Các sân bay ở Việt Nam đang nằm ở đâu?

Lan Anh
Hàng không luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng hàng đầu được Việt Nam chú trọng trong mọi thời kỳ. Chính vì vậy, nhiều sân bay đã ra đời và đang dần được nâng cấp để đáp ứng  nhu cầu di chuyển hàng ngày của người dân. 

Các loại sân bay ở Việt Nam?

Với sự phát triển của ngành hàng không nước ta, một số sân bay mới đã ra đời và đi vào hoạt động để phục vụ nhu cầu của người dân.

Có hai loại sân bay ở Việt Nam:

- Sân bay dân dụng: Đáp ứng nhu cầu bay tông thường, hiện nay tại Việt Nam có khoảng 12 sân bay quốc tế và 10 sân bay nội địa. Các sân bay dân dụng cũng có một phần dành riêng cho hoạt động quân sự (khi cần).

- Sân bay quân sự: Các sân bay phục vụ nhu cầu huấn luyện thuần túy của lực lượng phòng không, không quân do Bộ Quốc phòng quản lý. Hiện ở Việt Nam có khoảng 14 sân bay quân sự loại này.

Việt Nam có bao nhiêu sân bay quốc tế?

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 12 sân bay quốc tế, 5 trong số đó lần lượt là các sân bay trọng điểm: Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và Sân bay Quốc tế Đà Nẵng (Đà Nẵng). Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Hồ Chí Minh), sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) và sân bay quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang). 

san-bay-quoc-te-viet-nam-1666755578.jpg

Trong tương lai gần, Việt Nam có thể đưa thêm một sân bay quốc tế mới vào sử dụng là sân bay Long Thành (Đồng Nai). Sân bay này hiện đang được xây dựng và sẽ gấp rút đưa vào khai thác. 

Sân bay Quốc tế Nội Bài (HAN)

Vị trí: xã Phú Minh - huyện Sóc Sơn - Thành phố Hà Nội
Website: http://noibaiairport.vn/

san-bay-quoc-te-viet-nam-noi-bai-min-1666755577.jpg

Sân bay quốc tế Nội Bài (HAN) là sân bay lớn nhất và quan trọng nhất ở miền Bắc Việt Nam. Sân bay nằm ở Huyện Sóc Sơn, cách trung tâm Hà Nội khoảng 35 km. Sân bay Nội Bài gồm 2 nhà ga nội địa (T1) và nhà ga quốc tế (T2). Nhà ga nội địa dành riêng để phục vụ các chuyến bay nội địa, còn nhà ga quốc tế dành riêng cho hành khách bay các chuyến bay quốc tế.

Từ sân bay Nội Bài, bạn có thể bay đến hầu hết các tỉnh thành trong cả nước (trừ Hải Phòng và Vân Đồn). Các hãng hàng không nội địa là Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Vietravel Airlines, Vietnam Airlines đều khai thác nhiều chuyến bay hàng ngày tại đây. Không chỉ vậy, khoảng 22 hãng hàng không quốc tế đến từ Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và các quốc gia khác cũng có đường bay đến và đi từ Sân bay Nội Bài.

Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của hành khách, sân bay đã đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm cây nước miễn phí, quầy hàng miễn thuế, khu vực sạc điện thoại di động, hộp ngủ,... Hàng năm, sân bay quốc tế Nội Bài đón khoảng 16 đến 29 triệu lượt khách. Do đó, sân bay đang lên kế hoạch hiện đại hóa và mở rộng để tăng công suất và cải thiện tình trạng quá tải.

Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN)

Vị trí: đường Trường Sa, Phường 2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Website: https://www.vietnamairport.vn/tansonnhatairport/

san-bay-quoc-te-viet-nam-tan-son-nhat-min-1666755577.jpg

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là cảng hàng không quốc tế lớn nhất Việt Nam về diện tích, công suất nhà ga và lưu lượng hành khách. Tổng diện tích của sân bay là 850 ha, công suất nhà ga thiết kế là 28 triệu hành khách/năm. Theo thống kê, năm 2019, sân bay này đã đón hơn 41 triệu lượt khách, vượt công suất tối đa. Vì vậy, chính phủ đã lên kế hoạch xây dựng thêm một nhà ga hành khách cho sân bay để giảm tải.

