Đất ảo có sốt ảo?

Bảo An
Một khu đất ảo rộng 565m2 trên nền tảng Decentraland được bán với giá hơn 55 tỷ đồng. Liệu đây có phải là “sốt ảo”?

Khu đất gồm 116 lô nhỏ, diện tích 6.090 feet vuông ảo (565m2), nằm trong khu vực "Phố thời trang" trên bản đồ của Decentraland. Chủ sở hữu “khu đất” này là Metaverse Group, thuộc Tokens.com - công ty của Canada chuyên đầu tư vào mảng tài chính phi tập trung. Doanh nghiệp này cho biết sẽ sử dụng khu đất này để mở rộng sang lĩnh vực thời trang kỹ thuật số và bán quần áo ảo cho người tham gia metaverse.

Một mảnh đất ảo trong game Axie Infinity – tựa game NFT do kỹ sư người Việt Nguyễn Thành Trung sáng tạo cũng vừa được bán giá 550 ETH, tương đương 2,3 triệu USD.

fe-ejv8xiamllkg-4299-1638160983-custom-1638244792.jpg
Một thửa đất trên Axie Infinity

Theo đại diện Axie Infinity, đây là giao dịch lớn nhất được thực hiện đối với một mảnh đất trên thế giới kỹ thuật số. Miếng đất này thuộc khu vực Genesis, vị trí (-20,-30) trong thế giới Lunacia của các Axie và được bán với giá 550 ETH. Giá mỗi đồng ETH hiện là 4.300 USD.

Hồi tháng 6, một mảnh đất ảo khác trong Decentraland cũng được bán với giá hơn 900.000 USD. Trò chơi The Sandbox đã bán được một mảnh đất ảo với giá 650.000 USD. Trước đó vào tháng 3, trò chơi Somnium Space cũng bán được một mảnh đất ảo với giá 500.000 USD.

“Đất ảo” có thực sự ảo?

Theo các chuyên gia, đất ảo hay bất động sản giả lập không phải một định nghĩa gì đó mới mẻ hay một loại hình chưa bao giờ xuất hiện.
Thực chất trong xuyên suốt lịch sử phát triển của lĩnh vực gaming (trò chơi điện tử) luôn có các bất động sản ảo. Điển hình là những tựa game đình đám cho phép người chơi xây dựng ngôi nhà của riêng mình – The Sims, cho đến thành phố - Simcity, hoặc bạn có thể là vị khách của một thành phố ảo – GTA…

Khi các kết nối Internet trở nên phổ biến, làn sóng các trì chơi theo dạng "thế giới ảo" ra đời. Ở kiểu trò chơi này, người chơi khắp mọi nơi trên hành tinh kết nối và cùng tham gia trên một nền tảng theo thời gian thực.

Điển hình nhất là Second Life. Tựa game ra đời năm 2003 của Linden Lab đã tạo ra một thế giới song song với đời thực. Ở đó người chơi tạo ra một nhân vật theo ý muốn, và điều khiển nhân vật đó đến các buổi hội họp, tham gia lớp học hoặc thậm chí tự tổ chức cho mình một buổi triển lãm nghệ thuật. Để tiến hành các hoạt động trên, người chơi được phép mua những mảnh đất ảo hoặc ngôi nhà ảo, sau đó xây dựng hoặc thiết kế phù hợp theo mục đích của mình.

cai-nhin-ve-cach-dong-do-la-linden-cua-doi-custom-1638244898.jpg
Trò chơi Second Life.

Tương tự như Second Life, Entropia Universe – một nền tảng khác cũng lượng giao dịch bất động sản ảo cực kỳ cao trong suốt những năm 2000 và 2010. SEE Virtual Worlds đã mua hành tinh Calypso – một điểm đến trong tựa game này với giá 6 triệu USD vào năm 2011.
Tuy vậy, cuộc chơi bất động sản ảo đã thay đổi toàn diện khi một cái tên mới gia nhập thị trường. Và đó là Decentraland.

Decentraland cũng được xây dựng dựa trên ý tưởng của các tựa game đàn anh như Second Life, cho phép người chơi tạo ra cho mình một “cuộc sống thứ hai” bên ngoài đời thực.

