TS Cấn Văn Lực: ba tháng tới thị trường sẽ tích cực

Bảo An

Chuyên gia cho biết thêm, trong ba tháng tới, có khá nhiều thông tin tích cực, sẽ thúc đẩy việc mua bán bất động sản nói chung và đất nền nói riêng.

Tại một tọa đàm trực tuyến mới đây, TS. Cấn Văn Lực - Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV cho biết, gần đây, dòng tiền đầu tư đổ mạnh vào bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền. 

“Sau khi Chính phủ cho phép thực hiện Nghị quyết 128 từ ngày 1/10, chúng tôi theo dõi các chỉ số kinh tế - xã hội thì thấy đã phục hồi được khoảng 80 - 85% ở các loại hoạt động khác nhau. Một số doanh nghiệp ở TP. HCM đã phục hồi đến 90 - 95%”, vị chuyên gia cho biết.

Bên cạnh đó, nguồn cung mới không nhiều. Một vài dự án vừa rồi xong pháp lý, rõ hơn quy hoạch và bắt đầu bung ra trong khi nhu cầu rất lớn, nên giao dịch cũng sẽ sôi động hơn trong thời gian vừa qua, đặc biệt là các tỉnh giáp ranh với các thành phố lớn như TP. HCM và Hà Nội.

Ngoài ra, trong và sau dịch, người dân thấy cần có một chỗ hơi xa một chút nhưng riêng tư và đảm bảo môi trường, hệ sinh thái. Hiện nay, chúng ta thấy, một số người từ TP. HCM chạy lên Bảo Lộc (Lâm Đồng) khá nhiều. Ông Lực cho rằng, đó cũng là một xu hướng đã và đang xuất hiện sau dịch bệnh.

meet-your-mood-meter-1-1640574963.jpg

Chuyên gia cho biết thêm, trong 3 tháng tới, có khá nhiều thông tin tích cực, sẽ thúc đẩy việc mua bán bất động sản nói chung và đất nền nói riêng.

Thứ nhất, đây là việc gần như mang tính mùa vụ. Vào cuối năm, nhà đầu tư có tâm lý muốn mua một cái gì đó. Đấy là thành quả của cả một năm.

Thứ hai, cũng có một số nhà đầu tư sau một năm kiếm tiền từ các kênh đầu tư khác như chứng khoán, tiền kỹ thuật số… muốn chốt lời vào kênh bất động sản và coi đó như một kênh gửi gắm an toàn và lâu dài.

Thứ ba, những thông tin phục hồi tương đối tốt về kinh tế - xã hội tác động tích cực đến doanh nghiệp và người dân.

Thứ tư, những vấn đề liên quan đến quy hoạch, pháp lý đã được tháo gỡ tốt hơn.

Cuối cùng là lãi suất hiện nay về cơ bản là tương đối thấp. Lãi suất cho vay mua nhà hiện nay khá hấp dẫn, khoảng 9-10%/năm và có thể vay 13-15 năm, thậm chí lâu hơn. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp và tổ chức tín dụng muốn kích cầu ở thời điểm hiện nay và tung ra những gói cho vay và chính sách khuyến mại khá hấp dẫn. Đấy là những yếu tố rất tích cực.

"Tuy nhiên, nhà đầu tư phải cân - đong - đo - đếm cẩn thận, trước khi quyết định đầu tư bất động sản, vì đấy là một tài sản lớn thật sự với mỗi người dân của chúng ta”, ông Lực khuyên.