Người Việt ngày càng ngại mua BĐS thứ cấp

Bảo An

2/3 số người được khảo sát cho biết đang tìm kiếm nhóm sản phẩm sơ cấp; trong khi chỉ 1/4 cân nhắc sản phẩm thứ cấp.

Mới đây, trang đăng tin Batdongsan lần đầu tiên chính thức công bố Báo cáo & Chỉ số Tâm lý người tiêu dùng bất động sản. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên khảo sát trực tuyến với hơn 1.000 người vào cuối năm 2021. 

Đơn vị phát triển và công bố báo cáo này, Batdongsan.com.vn - thành viên của Tập đoàn công nghệ BĐS hàng đầu châu Á - PropertyGuru, mong muốn các kết quả của báo cáo cũng như chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS sẽ dẫn lối cho người mua cũng như nhà đầu tư và phát triển bất động sản.

Một vài xu hướng nổi bật được báo cáo chỉ ra như người mua nhà - bất động sản ở Việt Nam đang tìm kiếm nhiều không gian xanh và rộng rãi hơn. 61% người được khảo sát mong muốn sẽ sống gần không gian xanh và có sân vườn, 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn. 

image3-custom-1-1646116394.png

Các yếu tố hàng đầu mà người mua tìm kiếm là: có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần cây xanh và các phương tiện giao thông công cộng. Tỷ lệ này cao hơn ở những người Việt Nam lớn tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập trung bình trở lên. Những người có nhu cầu mua ngôi nhà lớn hơn có xu hướng tăng lên, nhất là nhóm người từ 39 tuổi trở xuống và người có thu nhập cao.

Đánh giá về thị trường bất động sản trong nước, 52% cho rằng giá bất động sản quá cao, tuy nhiên 72% cũng cho rằng họ có nhu cầu mua bất động sản và giá bất động sản đã giảm do Covid-19. 31% người được khảo sát vẫn kỳ vọng giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trên 10% trong 5 năm tới, đây cũng là lý do mà nhiều người Việt Nam có xu hướng và thích đầu tư vào bất động sản.

image4-custom-1-1646116393.png

Báo cáo này cũng chỉ ra rằng nhu cầu mua nhà và bất động sản nói chung của người Việt Nam vẫn rất lớn, đa số người được khảo sát (92%) mong muốn và có ý định mua bất động sản - nhà ở trong tương lai, trong đó có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới và TP HCM, Hà Nội là 2 địa điểm được nhiều người lựa chọn mua nhất, tiếp đến là các tỉnh tiếp giáp 2 thành phố lớn này.

Trong đó, 2/3 số người được khảo sát cho biết đang tìm kiếm nhóm sản phẩm sơ cấp; trong khi chỉ 1/4 cân nhắc sản phẩm thứ cấp.

Chia sẻ về thay đổi trong xu hướng mua bất động sản năm 2022, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc trang Batdongsan cho biết, đa số người dùng có ý định mua bất động sản tại Việt Nam đều ưa chuộng tìm kiếm các dự án sơ cấp, chỉ khoảng 1/4 trong số đó cân nhắc các sản phẩm giao dịch thứ cấp​. Hơn 50% người tham gia khảo sát có ý định mua bất động sản trong tương lai gần tuy nhiên giá cả là trở ngại lớn nhất đối với người mua nhà tiềm năng​.

“Giá bất động sản liên tục tăng cao trong bối cảnh nhiều người đang mất thu nhập, chịu ảnh hưởng tài chính vì Covid-19 và lo lắng về suy thoái kinh tế đang là rào cản lớn nhất khiến nhiều người mua nhà tiềm năng phải gác lại ý định mua nhà cũng như sở hữu thêm các bất động sản khác dù có nhu cầu và kế hoạch từ trước đó. Bên cạnh đó, lo ngại về biến động lãi suất vay mua nhà cũng như tâm lý bất an về thị trường trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp cũng khiến nhiều người mua thực và cả nhà đầu tư cân nhắc, đắn đo trong việc xuống tiền mua bất động sản”, ông Quốc Anh cho hay.

Bà Sushmita Mohapatra - Giám đốc Nội dung của Tập đoàn PropertyGuru - cũng khẳng định, kết quả báo cáo chỉ ra rằng những xu hướng ở Việt Nam tương đồng với các xu hướng ở các nước trong khu vực, ví dụ như đa số người Việt Nam cũng như Singapore, Malaysia, Indonesia đều mong muốn chuyển tới sinh sống hoặc mua nhà ở những khu vực ít ồn ào hơn hay đa số đều kỳ vọng giá bất động sản  sẽ tăng trong tương lai, đặc biệt tại Việt Nam và Malaysia, các nước đang có tốc độ phát triển về đô thị cao.
 

Quốc Trường