Hiện tại, sân bay có hai nhà ga: nhà ga nội địa phục vụ các chuyến bay nội địa và nhà ga quốc tế phục vụ các chuyến bay nước ngoài. Có tổng cộng 5 hãng hàng không nội địa và hơn 40 hãng hàng không quốc tế khai thác các chuyến bay đến và đi từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất được đầu tư trang thiết bị tiện nghi, cơ sở hạ tầng hiện đại, cao cấp đáp ứng nhu cầu tối thiểu của hành khách. Chẳng hạn như mua sắm, ăn uống, nghỉ ngơi, sạc điện thoại di động,...

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng (DAD)

Vị trí: Nguyễn Văn Linh, Hòa Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng
Website: https://www.vietnamairport.vn/danangairport/

san-bay-quoc-te-viet-nam-da-nang-1666755578.jpg

Với tổng diện tích 842 ha, sân bay quốc tế Đà Nẵng là sân bay lớn thứ 3 tại Việt Nam. Sân bay quốc tế Đà Nẵng là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất trên bản đồ sân bay Việt Nam. Hiện tại, có 5 hãng hàng không nội địa và ít nhất 38 hãng hàng không quốc tế có đường bay đến đây. Theo thống kê, có 16 đường bay nội địa và 25 đường bay thẳng quốc tế khởi hành từ Đà Nẵng với tổng số chuyến bay mỗi ngày là 200 chuyến.

Sân bay có 3 nhà ga phục vụ hành khách gồm nhà ga quốc nội (T1), nhà ga quốc tế (T2) và nhà ga VIP. Trong đó, nhà ga quốc nội đón 15 triệu khách/năm, nhà ga quốc tế đón 6 triệu khách/năm, nhà ga VIP chỉ phục vụ nguyên thủ quốc gia.

Sân bay Đà Nẵng có 2 đường băng cất, hạ cánh và được trang bị các thiết bị hiện đại, tiên tiến hàng đầu thế giới. Ngoài ra, các dịch vụ tiện ích của sân bay cũng rất đồng bộ, giúp hành khách không cảm thấy nhàm chán khi phải chờ đợi giữa các chuyến bay.

Sân bay Quốc tế Vân Đồn (VDO)

Vị trí: Đoàn Kết, Vân Đồn, Quảng Ninh

san-bay-quoc-te-viet-nam-van-don-min-1666755577.jpg

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức đi vào hoạt động năm 2018 và được biết đến là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Sân bay có vị trí chiến lược, cách thành phố Hạ Long 60 km, tiếp giáp với đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái, có tiềm năng phát triển kinh tế du lịch không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài.

Sân bay Vân Đồn hiện đang tiếp nhận các chuyến bay nội địa từ TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các chuyến bay quốc tế từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Với việc đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại hàng đầu Việt Nam, công suất đón khách hàng năm của sân bay quốc tế Vân Đồn có thể đạt 2 triệu lượt khách và sân bay sẽ được tân trang và nâng cấp trong thời gian tới.

Sân bay Quốc tế Cát Bi (HPH)

Vị trí: Cát Bi, Hải An, Hải Phòng

san-bay-quoc-te-viet-nam-cat-bi-min-1666755578.jpg

Sân bay quốc tế Cát Bi cách trung tâm thành phố Hải Phòng 8km về phía đông nam. Trước đây, Cát Bi được sử dụng cho mục đích quân sự, do Pháp xây dựng và chính thức khai thác các chuyến bay thương mại vào năm 1985.

