Điểm tin bất động sản 14/11: nhà đầu tư 'bật chế độ' chờ bắt đáy BĐS

Lan Anh

Nhiều dự án chung cư trị giá hàng nghìn tỷ trúng các lô “đất vàng” Hà Nội song lại bị bỏ hoang; nhà đầu tư gửi tiết kiệm, giữ tiền mặt đợi giảm sâu giá nhà mới mua; Saigon Center IV chiếm “đất vàng” như triển khai ì ạch… là những tin tức nổi bật trong sáng 14/11.

“Đất vàng” Hà Nội bị dự án nghìn tỷ “đóng băng”

Nhiều lô đất ở vị trí đắc địa, giá trị thương mại cao ở phía Tây Thủ đô song lại nhiều năm bị bỏ hoang do chủ đầu tư không có động thái triển khai xây dựng. Dù trước đó, các ô đất này đều được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để xây các dự án chung cư cao cấp.

Thậm chí một ô đất trên đường Tố Hữu, nơi từng được ví là “đáng sống nhất quận Hà Đông” nay lại bị xem như “nghĩa địa trên đất vàng” vì sau 10 năm khởi công, dự án chỉ có mỗi phần móng và những cột bê tông trơ trọi. Nhiều khách mua vướng dự án này đều bất lực vì dù đã rót tiền vẫn không thể nhận nhà đúng hạn.

dat-vang-ha-noi-1668394861.jpeg
Đất 'vàng' ở Hà Nội mọc cỏ xanh mướt

Phía chủ đầu tư là Công ty CP Sông Đà Thăng Long đang vướng mắc nhiều sai phạm, song song với không đủ năng lực khi được giao thi công dự án Khu đô thị Văn Khê – Usilk City trên ô đất vàng này. Trước đó, tổng mức đầu tư dự án vào năm 2007 lên đến 9.500 tỷ đồng.

Ngoài dự án này, tổ hợp chung cư quốc tế Booyoung Vina (dự án Booyoung) diện tích 4,3ha cũng trong tình trạng tương tự khi nằm tại 2 bên trục đường Vũ Trọng Khánh - tuyến chính trong khu đô thị Mộ Lao (Hà Đông) nhưng mãi không hoàn công. Dù tháng 7/2011 dự án được tái khởi công song chưa bao lâu sau lại tiếp tục đắp chiếu, lãng phí đất vàng.

Saigon Center IV ì ạch triển khai mãi chưa có kết quả

Cũng trong tình trạng các lô đất vàng bị đóng băng phía Tây Hà Nội, dự án Saigon Center IV nằm ngay vị trí đắc địa giữa trục đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) từ năm 2000 đến nay mãi chưa hoàn thiện. Dự án hiện trong quá trình chất vấn, rà soát quá trình triển khai công tác thu hồi giải phóng mặt bằng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng cao ốc văn phòng với quy mô sử dụng đất khoảng 3.376m2. Trước đó, UBND TP HCM đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ tháng 3/2000. Tuy nhiên sau 20 năm, dự án này vẫn chưa được bàn giao đất. Theo đó, chủ đầu tư không thể triển khai xây dựng theo tiến độ dự kiến.

toa-nha-saigon-center-1668395306.jpeg
Sau 20 năm, dự án này vẫn chưa được bàn giao đất.

Theo Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần căn cứ ý kiến của UBND TP HCM và các cơ quan liên quan rà soát quá trình triển khai công tác thu hồi giải phóng mặt bằng, bàn giao đất. Đồng thời, Bộ cũng đề nghị xác định trách nhiệm thuộc nhà đầu tư hay cơ quan nhà nước để làm cơ sở xem xét điều chỉnh thời hạn hoạt động, tiến độ thực hiện của dự án đầu tư theo quy định.

Nhà đầu tư chờ bắt đáy BĐS

Sau thời gian bị kìm hãm bởi siết tín dụng, nhiều nhà đầu tư quyết định giữ tiền mặt hoặc gửi tiết kiệm sinh lời. Tuy mức lời không cao, giá trị đầu tư cũng ì ạch tuy nhiên đó lại là cách nhiều người chọn lúc này. Lý do vì giá nhà sơ cấp liên tục tăng mạnh từ đầu năm đến nay chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Người có kinh nghiệm đầu tư lâu năm hầu hết đều “giấu tiền” chờ giá nhà hạ xuống, hoặc đợi các chủ đầu tư tung chính sách chiết khấu đậm rồi mới mua.

Mặt khác, cũng có người rút vốn khỏi các dự án trước đó do sự bất ổn định của thị trường, kèm thêm chướng ngại pháp lý và một số điều kiện ngoại cảnh khác, khiến dự án khó đi đến hoàn công. Thay vì “giam tiền” chờ mãi không sinh lời, một nhà đầu tư ở TP HCM đã rút vốn khỏi căn nhà đặt mua trước đó với giá 42 triệu/m2, chuyển sang gửi tiết kiệm giữ tiền.

Bà cho biết dù thị trường hiện nay xáo trộn với những dự án chiết khấu sâu do các chủ đầu tư muốn thanh lý sớm rổ hàng. Tuy nhiên vẫn không thiếu những dự án chất lượng xen lẫn trong số đó. Nhà đầu tư có thể chủ động tìm hiểu các dự án này và bắt đáy để có giá tốt, chờ hoàn công khai thác thương mại.

Nhà đầu tư dài hơi nắm bắt cơ hội

Với tình trạng thanh lọc và trầm lắng của thị trường BĐS hiện tại, các chuyên gia cho rằng khi ổn định chính sách lãi suất và room tín dụng mới được mở ra trong năm 2023, các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn hơn, giúp thị trường sôi động dần.

Thay vì ôm tiền chờ thời, nhiều nhà đầu tư vốn mạnh, kinh nghiệm dày dạn đã chủ động xem xét các dự án giá rẻ hiện tại. Dù hiếm hoi song vẫn tồn tại những dự án tiềm năng vừa túi tiền, được họ xem là cơ hội tốt để tham gia thị trường. So với các kênh đầu tư khác chứng khoán, vàng, USD… cũng có lắm thăng trầm trong năm qua, nhà đất vẫn được xem là kênh có biên độ tăng giá lớn.

Bất chấp sự lãnh đạm từ đầu năm đến nay, nhiều nhà đầu tư dài hơn cũng đồng ý kiến, hy vọng về sự trở lại đầy sôi động của thị trường địa ốc vào đầu năm sau. Ngay cả ở hiện tại, nếu tìm được sản phẩm đủ tốt, nhà đầu tư vẫn có thể sinh lời, tìm được nơi trú ẩn cho tiền hợp lý. 

Theo VnExpress, Thanhnien, CafeF
 

Niên Hoa