So sánh chi phí mua đất xây nhà và mua nhà xây sẵn

Lan Anh

Khi mua nhà xây sẵn bạn chỉ cần sửa sang đôi chút là dọn vào ở ngay. Mua đất xây nhà cần phải có thời gian và công sức thì mới có được căn nhà ưng ý. Vậy chi phí giữa mua đất xây nhà và mua nhà xây sẵn cái nào sẽ có lợi hơn cho bạn?      

Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

Khi đã tích lũy được một số tiền nhất định và mong muốn xây cho mình một tổ ấm lý tưởng, nhiều cặp vợ chồng trẻ đứng trước sự lựa chọn mua nhà xây sẵn hay mua đất xây tổ ấm cho riêng mình. Bảng so sánh dưới đây sẽ chỉ ra ưu nhược điểm của từng phương án để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

 

Tiêu chí so sánh Mua nhà xây sẵn Mua đất xây nhà
Chi phí

- Mua nhà cũ: Chi phí thường rẻ hơn so với việc mua đất xây nhà (đã tính đến khấu hao cho ngôi nhà đã qua sử dụng, chưa kể việc bán nhà sau khi xây dựng sẽ khó hơn bán đất). Nếu chọn một ngôi nhà cũ đã được xây dựng kiên cố  cẩn thận, người mua sẽ tiết kiệm được chi phí hơn là tự xây nhà mới.

- Mua nhà mới xây dựng của chủ đầu tư: Chi phí xây dựng thường được tính vào tổng giá trị căn nhà nên giá bán không thấp hơn giá thị trường. Trong nhiều trường hợp, chi phí ước tính còn cao hơn.

- Người mua không phải lo lắng về ngân sách hay các chi phí phát sinh ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính.

- Nếu biết cách tính toán chi phí (chọn mua vật tư, thiết kế, thi công…), bạn có thể tiết kiệm 30 - 50% so với mua nhà xây sẵn.

- Nếu chưa đủ tiền mua nhà hiện tại, bạn có thể mua đất trước, sau đó tiếp tục dành dụm để xây nhà sau.

- Mua đất xây nhà tiết kiệm hơn mua nhà xây sẵn hay không còn tùy thuộc vào tình hình tài chính của mỗi cá nhân. Ví dụ, nhiều người vẫn phải trả tiền thuê nhà trong khi chờ đợi ngôi nhà mới của họ được xây dựng. Bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền này khi mua nhà xây sẵn.

- Người mua nhà phải dự trù kinh phí và trong nhiều trường hợp bị ảnh hưởng tới tài chính bởi các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng nhà.

Thời gian và công sức

Khi mua nhà xây sẵn bạn sẽ có thể dọn vào ở ngày mà không mất nhiều thời gian chờ đợi.

Tuy nhiên ở mặt khác nếu bạn có yêu cầu "khó" về vị trí, giá cả và thiết kế nhà ở thì vẫn phải tốn một thời gian dài và công sức để tìm được một ngôi nhà xây sẵn ưng ý.

Việc tìm mua một mảnh đất phù hợp sẽ dễ dàng hơn và không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, bạn không thể dọn vào ở ngay mà phải đợi xây nhà mới có thể ở.
Thiết kế Mẫu thiết kế có sẵn, nhưng để tìm được một ngôi nhà có thiết kế phù hợp cần nhiều thời gian. Khi chuyển đến, bạn vẫn cần thay đổi và sửa chữa nhà sao cho phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình Tự lên ý tưởng hoặc thuê kiến ​​trúc sư thiết kế nhà theo ý thích của bạn. Tuy nhiên, song song với đó là nỗi lo công trình không đẹp như bản vẽ hay tưởng tượng.
Chất lượng công trình

- Nếu bạn mua nhà cũ do chủ trước xây để ở thì chất lượng tay nghề tương đối đảm bảo, nếu sửa chữa thì chi phí cũng không quá đắt.

- Nếu mua nhà mới do chủ đầu tư xây dựng với mục đích thương mại thì phải nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra kỹ chất lượng công trình (gạch ốp lát, hệ thống điện nước ...)

Nếu người mua lựa chọn đơn vị thi công uy tín, thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình thi công thì hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng công trình.
Phong thủy

- Nếu không tìm hiểu kỹ, người mua có thể chọn phải căn nhà có tiền sử xấu, ví dụ như chủ trước làm ăn không tốt, lý lịch xấu hoặc có tai họa xảy ra trong căn nhà đó khiến họ muốn bán và chuyển đi.

- Người mua nhà hoàn toàn bị động về các yếu tố phong thủy như hướng nhà, hình dáng nhà, phân chia phòng ốc.

Ngay từ khi chọn mua đất, người mua đã có thể chủ động xem xét các yếu tố phong thủy (vị trí, thế đất, cách chọn hướng đất làm nhà theo tuổi của gia chủ,…).
Chi phí phát sinh Nếu mua chung cư, chủ nhà phải trả phí hàng tháng cho các dịch vụ quản lý chung cư, gửi xe, v.v. Do mua đất xây nhà là chính chủ nên không phát sinh phí hàng tháng.

 

Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

Nhìn chung, có những ưu và nhược điểm đối với việc chọn mua nhà xây sẵn hoặc mua đất xây nhà, chủ yếu là phải phù hợp với khả năng tài chính, mong muốn, sở thích và tham vọng của bạn. Hãy suy nghĩ kỹ để có một ngôi nhà ưng ý. Dưới đây là hai mẹo để bạn cân nhắc dựa trên ưu và nhược điểm của từng loại ở trên.

nen-mua-dat-xay-nha-hay-mua-nha-xay-san-1650419494.jpg
Mua đất tự xây nhà sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi

Thứ nhất: Nếu bạn là người bận rộn và không hiểu biết nhiều về lĩnh vực xây dựng thì nên chọn phương án mua nhà xây sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc mua nhà từ một công ty chuyên nghiệp, uy tín, có bảo lãnh nhà đất ít nhất 24 tháng.

Thứ hai: Nếu bạn là người có nhiều thời gian, am hiểu về kiến ​​trúc và thích lên ý tưởng cho ngôi nhà mơ ước của mình thì việc mua đất rồi xây nhà là một lựa chọn lý tưởng.

Tuy nhiên, nếu mua nhà xây sẵn bạn cần chú ý đến chất lượng ngôi nhà vì có những ngôi nhà xây sẵn thường được xây bằng gạch rỗng, gạch nhẹ không nung… khiến ngôi nhà xuống cấp rất nhanh sau một thời gian sử dụng. Bạn sẽ tốn thêm một khoản chi phí để sửa chữa khoảng chi phí này khi cộng với chi phí mua nhà xây sẵn có thể sẽ lớn hơn chi phí mua đất xây nhà. 


 

Minh Quang