6 dấu hiệu nhận biết nhà ở xuống cấp cần phải cải tạo

Lan Anh

Nhà xuống cấp gây mất thẩm mỹ và ẩn chứa nhiều rủi ro nguy hiểm. Sau đây là những dấu hiệu xuống nhà xuống cấp cần phải sửa chữa cải tạo ngay.  

6 dấu hiệu cho biết nhà ở cần "bản thiết kế mới"

Dấu hiệu 1: Sàn bị nứt nẻ, đổ nát

Nếu như một ngày nào đó, vô tình bạn bị vấp bởi những vết nứt trên sàn hoặc nhìn thấy những vết nứt đổ nát trên sàn. Đừng làm lơ vì đó là một trong những lý do chỉ ra rằng ngôi nhà đang xuống cấp, cần phải được sửa sang, cải tạo.  

san-bi-nut-1648432855.jpg

Khi sửa sang và thay đổi sàn, chúng ta hãy cân nhắc 3 yếu tố sau đây:

●    Khi quyết định vật liệu sàn, hãy quan tâm đến phòng ở và ý kiến của người ở trong phòng.

●    Thảm, sàn gỗ công nghiệp sẽ phù hợp hơn với trẻ em, đối với người lớn tuổi hãy sử dụng sàn có lực kéo nhiều hơn để tránh trơn trượt, ngã.

●    Hạn chế sử dụng sàn gỗ khi ở những nơi có nhiệt độ cao, thay vào đó là sử dụng sàn có vật liệu chịu đựng được nhiệt độ cao tránh hao mòn.

Dấu hiệu 2: Mái nhà bị hư hỏng, nát 

Đây là dấu hiệu không dễ phát hiện, nguyên nhân của vấn đề này có thể xuất phát từ kết cấu nhà không ổn định, sự co giãn do nhiệt độ môi trường thay đổi hoặc do những tác động con người gây ra.

Chúng ta có thể xác định được độ hao mòn khi sử dụng nhà quá niên hạn. Ví dụ như nhà cấp 4 có niên hạn không quá 20 năm, tiệm cận thời gian này hãy quan tâm đến việc cải tạo nhà ở để đảm bảo sự an toàn cho gia đình. 

mai-nha-hu-hong-1648432855.jpg

Kiểm tra mái nhà cũng tương đối khó, chúng ta không thể chỉ ra ngoài và ngước nhìn kiểm tra sơ bộ, điều chúng ta cần làm là bước lên và kiểm tra trực tiếp. Nếu có thể chúng ta nên nhờ sự giúp đỡ của thợ để họ đưa ra những biện pháp phù hợp. 

Dấu hiệu 3: Mối xâm nhập 

Khi ngôi nhà của chúng ta bắt đầu có những “vị khách không mời mà đến” gây nguy hại đến vật chất bao gồm cả mối, đó là lúc bạn cần sửa nhà. Sự xuất hiện mối và mùn cưa vương trên sàn cho thấy vật liệu chúng ta sử dụng không đảm bảo chất lượng nữa. Không chỉ vậy, điều này còn chỉ ra rằng ngôi nhà của chúng ta khá bừa bộn, ẩm thấp, là điều kiện lý tưởng cho côn trùng xâm nhập

moi-xam-nhap-1648432855.jpg
                Mối xâm nhập bào mòn nguyên vật liệu

Hãy nhanh tay hành động để chấm dứt vấn đề này bằng những phương pháp hiệu quả như thay đổi nguyên vật liệu, hay thậm chí là cải tạo nhà cũ.

Dấu hiệu 4: Hệ thống điện quá tải

Hệ thống điện năng là điều kiện sống cơ bản đối với mỗi gia đình, điện năng chi phối hoàn toàn các cơ chế hoạt động trong cuộc sống. Khi thấy các dấu hiệu như cầu dao điện bị cháy, dây điện đứt… chứng tỏ hệ thống điện đã hư hại, cần cải tạo và thay đổi ngay lập tức. 

he-thong-dien-qua-tai-1648432855.jpg

Hệ thống điện quá tải dẫn đến nguy hiểm cho nhà ở

Dấu hiệu 5: Sơn tường bị mòn, tróc 

Sơn tường bị tróc, mòn là điều không thể tránh khỏi ở những ngôi nhà cũ. Việc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ cao và bụi bẩn khiến cho những lớp sơn dễ dàng bị tróc. 

Mức độ tróc sơn là dấu hiệu cảnh báo mức độ  xuống cấp của ngôi nhà. . ừng mức độ sẽ là một giải pháp khắc phục khác nhau. Nên tìm thợ chuyên nghiệp để đánh giá mức độ hư hại của nhà trước khi bắt tay vào sửa chữa., 

son-tuong-mon-troc-1648432855.jpg
Tường bị nứt nẻ là dấu hiệu cần phải cải tạo nhà ở

Những biện pháp để khắc phục phổ biến là sơn một lớp sơn mới hoặc thay mới lớp vôi vữa trước khi phủ sơn bên ngoài.  

Dấu hiệu 6: Thiết kế nhà đã lỗi thời

Một ngôi nhà có tuổi thọ 20 năm được chuyên gia đánh giá có thiết kế lỗi thời và xuất hiện nhiều dấu hiệu xuống cấp, trừ khi bạn giữ gìn hoặc chăm sóc ngôi nhà thật kĩ. 

nha-xuong-cap-can-cai-tao-1648432855.jpg

Vì thế, bạn cần kiểm tra thường xuyên để đánh giá tình trạng xuống cấp của ngôi nhà, nhằm có giải pháp cải tạo phù hợp, tránh các rủi ro nguy hiểm xảy ra.  
 

Chi phí tham khảo cải tạo nhà cấp 4 cũ

Hãy hình dung chi phí cải tạo một ngôi nhà cấp 4 50m2, chúng ta sẽ căn cứ vào các hạng mục cụ thể như: 

●    Thi công đục và thay nền nhà 
●    Thay thế trần cũ bằng trần mới bằng thạch cao
●    Thay hệ thống cửa chính, cửa phòng chức năng,
●    Cạo sơn tường cũ 
●    Lắp đặt hệ thống mạng lưới điện nước, sửa hoặc xây bếp mới ,...

Đơn giá vật tư và nhân công nếu chỉ thay hệ thống điện nước của nhà cấp 4 khoảng 50m2 rơi vào khoảng 10 triệu đồng. 

Ngoài ra khi sửa nhà cấp 4 diện tích 50m2 bạn cần thực hiện hạng mục với chi phí dự tính nâng nền nhà 30cm, mức ước tính chi phí khoảng 6,5 triệu đồng. Cán nền và lát gạch cho ngôi nhà cấp 4 rộng 50m2 có chi phí ước tính tiền nhân công và chi phí cho vật tư dao động khoảng 15,5 triệu đồng.

Thay trần nhà cũ bằng trần thạch cao, ước tính khoảng 8,5 triệu đồng. Nếu bạn muốn thay hệ mái tôn cũ đã xuống cấp bằng hệ mái tôn mới thì chi phí ước tính khoảng 11 triệu đồng. 

Toàn bộ chi phí ước tính dao động khoảng 70 – 100 triệu đồng. Tuy nhiên đây chỉ là những chi phí ước lượng vì giá cả còn phụ thuộc vào giá nguyên vật liệu ở thị trường, nhà thầu, …..
 

Minh Phương