Sân bay quốc tế Cát Bi luôn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng hành khách và hàng hóa. Ngoài phục vụ các chặng bay nội địa, một số hãng hàng không quốc tế còn khai thác thêm các đường bay từ Hải Phòng đi Bangkok (Thái Lan), Incheon (Hàn Quốc), Trung Quốc. Sân bay quốc tế Cát Bi cùng với sân bay quốc tế Vân Đồn đóng vai trò là sân bay dự bị đầy đủ là một trong những giải pháp giảm tải hiệu quả cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Sân bay Quốc tế Vinh (VII)

Vị trí: Đường Đại Lộ, V.I. Lê Nin, Xóm 18, Thành phố Vinh, Nghệ An
Website: https://www.vietnamairport.vn/vinhairport/

san-bay-quoc-te-viet-nam-vinh-1666755578.jpg

Đây là sân bay quốc tế đặc biệt nhất tại Việt Nam vì sân bay này chỉ khai thác các chuyến bay nội địa và không có bất kỳ chuyến bay quốc tế nào. Sân bay Vinh vẫn đang phát triển với tốc độ cao, dự kiến ​​đến năm 2030 sân bay sẽ đạt 7 triệu lượt khách/năm.

Tuy có quy mô không lớn như các sân bay quốc tế khác nhưng Sân bay quốc tế Vinh vẫn đảm bảo tần suất 13-15 chuyến bay/ngày, có thể đậu cùng lúc 7 máy bay A320, A321 hoặc các loại máy bay hạng trung tương đương.

Sân bay Quốc tế Phú Bài (HUI)

Vị trí: Cầu Phú Bài, Khu 8, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế
Website: https://www.vietnamairport.vn/phubaiairport/

san-bay-quoc-te-viet-nam-phu-bai-min-1666755576.jpg

Sân bay quốc tế Phú Bài có đường băng dài 2700m, đã được nâng cấp nhiều lần và được trang bị các thiết bị hiện đại như mở rộng đường băng, hệ thống đường lăn, sân đỗ, đèn định vị ban đêm, ... nhằm phục vụ các chuyến bay trong nước và quốc tế tốt nhất. Hiện tại, sân bay Phú Bài đang xây dựng nhà ga mới với công suất thiết kế lên đến 5 triệu hành khách/năm, dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2025 để đáp ứng nhiều tần suất chuyến bay hơn trong tương lai.

Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CXR)

Vị trí: Sân Bay Cam Ranh, P. Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, T. Khánh Hòa
Website: https://www.vietnamairport.vn/camranhairport/

san-bay-quoc-te-viet-nam-cam-ranh-1666755578.jpg

Sân bay quốc tế Cam Ranh là một trong những sân bay chiến lược để phát triển kinh tế và thúc đẩy du lịch của tỉnh Khánh Hòa, cả vùng duyên hải miền Trung và miền Nam. Sân bay đóng vai trò kết nối hàng triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến với thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

Trước đây, sân bay Cam Ranh chỉ được sử dụng cho mục đích quân sự. Năm 2004, do hạn chế về mặt bằng và hạn chế về an toàn bay của sân bay Nha Trang cũ nên sân bay Cam Ranh chính thức được thương mại hóa bằng cách đón chuyến bay đầu tiên từ Hà Nội.

Trong những năm gần đây, sân bay Cam Ranh đã được đầu tư rất nhiều trang thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu của du khách. Đây là lý do vì sao sân bay quốc tế Cam Ranh nhanh chóng trở thành sân bay nhộn nhịp thứ 2 tại miền Trung sau sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Sân bay Quốc tế Liên Khương (DLI)

Vị trí: QL 20, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
Website: https://www.vietnamairport.vn/lienkhuongairport/

san-bay-quoc-te-viet-nam-lien-khuong-1666755578.jpg

Sân bay quốc tế Liên Khương được thiết kế theo hình dáng loài hoa dã quỳ đầy màu sắc - biểu tượng của cao nguyên Lâm Đồng, sân bay Liên Khương luôn để lại ấn tượng khó quên cho những du khách lần đầu đến đây. Là cảng hàng không lớn nhất miền trung cao nguyên, sân bay quốc tế Liên Khương không chỉ giúp kết nối giao thông hàng không mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh Lâm Đồng.

Sân bay nằm dọc quốc lộ 20, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 28 km. Từ đây, bạn có thể dễ dàng tiếp cận nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng của khu vực. Nhà ga hàng không được thiết kế 2 tầng (nội địa và quốc tế) với đầy đủ chức năng, trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho hành khách.

