Vì sao tôi có nhà phố rồi mà vẫn ở nhà chung cư?

Mùa covid này cộng đồng "dìm hàng" chung cư quá. Cũng phải thôi, cứ một người F0, cả toà nhà có nguy cơ thành F1, bị cách ly lấy mẫu rồi bị cấm túc luôn 21 ngày. Nhưng đó chỉ là mùa dịch, còn ngày thường, chung cư với tôi cứ gọi là "nơi đáng sống". 

Đầu tiên, về sự an toàn, chung cư bảo đảm tuyệt đối. Mở cửa cả ngày không sợ trộm cắp. Tôi đi xa cả tháng vẫn yên tâm chứ nhà riêng mà đi qua đêm là đã lo ngay ngáy.

An toàn là nhờ an ninh: Chung cư càng cao cấp thì càng nhiều lớp bảo vệ. Nào là thẻ, nào là vân tay, người lạ không thể xâm nhập. Gì chứ người nào khả nghi đi vào là bảo vệ chặn lại hỏi liền. Trẻ con chơi trong khuôn viên không sợ lạc, không sợ nguy hiểm xe cộ, bắt cóc...

10-ly-do-nen-o-chung-cu-1623410511.jpg
Chung cư càng cao cấp thì càng nhiều lớp bảo vệ

Nhà chung cư thì "vô địch" về tiện ích. Bước xuống sảnh có ngay siêu thị, cửa hàng tiện ích, xung quanh có cà phê từ Starbuck, Phúc Long tới trà sữa. Trong nội khu có phòng gym, hồ bơi, spa, sân chơi trẻ em. Cứ ở đâu có khu chung cư là xung quanh hàng quán mọc lên để phục vụ cho hàng ngàn người sống trong đó. Chẳng cần phải xách xe đi xa, cuối tuần nhởn nhơ xung quanh nhà cũng đủ vui rồi! 

Nhà chung cư rất thoáng mát sạch sẽ. Từ sảnh tới thang máy chỗ nào cũng luôn được vệ sinh lau chùi hàng ngày. Nhà chung cư hiện nay thiết kế thông minh, nhà nào cũng có ban công hóng gió, các phòng có cửa sổ nhìn ra view nên không ngột ngạt như nhà ống. Vì là chung cư nên mát rượi chứ không bị cái nóng hầm hập mùa hè chiếu qua mái tôn như nhà riêng. Nhà chung cư thì để xe dưới hầm, tuy không tiện như nhà riêng như được cái chẳng bụi bặm, nhất là trời mưa đi về mà "ủn" xe vào ngay phòng khách thì ôi thôi, phải nói là lau chùi đến bực mình. 

loi-ich-khi-o-chung-cu-1623410511.jpg
Nhà chung cư rất thoáng mát sạch sẽ.

Nhà chung cư chắc chắn không ở trong hẻm, mà ở khu đường sá thênh thang. Ở nhà chung cư thì tránh được cảnh hai xe tránh nhau né vẹo xương sườn. Thế nên chung cư cũng ít bụi bặm hơn.

Về ý thức cộng đồng, phải nói là chung cư hơn hẳn. Tôi chẳng bao giờ nghe chung cư có tiếng karaoke "em ơi có bao nhiêu, sáu mươi năm cuộc đời" rền rĩ suốt cả ngày lẫn đêm. Ở chung cư thì không nghe tiếng vợ chồng hàng xóm cãi lộn quăng nồi niêu xoong chảo. Phần vì chung cư cách âm tốt, phần vì ai cũng sợ làm phiền hàng xóm sát bên. Khi ở chung cư thì ai cũng tự nhiên có ý thức cộng đồng hơn: rác để đúng nơi, ăn mặc nói năng cũng lịch sự hơn. Mọi người đều cố gắng "đi nhẹ nói khẽ cười duyên" khi vào ở chung cư. Và tuyệt nhiên không có chuyện lén quăng rác sang nhà hàng xóm, hay để chó xả bậy ngay đường đi hoăc cửa ra vào. Trẻ con trong chung cư chơi với nhau cũng hoà nhã hơn do được bố mẹ dạy dỗ phải biết tôn trọng người khác. Nhà dưới đất rất khó để có cộng đồng hàng xóm "đồng bộ", thế nên mới có chuyện trẻ con đi chơi bị hàng xóm chửi mắng, chị kia mặc bộ đồ đẹp đi tiệc là cả xóm xì xào...  

o-chung-cu-hat-karaoke-1623410511.jpg
Tôi chẳng bao giờ nghe chung cư có tiếng karaoke "em ơi có bao nhiêu, sáu mươi năm cuộc đời" rền rĩ suốt cả ngày lẫn đêm.

Ở chung cư không bao giờ lo lụt lội mưa gió. Ngoài trời có mưa bão thế nào cũng không có cảnh nước tràn vào nhà, hoặc hẻm lội tới đầu gối. Gió bão cấp nào cũng không sợ tốc mái, vỡ kính, rung nhà cửa.

o-chung-cu-nha-cua-ngap-mua-1623412239.jpg
Không cần lo nước tràn vào nhà vào những ngày trời bão.

Một điểm nổi trội của chung cư đó là kết nối gia đình. Nếu ở nhà phố chắc chắn sẽ có lầu. Thế là bố mẹ con cái khác lầu nhau, leo lên leo xuống cũng làm biếng. Bọn con nít chui vô phòng tự do tự tại làm trò gì không ai biết. Gia đình nào có con tuổi dậy thì mà ở nhà lầu thì đúng là đau đầu. Chẳng lẽ bố mẹ cứ phải leo lên leo xuống kiểm tra hoài. Ở chung cư thì tất cả chung trên một mặt phẳng, rất dễ quản lý. Ăn cơm uống nước hay làm gì đều đi ra phòng ngoài, gia đình gặp nhau liên tục, rất dễ kết nối về không gian. Từ đó bố mẹ con cái gặp gỡ nhau thường xuyên hơn, tương tác cũng dễ hơn. Một phần giúp quản lý dạy bảo con cái tốt hơn, vợ chồng cũng dễ chia sẻ việc nhà như rửa chén dọn bàn... hơn.

o-chung-cu-gia-dinh-hanh-phuc-1623410511.jpg
Ở chung cư việc quản lý và chăm sóc con cái cũng thuận tiện hơn.

Nói chung, ở chung cư mà vẫn cảm thấy vui thích, tận hưởng thì không nên chuyển qua nhà phố. Vẫn biết nhà phố lợi nhuận cao hơn, giá trị hơn nhưng tiền đôi khi không mua được giá trị tinh thần và sự thoải mái. Tôi phải hạnh phúc, gia đình vợ con yên ấm thì công việc mới suôn sẻ hanh thông thuận lợi. Mà khi đã thuận lợi rồi thì nhà, đất hay xe hơi cứ gọi là chuyện nhỏ. 

Minh Huy