Cần bao nhiêu để mua second home tại Lâm Đồng?

Bảo An
Theo các chuyên gia, với nguồn vốn từ 1,5-2 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể sở hữu nền đất tại Lâm Đồng, xây dựng second home làm điểm an trú cho gia đình.

Lâm Đồng - điểm đáp second-home

Hai năm trở lại đây, Lâm Đồng là một trong những địa điểm đón làn sóng khảo sát, nghiên cứu từ các "ông lớn" Novaland, Hưng Thịnh, Ecopark…  Đi theo làn sóng đó, một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đổ về đây mua đất đầu tư ngôi nhà thứ hai. Tình trạng phân lô bán nền cũng diễn ra trước khi dịch Covid-19 bùng phát. 

Nhằm lý giải cho sức hút của phố núi và đưa ra những gợi ý đầu tư an toàn, cộng đồng Review Bất động sản với 140.000 thành viên mới đây tổ chức buổi giao lưu trực tuyến. Chương trình được sự tham dự của các nhà đầu tư lâu năm tại thị trường.

Trải qua thời gian khảo sát và phát triển dự án tại phố núi, ông Đặng Trung Hiếu – CEO GM Property Group cho biết, Lâm Đồng đang trở thành vùng đất phù hợp với nhu cầu second home của các gia đình bởi bốn yếu tố sau:

Thứ nhất, khí hậu tại đây rất trong lành, không gian tươi mát từ sáng đến tối, khác biệt với nhiều thành phố ở phía Nam.

Thứ hai, thổ nhưỡng của Lâm Đồng rất tốt để phát triển cây trồng, cây ăn trái. Thế đất tại nhiều khu vực bám trụ trên các triền đồ, do đó dễ dàng phát triển các dự án có tầm nhìn ra đồi, núi. 

Thứ ba, Lâm Đồng chỉ cách TP HCM từ 3 tiếng di chuyển. Nhà đầu tư có thể dễ dàng lái xe về second home vào cuối tuần để nghỉ dưỡng, giúp tận dụng bất động sản triệt để.

Thứ tư, người dân thân thiện, hòa nhã, chào đón nhà đầu tư, chính quyền hỗ trợ nhiệt tình trong công tác khảo sát, chuyển nhượng, xây dựng… cũng là điểm sáng.

Đồng quan điểm trên, bà Đặng Nguyễn Thùy Trang – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư & Kinh doanh Bất động sản Hải Phát bổ sung, với thiên nhiên bao bọc, phố núi còn phù hợp với gia đình có con nhỏ. Môi trường sống gần gũi với đồi núi, cây cỏ là yếu tố giúp trẻ hình thành tính cách thân thiện, phát triển tư duy sáng tạo.

“Cuối tuần nếu ở thành phố lớn, trẻ chỉ có thể đến khu vui chơi hoặc sử dụng thiết bị điện tử. Trong khi đó, ở tại Lâm Đồng, bố mẹ có thể dạy con cách trồng rau, chơi với thú nuôi hoặc lội suối, khám phá cảnh đẹp”, bà Trang nói.

bat-dong-san-lam-dong-1663061409.jpg
Thổ nhưỡng tại Lâm Đông phù hợp để phát triển xu hướng second home

Theo ông Lâm Phong – giám đốc một doanh nghiệp BĐS đang thực chiến tại Lâm Đồng, nhà đầu tư khi đặt chân vào thị trường cần có cái nhìn rõ nét về toàn cảnh để chọn cho mình vị trí phù hợp.

TP Đà Lạt có mức giá khá đắt đỏ, nhiều khu vực giá ngang TP HCM nên nhà đầu tư phải có tiềm lực tài chính mạnh, kế hoạch khai thác chuyên nghiệp.

TP Bảo Lộc và huyện Di Linh có lợi thế kết nối tốt với TP HCM, Đồng Nai, Biên Hòa… nên mức giá khá cao so với mặt bằng chung, phù hợp với người có tài chính từ 2,5 tỷ đồng trở lên. Ở tầm giá này, nhà đầu tư có thể làm nhà phố nhà phố 100m2 ở Bảo Lộc hoặc nhà vườn ở Di Linh. Nếu muốn xây biệt thự nghỉ dưỡng, nhà đầu tư phải chuẩn bị nguồn tiền dồi dào hơn.

Huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương giáp ranh với TP Đà Lạt là các vùng mới. Mặt bằng giá đất còn thấp nên một nền đất chỉ từ 1,5-2 tỷ đồng khá rộng rãi. Trong đó, Đức Trọng nhờ có sân bay, cao tốc nên tiện nghi hiện đại hơn. Lâm Hà, Đơn Dương có thế mạnh ở cảnh sắc thiên nhiên còn hoang sơ, thích hợp với các dự án farm-stay du lịch. 

Thách thức vẫn tồn tại

Dù vậy, nhà đầu tư vẫn cần tỉnh táo trước quyết định xuống tiền tại thị trường này. Bởi đi kèm tiềm năng, nhà đầu tư còn phải dự phòng trước các thách thức.

Bà Phạm Thị Minh Quý – CEO QiHome đang chọn huyện Lâm Hà làm nơi sinh sống và làm việc trong nhiều tháng qua. Suốt thời gian đó, bà Quý cho rằng tiện ích tại các huyện mới nổi như Lâm Hà, Đơn Dương sẽ còn rất hạn chế, khoảng cách đến khu vực hành chính, thương mại, dịch vụ khá xa. Các gia đình nếu quyết định lưu trú dài hạn cần dự trụ, có kế hoạch làm quen với nhu cầu sinh hoạt thường ngày mới mẻ như ăn uống tại nhà hơn là ra hàng quán, tự trồng rau trái hơn là phụ thuộc vào siêu thị. Hoặc nếu chọn Lâm Đồng để làm việc, nhà đầu tư cần kiểm tra trước các điều kiện làm việc.

Tốt nhất, theo chuyên gia, nhà đầu tư nên cân bằng nhu cầu giữa nhà ở đô thị và nghỉ dưỡng ở second home, không nên bỏ hẳn Sài Gòn về rừng nếu vẫn trong độ tuổi cần phát triển sự nghiệp. 

nhu-cau-second-home-lam-dong-1663061409.jpg
Các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên cân bằng nhu cầu giữa nhà ở đô thị và nghỉ dưỡng

Còn bà Trang - lãnh đạo Hải Phát Land cho rằng, thời gian qua rất nhiều người gặp phải tình trạng đầu tư vào dự án để rồi bỏ trống cỏ mọc um tùm do cả chủ đầu tư và người đi mua không có kế hoạch khai thác. Chưa kể tình trạng an ninh của dự án không đảm bảo, không có dịch vụ chăm sóc nhà cửa. Nhà đầu tư ngao ngán mỗi khi trở về second home sau 2-3 tuần.

“Nếu xác định mua nền đất rộng lớn hàng trăm, nghìn m2, nhà đầu tư phải tính đến chi phí thuê người chăm sóc vườn tược, bảo quản nhà cửa. Nếu tài chính rơi vào khoảng trên dưới 3 tỷ đồng, nhà đầu tư chọn các dự án biệt lập, có công tác vận hành bài bản, hoặc kinh nghiệm lẫn tiềm lực khai thác cho thuê”, bà Trang nhấn mạnh.

Cuối cùng, theo bà Trang, thách thức hàng đầu của Lâm Đồng đến từ việc du khách vẫn đang mặc định đây là “điểm dừng chân” thay vì “điểm đến”. Trừ Đà Lạt, các TP và huyện còn lại đang thiếu điểm vui chơi, hệ sinh thái phục vụ đi kèm cho du khách, cũng như điểm lưu trú quy mô để đón tiếp các đoàn khách đông người. Vì vậy, trong thời gian tới sẽ cần sự góp sức của nhiều đơn vị để phát triển dự án bài bản, quy hoạch đồng bộ. Từ đó tạo ra bộ mặt hiện đại hơn cho các huyện mới nổi và đưa Lâm Đồng phát triển đúng tiềm năng.