Vậy nên trong mua bán bất động sản nhà đầu tư cần nắm rõ cách tính diện tích đất để đối chiếu chính xác và bảo vệ quyền lợi của mình.

Cách tính diện tích đất trong mua bán bất động sản

1. Đo chiều dài và chiều rộng thực tế của mảnh đất

Để có thể đo được diện tích thực tế của mảnh đất, bạn cần chuẩn bị thước đo kích thước các cạnh, sau đó dùng máy tính, bút và giấy để ghi chép lại diện tích đã đo. Theo những người có kinh nghiệm dày dặn, việc sử dụng thước cuộn để đo đạc diện tích đất là chính xác nhất. Tuy nhiên nếu quá trình đi thực địa bạn không thể tìm thấy thước cuộn thì có thể dùng thước dây hoặc thước thẳng để thay thế.

Những lưu ý khi thực hiện đo đạc các cạnh của mảnh đất:

- Để đảm bảo độ chính xác trong quá trình tính diện tích đất bạn nên phác thảo sơ bộ hình dạng của thửa đất lên giấy. Nếu thửa đất có nhiều góc cạnh thì công việc tiếp theo là chia thửa đất thành các hình chữ nhật, hình vuông, tam giác vuông, hình thang để công việc đo đạc thực tế được chính xác nhất.

- Nếu khu đất quá rộng, bạn không thể đo hết kích thước cạnh trong một lần, hãy đo từng đoạn và chú ý đánh dấu trên đất phần đã thực hiện. Sau đó tính kích thước cạnh bằng cách cộng tổng các đoạn đã đo.

- Dù đã cẩn thận nhưng công tác đo lường thực tế vẫn luôn có sai số. Chính vì thế để hạn chế sai số tối đa, bạn nên đo từ ba lần trở lên. Mỗi lần đều ghi lại đầy đủ các thông số, số cuối cùng được tính bằng cách lấy trung bình cộng của những kết quả đã đo được. Ví dụ: Lần thứ nhất 35 mét; lần hai 35,5 mét; lần thứ ba 34,9 mét thì số đo cuối cùng dùng để tính diện tích đất sẽ là (35 + 35,5 + 34,9) : 3 = 35,1 mét.

- Nếu đo chiều dài cho kết quả đo lớn hơn 1m và kèm theo số lẻ thì không được phép làm tròn và ghi đầy đủ phần số lẻ đó.

- Chiều rộng nên được đo theo phương hợp với chiều dài ở một góc 90 độ, có thể xem như là đo hai cạnh kề nhau của hình chữ nhật hoặc hình vuông. Đối với cách đo chiều rộng, bạn hoàn toàn có thể làm tròn đơn vị đến centimet mà không nhất thiết phải thêm chữ số thập phân hoặc milimet.

cach-tinh-dien-tich-dat-tho-cu-min-1633404777.jpg
Để tính được diện tích đất trước hết phải đo đạc

2. Công thức tính diện tích đất, nhà

Sau bước đo đạc thì ta đã có được kích thước chiều dài và chiều rộng từ đó ta sẽ tính được diện tích đất tùy theo hình dạng của mảnh đất đó

Cách tính diện tích hình tam giác vuông = (Chiều dài x Chiều rộng)/2

Cách tính diện tích hình chữ nhật, hình vuông = Chiều dài x Chiều rộng

Cách tính diện tích đất hình thang = [(chiều dài + chiều rộng) : 2 ] x chiều cao

Cách tính diện tích sàn sử dụng = Diện tích đất x số sàn
Ví dụ: Bạn có 1 mảnh đất 35m2, dự tính xây 1 trệt 1 lầu thì tổng diện tích 2 sàn xây dựng là 35m2 x 2 sàn = 70m2.

Cách tính diện tích một ngôi nhà = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (mái, sân, tầng hầm, móng,…)

Cách tính diện tích đất thổ cư

Khi mua bán bất động sản, có rất nhiều trường hợp diện tích đất thực tế không khớp với số liệu trên sổ đỏ. Vì vậy chủ sở hữu nên đo đạc lại diện tích đất thổ cư, bất kể diện tích đất lớn hay nhỏ. 

Tùy theo thế đất đơn giản hay phức tạp, cần phải đo đạc thủ công hoặc có sự trợ giúp của máy móc để đảm bảo chính xác nhất. Nếu khu đất quá rộng lớn và người mua chưa có kinh nghiệm, chúng ta có thể thuê những đơn vị chuyên nghiệp, có tay nghề tiến hành đo đạc.

