Điểm tin bất động sản 17/1: Tây Nguyên sốt đất bất thường

Tuấn Anh

Tây Nguyên sốt đất bất thường; An Gia ra mắt tòa tháp West Gate cuối cùng... là các tin tức đáng chú ý sáng 17/1.

An Gia (AGG) ra mắt tòa tháp cuối cùng Westgate

Phát triển bởi Tập đoàn Bất động sản An Gia (HoSE: AGG), dự án Westgate có quy mô 3,1 ha, gồm 4 tòa tháp cao 20 tầng, cung cấp ra thị trường gần 2.000 căn hộ 2-3 phòng ngủ. Dự án được Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Đại diện An Gia cho biết, hiện nay người dân thành phố ngày càng yêu cầu cao hơn về chất lượng không gian sống. Trong đó, loại căn hộ 3 phòng ngủ có diện tích khoảng 85m2 đang được khách hàng ưu tiên lựa chọn nhờ lợi thế diện tích cùng mức giá phù hợp với thu nhập của các gia đình trẻ.

Tây Nguyên sốt đất bất thường

Ông Hoàng Xuân Phương, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, cho biết vào tháng 12-2021, bộ phận một cửa của thành phố đã tiếp nhận hơn 11.400 hồ sơ thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai.

Trong tháng 1-2022, có những ngày cán bộ, nhân viên bộ phận này tiếp nhận và giải quyết tới 666 hồ sơ, cao gấp nhiều lần so với trước đây. Trước tình hình này, bộ phận một cửa đã thực hiện nhiều giải pháp như tăng thêm quầy tiếp nhận hồ sơ; cán bộ, nhân viên ăn uống tại chỗ để làm việc từ 6 giờ 30 phút đến tận 22 giờ hằng ngày.

2-1642388616.jpg

Theo ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, hiện tượng sốt đất là do "cò" thỏa thuận với nhau đẩy giá đất lên cao rồi lôi kéo người dân tham gia mua bán. Do đó, ông Hưng khuyến cáo người dân phải hết sức cảnh giác, không nên nghe theo những người môi giới mà đổ xô mua bán đất. Khi đất được đẩy giá lên cao thì người mua sau là người thiệt thòi nhất.

"TP Buôn Ma Thuột vẫn đang tổ chức bán đấu giá đất ở rất nhiều khu vực, dự án được nhà nước quy hoạch bài bản, đầy đủ nên người dân yên tâm về nhu cầu đất ở" - ông Hưng nhấn mạnh.

Hà Nội: Bất chấp dịch bệnh, mặt bằng cho thuê vẫn tăng giá

CBRE Việt Nam vừa có báo cáo về thị trường bán lẻ Hà Nội. Báo cáo cho thấy trong quý IV/2021, thị trường bán lẻ tiếp tục bị ảnh hưởng và chịu những tác động đáng kể từ làn sóng Covid-19 thứ 4.

Mặc dù thành phố đã chuyển sang trạng thái "bình thường mới", ngành bán lẻ dường như vẫn chưa có sự phục hồi đáng kể.

Cụ thể, giá chào thuê mặt bằng ở tầng trệt và tầng một (không bao gồm thuế VAT và phí dịch vụ) tại các trung tâm thương mại ngoài trung tâm tiếp tục giảm do một số dự án có tỷ lệ trống cao giảm giá để giữ chân khách thuê, cũng như hỗ trợ các khách thuê do tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE, giá chào thuê trung bình tại tầng trệt và tầng một khu vực ngoài trung tâm đạt 24 USD/m2/tháng (hơn 1 triệu đồng), giảm 0,2% theo quý và giảm 3,3% theo năm.

Bắc Giang thành lập khu công nghiệp thứ 8 diện tích 377ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết định thành lập Khu công nghiệp Yên Lư có diện tích 377 ha tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

3-1642388616.jpg

Chủ đầu tư là Công ty cổ phần bất động sản Capella (Capella Land) Tổng vốn đầu tư gần 2.692 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp là 50 năm, kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư (ngày 31/12/2021). Khu công nghiệp Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang được thành lập và hoạt động theo quy định pháp luật hiện hành, đồng thời chịu sự quản lý nhà nước trực tiếp của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.