Việt Nam là thị trường trung tâm dữ liệu phát triển nhanh nhất thế giới, cơ hội cho bất động sản

Minh Triết
Tiến trình số hóa, dân số trẻ hiểu biết về kỹ thuật số, sự xuất hiện của 5G là những yếu tố chính thúc đẩy thị trường trung tâm dữ liệu phát triển ở Việt Nam.

Báo cáo của Savills châu Á - Thái Bình Dương cho thấy Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam có ít trung tâm dữ liệu hơn Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore, mặc dù có dân số đông hơn 30 lần.

Tuy nhiên, Trung tâm dữ liệu của Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới nhờ quá trình số hóa của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước và dân số trẻ hiểu biết về kỹ thuật số, sự xuất hiện của 5G, nhu cầu tự cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và luật nội địa hóa dữ liệu.

Tại Việt Nam, hiện cả nước có tổng số 28 dự án trung tâm dữ liệu với tổng công suất đạt 45 MW. Thị trường ghi nhận sự tham gia của 44 nhà cung cấp dịch vụ.

aaa-1702256909.jpg
Việt Nam là thị trường trung tâm dữ liệu phát triển nhanh nhất thế giới, cơ hội cho bất động sản

Kể từ quý I/2021, yêu cầu từ các đơn vị khai thác trung tâm dữ liệu nước ngoài đang tìm kiếm địa điểm và đối tác liên doanh tiềm năng tại Việt Nam đã tăng lên do các công ty siêu quy mô công bố sự quan tâm đến Việt Nam. Đáng chú ý, vào tháng 8/2022, Amazon Web Services (AWS) công bố ra mắt các trung tâm dữ liệu tại Hà Nội và TP.HCM.

Hiện tại, hầu hết các công ty tham gia phân khúc trung tâm dữ liệu của Việt Nam đều là các công ty viễn thông trong nước như Viettel IDC, Trung tâm Dữ liệu toàn cầu NTT, FPT Telecom, CMC Telecom, HTC Telecom International, VNPT và VNTT. Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin bao gồm HP, Deli, Cisco System, Fujitsu, Hitachi, Huawei, IBM, Lenovo, NetApp, NEC Corp và Oracle.

Chính phủ đặt mục tiêu Việt Nam trở thành trung tâm kỹ thuật số quan trọng. Thị trường trung tâm dữ liệu của Việt Nam được dự báo sẽ tăng lên 1,04 tỷ USD vào năm 2023 và đạt tốc độ tăng trưởng kép là 10,7%. Theo Viettel IDC, việc đẩy nhanh thương mại hóa và công nghệ 5G là điều cần thiết để đáp ứng các phong trào Công nghiệp 4.0 như AI, Big Data và IoT.

Chính phủ có chương trình chuyển đổi kỹ thuật số với mục tiêu chuyển 50% hoạt động kinh doanh sang nền tảng kỹ thuật số vào năm 2025. Kết nối 5G của Việt Nam hỗ trợ triển khai trung tâm dữ liệu biên và cung cấp kết nối chặng cuối cùng các dịch vụ có độ trễ thấp hơn.

Vào tháng 2/2022, Bộ Thông tin và truyền thông đã công bố kế hoạch nghiên cứu phát triển công nghệ 6G nhằm đáp ứng nhu cầu của các lĩnh vực công nghệ đang phát triển nhanh nhất.

Trên cả nước hiện có 5 tuyến cáp ngầm kết nối với các nước APAC, EMEA và Hoa Kỳ. Hai tuyến cáp sắp ra mắt dự kiến từ năm 2023 đến năm 2024, bao gồm Cáp trực tiếp châu Á (ADC) và Cáp 2 Đông Nam Á - Nhật Bản (SJC2).

Ông Thomas Rooney, Quản lý Cấp cao Dịch vụ Tư vấn Công nghiệp Savills Hà Nội cho rằng, tăng trưởng nhanh chóng mang lại rủi ro và trách nhiệm đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu, an ninh mạng, tiêu thụ tài nguyên bền vững, độ tin cậy và chất lượng dịch vụ.

Điều này có nghĩa là Việt Nam phải giải quyết các thách thức và cơ hội về điện toán đám mây, dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ (colocation), doanh nghiệp và điện toán biên cũng như vai trò của chúng trong việc thúc đẩy tương lai kỹ thuật số của đất nước.

Cũng theo ông Thomas, việc phát triển danh mục trung tâm dữ liệu tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương rất tiềm năng, tuy nhiên sẽ cần thời gian do tính chất phân mảnh hiện tại của ngành.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của lĩnh vực này là một minh chứng về tiềm năng mà nó nắm giữ. Dữ liệu gần đây nhất từ Savills World Research nhấn mạnh rằng, mặc dù các chiến lược đầu tư về cốt lõi có thể chiếm ưu thế trong năm 2024 nhưng thị trường sẽ tiếp tục ghi nhận đầu tư gia tăng vào trung tâm dữ liệu.

Còn theo bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, hợp đồng thuê trung tâm dữ liệu hầu hết là hợp đồng dài hạn và nhu cầu thuê ít bị ảnh hưởng bởi tính chu kỳ như bất động sản cho thuê truyền thống, điều này giúp chủ đầu tư hưởng lợi ích ổn định và lâu dài hơn, chưa kể lợi nhuận từ việc chào bán bất động sản trung tâm dữ liệu có xu hướng tăng cao hơn so với các sản phẩm bất động sản cho thuê truyền thống khác.

Trong khi đó, theo một thống kê của JJL Việt Nam, doanh thu của các trung tâm dữ liệu trên thế giới hiện đang phát triển với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 15,7%. Năm 2021, trong khi hoạt động ủy thác đầu tư bất động sản nói chung đã giảm 12% thì hoạt động tín thác đầu tư bất động sản trung tâm dữ liệu đã tăng trung bình 25% so với những năm trước.

Mạc Ngôn