Công việc đo diện tích đất nên được thực hiện trước khi ký kết giấy tờ, vì khi mua bán xong sẽ xảy ra tình trạng khi đo đạc như: đúng số liệu, thừa diện tích đất và tệ nhất là thiếu đất so với giấy tờ. Diện tích đất bị lệch có thể có nhiều nguyên nhân, trong đó phần lớn là do quá trình sử dụng đất trước đây như:

- Hàng xóm lấn một phần diện tích đất trong quá trình xây dựng nhà ở.
- Đo sai kích thước đất do vô ý hoặc cố ý
- Nhà hàng xóm xây dựng ban công lấn sang
- Diện tích ghi trong sổ là đúng nhưng trong quá trình thi công những nhà xung quanh cố tình xây tường bao, lấn đất, áp sát móng.

Cách tính diện tích đất dự án

Đối với đất nền dự án, chủ đầu tư sẽ quy ước nhiều cách tính diện tích (mét vuông) khác nhau. 

Nếu chọn mua căn hộ, để xác định diện tích chuẩn xác nhất người mua nên sử dụng công thức tính kích thước thông thủy như Luật Nhà ở đã đề ra trong khoản 2, điều 101. Ngoài ra, chủ nhà cũng nên kiểm tra xem diện tích đất được mô tả trong sổ có bao gồm diện tích khu kỹ thuật và công trình công cộng không, nếu có diện tích sẽ thay đổi.

dien-tich-dat-du-an-min-1633404777.jpg
Cần đo đạc diện tích đất trước khi ký kết giấy tờ mua bán

Nếu chọn mua đất dự án, người mua có thể áp dụng theo cách tính diện tích đất thực tế đã đề cập ở trên. Người mua cũng cần lưu ý do các chủ đất trước đây cố tình xây dựng lấn trên phần đất của họ nên không thể tránh khỏi một số sai lệch về kích thước đất. Đối với đất nền, chủ đầu tư cũng có thể giao nhầm tọa độ đất, vị trí khu đất, xác định sai mốc giới.

Một số sai lầm là vô tình do họ không cẩn thận, nhưng một số sai lầm do người khác cố tình gây ra, đó là điều không thể tránh khỏi. Dù vô tình hay cố ý, sai sót sẽ dẫn đến hậu quả chung là sai kích thước đất, dẫn đến sai lệch so với thực tế trên giấy tờ. Điều đó gây ra tình trạng sai lệch diện tích đất.

Top ứng dụng phục vụ cho việc tính diện tích đất online

GPS Fields Area Measure: Cho phép bạn đo diện tích đất từng khu vực theo mét vuông. Đây là ứng dụng quản lý hữu ích, hỗ trợ đo khoảng cách và chu vi từng ô đất (hình thang cân, hình vuông, hình tam giác,...) với độ chính xác cao nhất trong lĩnh vực ứng dụng đo lường hiện tại

Maps Distance Calculator: Giúp bạn đo đạc khoảng cách một cách chính xác nhất và tính được diện tích của từng mảnh đất (theo mét vuông).
Đo diện tích, đo đất, đo chiều dài, GLandMeasure: Giúp bạn đo diện tích, khoảng cách chiều dài và chiều rộng dễ dàng, có thể dùng để đo đất đai, nông trại, ruộng đồng, nhà cửa.

Đo Đất & La Bàn Phong Thuỷ: Giúp bạn đo đạc mặt bằng, xem phong thủy. Ứng dụng sẽ tính toán diện tích dựa trên dữ liệu được cung cấp, đo chiều dài mỗi cạnh của mảnh đất, kết hợp với la bàn phong thủy giúp bạn xác định hướng tốt xấu, giúp bạn chủ động quy hoạch và thiết kế một ngôi nhà vượng khí, phú quý.

Đo diện tích GPS: Giúp bạn tính toán và đo đạc đất đai theo từng khu vực. Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ bạn tính khoảng cách giữa các điểm trên bản đồ.

AR Ruler App – Tape Measure: Nó là một công cụ sử dụng thước đo trên màn hình để đo mọi thứ giữa cm và inch.

Giá đất 1m2 tại các khu vực năm 2021

Đơn vị tính: nghìn đồng.

bang-gia-dat-tho-cu-1633404777.JPG
Giá đất thổ cư tham khảo

Giá đất thổ cư trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Giá tiền đất thực tế còn phụ thuộc vào vị trí và diện tích khu vực cụ thể. Ở mỗi vị trí nhất định sẽ cho một mức giá khác nhau. Ví dụ giá đất 40m2 tại một huyện vùng ven đồng bằng Bắc Trung Bộ không thuận tiện cho việc di chuyển, khá xa trung tâm sẽ rơi vào khoảng 315 triệu, còn giá đất 40m2 tại khu trung tâm mọi thứ xung quanh đều tốt giá tầm 465 triệu.

Niên Lê