Sân bay Quốc tế Phù Cát (UIH)

Vị trí: Xã Cát Tân, Huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định
Website: https://www.vietnamairport.vn/phucatairport/

san-bay-quoc-te-viet-nam-phu-cat-1666755578.jpg

Sân bay quốc tế Phù Cát (hay Sân bay Quy Nhơn) là một sân bay lưỡng dụng nằm ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Từ sân bay về trung tâm thành phố Quy Nhơn chỉ mất 50 đến 55 phút.

Tổng công suất thiết kế của nhà ga sân bay Phù Cát rơi vào khoảng 2,5 đến 4 triệu hành khách mỗi năm. Ngoài ra, sân bay có thể tiếp nhận 600 lượt khách cùng lúc vào mùa cao điểm. Không chỉ vậy, sân bay quốc tế Phù Cát còn là nơi huấn luyện quân sự và đóng quân của Trung đoàn không quân 925 (Sư đoàn không quân 372).

Sân bay Quốc tế Cần Thơ (VCA)

Vị trí: 179B Lê Hồng Phong P. Trà An Q. Bình Thủy TP. Cần Thơ
Website: https://www.vietnamairport.vn/canthoairport/

san-bay-quoc-te-viet-nam-can-tho-1666755578.jpg

Sân bay quốc tế Cần Thơ, tên chính thức là sân bay Trà Nóc, nằm trên đường Lê Hồng Phong, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 8 km. Sân bay được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh của Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Nhà ga hành khách sân bay Cần Thơ được xây dựng giống như những chiếc xuồng ba lá nổi tiếng vùng sông nước. Khu vực hành khách trong nước và quốc tế được bố trí hai bên, khoảng trống ở giữa được trang trí cây xanh tạo cảnh quan xanh mát.

Trước đây, Cảng hàng không Cần Thơ chủ yếu cung cấp các chuyến bay nội địa đến nhiều thành phố trong cả nước. Tháng 1/2020, sân bay chính thức mở 2 đường bay quốc tế đến Seoul (Hàn Quốc) và Đài Bắc (Đài Loan), đồng thời hứa hẹn sẽ mở rộng hơn nữa trong tương lai.

Sân bay Quốc tế Phú Quốc (PQC)

Vị trí: Tổ 2, Ấp Dương Tơ, Xã Dương Tơ, H. Phú Quốc, T. Kiên Giang
Website: https://www.vietnamairport.vn/phuquocairport/

san-bay-quoc-te-viet-nam-phu-quoc-1666755578.jpg

Sự ra đời của sân bay Quốc tế Phú Quốc nâng tổng số sân bay quốc tế của miền Nam Việt Nam lên con số 3, chỉ đứng sau sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Cần Thơ. Sân bay quốc tế Phú Quốc góp phần quan trọng giúp Phú Quốc trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa và du lịch quan trọng phía Nam.

Nhà ga sân bay có 2 tầng. Tầng trệt là nhà ga đến hành khách trong nước và quốc tế, tầng 1 là nhà ga đi hành khách trong nước và quốc tế. Các khu chức năng và các dịch vụ tiện nghi tại sân bay và các dịch vụ tiện ích sân bay được bố trí, cấu trúc hợp lý giúp tạo sự thuận tiện và thoải mái cho hành khách. Cho đến nay, cảng hàng không Phú Quốc là nơi hoạt động của 5 hãng nội địa Việt Nam cùng khoảng 20 hãng bay quốc tế từ Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hongkong,…

10 sân bay nội địa ở Việt Nam

Sau đây là danh sách 10 sân bay nội địa ở Việt Nam

san-bay-quoc-te-viet-nam-1666755578.jpg

Sân bay Điện Biên Phủ (DIN)

Sân bay Điện Biên Phủ là sân bay duy nhất và lớn nhất vùng Tây Bắc. Do vị trí đặc biệt của khu vực miền núi, đường băng sân bay hẹp, chỉ có thể phục vụ các loại máy bay nhỏ và các chuyến bay đường ngắn. Theo thống kê, kể từ khi đưa vào khai thác năm 2010, Cảng hàng không Điện Biên Phủ đã đón trung bình khoảng 75.000 lượt khách/năm.

