Điểm tin bất động sản 14/9: Đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Hoàng Vy

Bộ Xây dựng giữ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn, Thuduc House bị cưỡng chế tài khoản ngân hàng... là các tin tức đáng chú ý sáng 14/9.

Bộ Xây dựng giữ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Bộ Xây dựng đề xuất hai phương án quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Trong đó có phương án thời hạn sở hữu được xác định căn cứ theo thời hạn sử dụng công trình. Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến của nhân đân đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần 2. Trong đó, Bộ đề xuất hai phương án quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư. 

thoi-han-so-huu-chung-cu-min-1663126512.jpeg
 

Cụ thể, phương án 1, bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật xây dựng. Theo đó, thời hạn sở hữu nhà chung cư được áp dụng đối với các loại nhà chung cư, bao gồm nhà chung cư thương mại, nhà chung cư xã hội, nhà chung cư tái định cư, nhà chung cư công vụ.

Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình nêu trong hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và được tính từ khi nghiệm thu toàn bộ công trình nhà chung cư đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Thuduc House bị cưỡng chế tài khoản ngân hàng

Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) thông báo đã nhận được các quyết định của Cục Thuế TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản công ty tại ngân hàng.

Tổng số tiền mà Thuduc House bị cưỡng chế hơn 74 tỷ đồng. Các quyết định có hiệu lực thi hành trong thời hạn một tháng, tính từ ngày 6/9 đến ngày 5/10.

Để khắc phục tình trạng cổ phiếu bị hạn chế giao dịch do các vấn đề liên quan đến thuế của hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử, Thuduc House (TDH) cho biết đã hoàn tất các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước vào giữa tháng 4.

Cụ thể, công ty bị yêu cầu nộp lại số tiền hơn 365 tỷ đồng liên quan đến thuế GTGT và đã hoàn tất nộp tiền vào tài khoản của Bộ Công An từ ngày 25/6/2021. 

Đề xuất bỏ quy định sau 5 năm mới được bán nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến rộng rãi của người đân đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần 2. Theo đó, Bộ đánh giá, quá trình thực thi quy định của Luật Nhà ở năm 2014 còn một số tồn tại, hạn chế. 

Liên quan đến nhà ở xã hội (NOXH), Bộ Xây dựng cho biết, việc quy hoạch, bố trí quỹ đất, xác định diện tích đất ở dành để xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị còn nhiều bất cập.

Bên cạnh đó, quy định cứng phải dành tỷ lệ tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội để cho thuê trong các dự án nhà ở xã hội và chủ đầu tư chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng dẫn đến tình trạng quỹ nhà ở xã hội để cho thuê để không, lãng phí trong khi đó chủ đầu tư không được bán dẫn đến không thu hồi được vốn. Ngoài ra, Luật Nhà ở hiện hành cũng chưa có quy định cụ thể về cách tính giá bán lại nhà ở xã hội sau một thời gian mua, thuê mua.

Do đó, tại dự thảo sửa đổi lần này, Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung quy định về nguyên tắc bán, cho thuê, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội theo hai phương án.

Nguồn: Vietnambiz, Zingnews