Tiền nong là vấn đề làm đau đầu người mua nhà

Bảo An

Bài toán tài chính được đề cập nhiều nhất trong câu hỏi về yếu tố khiến mọi người đau đầu khi mua nhà, theo khảo sát của VnExpress.

Theo khảo sát mới đây của chuyên mục Bất động sản thuộc VnExpress thực hiện,  45,6% người trả lời cho biết sẽ lùi dài hạn việc mua nhà, trong khi 30,4% lùi kế hoạch này trong ngắn hạn. Riêng 24,1% độc giả cho biết dịch bệnh gây ảnh hưởng không đáng kể, nếu có sản phẩm tốt, họ vẫn sẵn sàng mua.

Trong câu hỏi về yếu tố rào cản trong việc mua nhà, bài toán tài chính được đề cập nhiều nhất. Theo đó, 25,3% số người được hỏi chưa có đủ vốn tự có; 8% lo lắng việc trả lãi ngân hàng; 11,4% vừa băn khoăn đến bài toán trả lãi ngân hàng, vừa không có đủ vốn tự có.

Nguồn cung hạn chế cũng khiến nhiều người mua nhà trăn trở, khi 10,1% người được hỏi không tìm được sản phẩm đầu tư phù hợp. Những yếu tố khác như việc hạn chế di chuyển, lệnh phong tỏa và giãn cách do diễn biến dịch bệnh kéo dài, cũng cản trở việc mua nhà.

tien-gui-custom-1643096919.jpg
Tiền nong là vấn đề làm đau đầu người mua nhà

Đối với câu hỏi, nên mua hoặc đổi nhà bằng vốn tích lũy hay vay ngân hàng, có tới 70,9% độc giả cho rằng nên kết hợp cả hai phương án, dùng vốn tích lũy kết hợp vay ngân hàng.

Đặc biệt, khoảng 7,6% ưu tiên phương án vay 100% từ ngân hàng. 34,2% người tham gia khảo sát chọn vay ngân hàng 50%, còn lại sử dụng vốn tự có; 31,6% lựa chọn vay đến 70% giá trị căn hộ. Những người còn lại chọn tỷ lệ vay thấp hơn.

Tuy vậy, sự trì hoãn này, theo các chuyên gia và đơn vị nghiên cứu, sẽ sớm được “phá băng” trong giai đoạn sắp tới. 

Cụ thể, theo dự báo của Savills, sự thay đổi về cơ cấu dân số tại thành thị là yếu tố thúc đẩy những nhu cầu mới trong thị trường nhà ở. Việt Nam được dự báo sẽ tăng thêm 10 triệu người ở các thành phố lớn trong thập kỷ tới, với tỷ lệ đô thị hóa cả nước tăng từ 37% năm 2020 lên 44% năm 2030.

Đến năm 2025, dân số Hà Nội dự kiến đạt 9 triệu người, với dân số thành thị chiếm khoảng 61% tổng dân số - tăng từ mức 49% vào năm 2019. Số liệu trên tương đương khoảng 72.000 hộ gia đình thành thị thêm mới mỗi năm.

Còn theo ông Peter Dinning - Chủ tịch Colliers Vietnam, đại dịch Covid-19 được khống chế tốt nên 2022 sẽ là một năm đầy sôi động của thị trường bất động sản. Các động lực quan trọng nhất phải kể ra là nỗ lực của Chính phủ nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu và tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, tốc độ phủ vắc xin (mũi thứ 3 hoặc thậm chí là mũi thứ 4) và việc đường bay quốc tế được mở lại.

"Về dài hạn, sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và một số điều kiện thuận lợi khách quan về vị trí địa lý hay dân số trẻ sẽ giúp nhiều phân khúc bất động sản có sức cầu đáng kể, là điều kiện để thị trường tiếp tục năng động và phát triển", Chủ tịch Colliers Vietnam cho biết.

Minh Anh