Sân bay Thọ Xuân (THD)

Sân bay Thọ Xuân trước đây được gọi là Sân bay Sao Vàng. Địa chỉ sân bay nằm ở Thị trấn Sao Vàng, Huyện Thọ Xuân, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 45 km. Sân bay được đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm nhà ga, đường băng, sân đỗ… nhằm phục vụ tốt nhất cho các chuyến bay.

Sân bay Đồng Hới (VDH)

Sân bay Đồng Hới thuộc thị trấn Lữ Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Sân bay cách trung tâm thành phố khoảng 6km, di chuyển đến trung tâm trong khoảng 15 đến 20 phút.

Sân bay Chu Lai (VCL)

Sân bay Chu Lai nằm trong Khu kinh tế mở Chu Lai, huyện Tam Nghĩa, Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Có diện tích 3.000 ha, là sân bay có diện tích lớn nhất trong số các sân bay ở Việt Nam. Sân bay cách trung tâm thành phố Quảng Nam khoảng 80 km và cách Quảng Ngãi 20 km. Để di chuyển đến trung tâm của hai tỉnh này, du khách có thể sử dụng taxi, xe buýt, xe khách, ô tô, xe máy và nhiều phương tiện hơn nữa.

Sân bay Tuy Hòa (TBB)

Sân bay Tuy Hòa nằm ở phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Hiện tại, sân bay có 3 đường băng và có thể đáp ứng các chuyến bay vừa và nhỏ. Khoảng cách từ sân bay đến trung tâm thành phố Tuy Hòa là 10km, tương đương 20 đến 25 phút lái xe, tùy loại phương tiện.

Sân bay Pleiku (PXU)

Là một sân bay nhỏ của tỉnh Gia Lai, Sân bay Pleiku tọa lạc tại đường 17/3, phường Thống Nhất. Đường băng sân bay dài 2400 mét, có thể tiếp nhận các loại máy bay tầm trung như Airbus A320 / A321, ...Tổng công suất của sân bay Pleiku là 1 triệu lượt khách/năm. Theo thống kê, năm 2019 sân bay này đã đón hơn 780.000 lượt khách.

Sân bay Buôn Ma Thuột (BMV)

Sân bay Buôn Ma Thuột tọa lạc tại xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh tỉnh Đắk Lắk. Đây là một trong những sân bay chính của khu vực Tây Nguyên. Sân bay được trang bị cơ sở hạ tầng hiện đại, đầy đủ tiện nghi để phục vụ các chuyến bay. Sau quá trình cải tạo và nâng cấp, sân bay Buôn Ma Thuột có thể đón 1 triệu lượt khách/ năm.

Sân bay Rạch Giá (VKG)

Sân bay Rạch Giá tọa lạc tại 418 Cách Mạng Tháng 8, Phường Vĩnh Lợi, Thành phố Rạch Giá, Kiên Giang. Sân bay có nhà ga 2 tầng, đường băng 1500 × 30 mét, sân đỗ 200 × 76 mét, tải trọng 21,5 tấn. Sân bay cách trung tâm thành phố hơn 11km, bạn chỉ mất khoảng 20 - 30 phút để di chuyển vào trung tâm thành phố.

Sân bay Cà Mau (CAH)

Sân bay Cà Mau tọa lạc tại số 93 Lý Thường Kiệt, Quận 6, Thành phố Cà Mau, Tỉnh Cà Mau. Sân bay hiện có đường băng cất, hạ cánh dài 1500m, rộng 300m, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay cỡ nhỏ như ATR-72 hoặc tương đương. Công suất tối đa của Cảng hàng không Cà Mau là 200.000 lượt khách/năm.

Sân bay Côn Đảo (VCS)

Sân bay Côn Đảo hay còn gọi là sân bay Côn Sơn. Đây là một sân bay nhỏ tọa lạc tại Cỏ Ống, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu. Với vị trí cách trung tâm khoảng 14km, du khách tới đây có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện taxi, xe ôm, xe đưa đón của khách sạn/resort,… trong khoảng 20 – 30 phút.

Ngoài ra, Việt Nam còn 14 sân bay phục vụ mục đích quân sự như:

san-bay-quan-su-viet-nam-1666755578.jpg


Minh Như