Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi

Minh Triết
Nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn đang có dấu hiệu phục hồi trong bối cảnh mặt bằng lãi suất cho vay giảm.

Báo cáo của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá, sau giai đoạn đối mặt với nhiều khó khăn và thanh khoản giảm mạnh từ nửa sau 2022 và kéo dài đến 6 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản sơ cấp và thứ cấp đã có sự cải thiện trong nửa sau năm 2023, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM.

VDSC dẫn số liệu của CBRE cho thấy quý III/2023, TP HCM có 3.625 căn hộ được mở bán (tăng 189% so với quý trước) trong khi Hà Nội có 3.000 căn mở bán mới (tăng 5% so với quý trước), và tỷ lệ hấp thụ đạt trên 80%.

Đối với phân khúc thấp tầng có sự phân hóa, khi TP HCM tiếp tục chưa ghi nhận thêm sản phẩm mới, còn Hà Nội ghi nhận 710 căn mới (tăng 367% so với quý trước, tập trung tại các khu đô thị mới).

Giá bán trên thị trường sơ cấp, trung bình mỗi căn hộ tiếp tục duy trì ở mức cao (tăng 4% so với quý trước ở TP HCM và tăng 7% tại thị trường Hà Nội). Trong khi sản phẩm thấp tầng giá bán có xu hướng duy trì so với quý trước.

Ở thị trường thứ cấp, dựa trên dữ liệu của Viện Kinh tế xây dựng, sau giai đoạn giảm mạnh từ quý IV/2022, giá bán thứ cấp đã duy trì ổn định trong quý III/2023 (ở cả phân khúc cao tầng và thấp tầng), cho thấy áp lực bán ra từ nhà đầu tư thứ cấp có xu hướng giảm bớt.

Nhóm phân tích của VDSC cho rằng thị trường bất động sản tại các thành phố cấp I đã có dấu hiệu hồi phục, hỗ trợ bởi hai yếu tố.

Thứ nhất là mặt bằng lãi suất cho vay giảm giúp tăng nhu cầu khách hàng có nhu cầu mua nhà. Thứ hai là chính sách bán hàng của các chủ đầu tư hỗ trợ cho người mua (cho phép thanh toán 30 - 40% giá trị căn hộ cho đến khi nhận nhà, hỗ trợ một phần lãi suất cho vay, ân hạn gốc và lãi vay trong vòng hai năm đầu tiên...

Quan sát kết quả bán hàng của một số doanh nghiệp địa ốc phía Nam, VDSC cũng nhận thấy sự hồi phục về nhu cầu mua nhà tại các thành phố cấp I và các vùng lân cận.

Đơn cử, Tập đoàn Nam Long trong 11 tháng qua ghi nhận giá trị bán hàng đạt 3.038 tỷ đồng (bằng 32% kế hoạch cả năm. Trong tháng 12 công ty kỳ vọng có thể ghi nhận giá trị bán hàng đạt gần 1.500 tỷ đồng, chủ yếu từ dự án Southgate và Akari tại TP HCM và khu vực lân cận.

Hay như Tập đoàn Khang Điền đã tổ chức mở bán gần 700 căn tại dự án Privia (dự án chung cư tại quận Bình Tân, TP HCM) trong tháng 11 và dự kiến tỷ lệ hấp thụ đạt trên 80%.

VDSC cho rằng trong nửa đầu năm 2024, các chủ đầu tư vẫn sẽ tập trung bán hàng tại các dự án nằm tại Hà Nội và TP HCM, đi cùng với việc duy trì chính sách hỗ trợ người mua như đã thực hiện trong năm 2023.

Ngoài ra, một số công ty niêm yết cũng có kế hoạch mở bán các dự án chung cư tại các khu vực lân cận TP HCM, bao gồm: Phát Đạt với dự án chung cư tại Thuận An (Bình Dương) và An Gia với dự án chung cư The Gió (Bình Dương).

Tại kỳ họp cuối tháng 11/2023, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2025.

Theo đánh giá của VDSC, hai bộ luật được sửa theo hướng giúp thị trường bất động sản minh bạch hơn, bảo vệ quyền lợi của người mua nhà và khuyến khích phát triển các dự án nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu ở thực.

Bình Minh