Tại các thành phố trong Decentraland, bạn có thể tìm thấy những con đường, rạp chiếu phim hay trường học. Các văn phòng làm việc ảo - thậm chí cũng có thể được tìm thấy trong thế giới này. Trong các văn phòng này, các nhân viên có thể trao đổi, gặp gỡ đồng nghiệp, tham gia các buổi họp, hội nghị… Một số chuyên gia tin rằng trong một vài năm tới, các văn phòng thật sẽ dần thoái trào và bị thay thế hoàn toàn bởi những nơi làm việc ảo.

decentraland-fashion-street-custom-1638244792.jpg
Phố thời trang trên Decentraland.

Tuy vậy, điểm “ăn tiền của” Decentraland so với các tựa game trước, là nó kết hợp ý tưởng về bất động sản ảo với công nghệ blockchain & NFT. Trò chơi đã thành công khi tích hợp các giao dịch mua và tiền tệ của mình vào thế giới tiền điện tử.

Có thể hiểu đơn giản, NFT (Non-fungible token, tạm dịch là các token không thể thay thế) cho phép các bất động sản giá trị ảo này hóa “thật”, bằng cách cho phép các giao dịch được tiến hành một cách an toàn, bảo mật và duy nhất dựa trên tiền ảo. Mỗi mảnh đất ảo trong các trò chơi hoặc ứng dụng giờ đây là độc nhất, là tài sản của chỉ một chủ sở hữu - tương tự như các bất động sản ở đời thực.

Điểm khác biệt còn lại của Decentraland còn nằm ở tính khan hiếm. So với Second Life, người chơi có thể được tự cấp thêm nhà ở thì không gian của Decentraland lại có tính hữu hạn. Vì cầu cao hơn cung, một mảnh đất diện tích 100m2 ở Decentraland hiện tại đã có mức giá đến 200.000 USD, tăng gần 10 lần so với giá gốc là 2.000USD khi vừa ra mắt.

“Đất ảo” – đầu tư thật

Vậy người ta mua đất ảo làm gì? Liệu cơn sốt này có chóng lụi tàn như những cơn “sốt ảo” ngoài đời thực?

Các chuyên gia đều cho rằng, tương lai con người sẽ phụ thuộc khá lớn vào các nền tảng trực tuyến. Các lĩnh vực thương mại, mua sắm, kinh doanh, giải trí, lễ hội âm nhạc… đều sẽ tăng tỷ trọng thực hiện trên các không gian online. Hãy tưởng tượng một buổi biểu diễn âm nhạc của một ngôi sao được tổ chức trên một quảng trường ảo, sẽ có hàng nghìn thậm chí hàng chục nghìn người từ khắp thế giới tham gia. Nếu bạn có một cửa hàng ngay tại quảng trường ảo đó, đương nhiên bạn sẽ hưởng lợi.

Nếu tính khan hiếm, vị trí… tạo ra giá trị cho bất động sản thật, thì các bất động sản ảo cũng không khác gì. Không phải tuyến phố nào cũng có thể tổ chức được sự kiện… Đó cũng là động lực khiến hàng loạt các đơn vị, bao gồm cả cá nhân lẫn các doanh nghiệp, đổ tiền vào các khu đất có vị trí đẹp và tính khan hiếm cao.

e3cxxxgxwaidya1-custom-1638244791.jpeg
Một cửa hàng có vị trí đẹp trên Decentraland.

Lợi nhuận của “đất ảo” cũng là một yếu tố khiến các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này. Theo ghi nhận tại Decentraland, các mảnh đất 10x10m2 sẽ có giá khoảng 2.000 USD, nhưng chỉ hai tháng sau, giá đã tăng vọt lên hơn 175.000 USD. Nhiều nhà đầu tư sớm kiếm được lợi nhuận cao từ khoản đầu tư ban đầu của họ.

Như vậy, có thể thấy rằng việc đầu tư vào bất động sản ảo cũng mang đến lợi ích như đầu tư trong thế giới thật. Đó có thể là một khoản đầu tư sinh lợi, giống như đầu tư vào các mảnh đất trong thế giới thực hoặc đầu tư để giành lấy vị trí đẹp, giúp doanh nghiệp của bạn buôn bán, kinh doanh thuận lợi trong tương lai. Quy luật thông thường của cung và cầu sẽ ảnh hưởng đến giá cả trong những thế giới ảo này.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, bài toán của bất động sản ảo chỉ mới ở thời điểm khởi đầu, những lợi ích hiện tại chỉ là ngắn hạn. Ta phải trở lời được câu hỏi, liệu thế giới ảo có thực sự là thế giới của tương lai không? Metaverse có phải là phép thử thành công của thế giới? Theo nhiều nhà phân tích, thời gian sẽ chính là lời giải.

Thế Toàn