TP.HCM bán đấu giá lần ba 3.790 căn hộ tái định cư

Phạm Ánh Thúy
Các căn hộ được UBND TP.HCM bán đấu giá thuộc khu tái định cư Bình Khánh, phường Bình Khánh, quận 2 (nay là TP.Thủ Đức). Mức giá khởi điểm dự kiến khoảng 9.900 tỷ đồng.

UBND TP.HCM dự kiến sẽ bán đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư tại vị trí đất "vàng" Thủ Thiêm trong tháng 6/2021 và đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn chỉnh hồ sơ trình phê duyệt giá khởi điểm trước ngày 20/5, hoàn chỉnh hồ sơ tổ chức đấu giá trước ngày 15/6. Trước đó, vào tháng 7/2018, Sở Tài chính TP.HCM đã báo cáo kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, phê duyệt phương án giá trị quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất với số căn hộ trên với tổng giá trị khoảng 9.936 tỷ đồng trên cơ sở thẩm định giá theo giá thị trường.

3.790 căn hộ tái định cư thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư phục vụ dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là một trong các dự án tái định cư có quy mô lớn nhất tại TP.HCM. Dự án hoàn thành từ năm 2015, với diện tích 38,4ha, nằm tại vị trí đất “vàng” Thủ Thiêm, ngay cạnh tuyến đường “xương sống” Mai Chí Thọ nối liền quận 1 và TP. Thủ Đức, liền kề khu đô thị Sala.

Tuy ở vị trí đắc địa nhưng do nhiều nguyên nhân, đến nay phần lớn các block trong khu tái định cư Bình Khánh vẫn để trống. Dự án ghi nhận khoảng 5.300 căn hộ chưa có người ở, bỏ hoang, các công trình cảnh quan phụ trợ bị xuống cấp, hoang phế.

can-ho-tai-dinh-cu-thu-thiem-chieu-an-1622434376.jpg
Một góc khu tái định cư Bình Khánh bỏ hoang, không có người ở. Ảnh: Chiêu An

UBND TP.HCM đã hai lần đấu giá không thành công 3.790 căn hộ này vào các năm 2017, 2018 do không có người mua. Nguyên nhân được cho do bán trọn lô, thanh toán trong thời gian ngắn. Doanh nghiệp phải ký quỹ 20% giá khởi điểm, nếu trúng đấu giá phải nộp 50% giá trị trúng thầu trong vòng một tháng và 50% còn lại trong 90 ngày theo quy định. Hiện, cách thức chào bán, đặt cọc ký quỹ cho đợt đấu giá lần 3 chưa có thông tin cụ thể. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM được giao hoàn chỉnh hồ sơ tổ chức đấu giá trước ngày 15/6.

Với mức giá dự kiến 9.900 tỷ đồng, lô tái định cư có giá tăng 12,5% so với lần đấu đầu tiên và tăng 8% so với lần thứ hai. Trung bình một căn hộ có sẽ có giá 2,6 tỷ đồng. Theo Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), ngoài hướng đến bán đấu giá các chung cư bỏ trống lâu cho đối tượng doanh nghiệp, để doanh nghiệp cải tạo mới bán cho người dân để ở, thành phố nên cân nhắc dành khoảng 500 - 700 căn hộ đấu giá lẻ cho người có nhu cầu thật mua nhà để ở. Theo đó, quy định rõ giá đấu đã gồm chi phí bảo trì, sửa chữa, cải tạo hay chưa, tính như thế nào, thanh toán ra sao.

Bên cạnh hàng nghìn căn hộ tái định cư Bình Khánh, Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng, thuộc Sở Xây dựng TP.HCM đang quản lý hơn 9.000 căn hộ và hơn 2.500 nền đất phục vụ tái định cư còn bỏ trống tại 163 dự án. Mỗi năm thành phố phải tốn khoảng 71 tỷ đồng để bảo trì những căn hộ tái định cư bỏ hoang bị xuống cấp.

Chiêu An