Điểm tin bất động sản 9/5: Tòa nhà trụ sở FLC về tay Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Hoàng Vy

Tòa nhà trụ sở FLC về tay Ngân hàng Phương Đông (OCB), Đà Nẵng kéo dài thời hạn Khu Công nghệ cao thêm 5 năm,...là các tin tức đáng chú ý sáng 9/5.

Tòa nhà trụ sở FLC về tay Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Tòa nhà tại 265 Cầu Giấy, Hà Nội - nơi FLC, Bamboo Airways đặt trụ sở - đã được sử dụng để cấn trừ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ bao gồm toàn bộ dư nợ gốc, lãi, dư nợ quá hạn (nếu có) của FLC, FLC Faros, FLC Homes, Bamboo Airways tại Ngân hàng Phương Đông (OCB). Tòa nhà này do FLC xây dựng từ năm 2015, tổng vốn đầu tư 5.200 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2019; gồm 38 tầng nổi, 4 tầng hầm, diện tích sử dụng hơn 100.000 m2.

toa-nha-flc-min-1652067198.jpeg
Tòa nhà FLC tại 265 Cầu Giấy, Hà Nội dùng để cấn trừ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ tại OCB

Sau khi gán nợ, FLC thuê lại một phần tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại này từ chính OCB để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn và các bên thứ ba do FLC chỉ định.

OCB hiện là một trong ba ngân hàng cho vay nhiều nhất, sau Sacombank và BIDV. Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng từng chia sẻ, tổng dư nợ hiện là 2.800 tỷ đồng, bao gồm 1.500 tỷ đồng cho vay FLC, 1.000 tỷ đồng cho Bamboo Airways và 300 tỷ tại các công ty con.

Đà Nẵng kéo dài thời hạn Khu Công nghệ cao thêm 5 năm

UBND TP Đà Nẵng điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng từ mốc thời gian từ “năm 2012-2020” thành “năm 2012-2025”, tức là kéo dài thời gian đầu tư hoàn thiện Dự án từ năm 2020 sang đến năm 2025.

UBND TP Đà Nẵng giao Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng làm chủ đầu tư và Ban quản lý các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp và công nghệ cao Đà Nẵng làm quản lý dự án để triển khai các bước tiếp theo, bảo đảm tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật.

Dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng là dự án nhóm A, công trình hạ tầng kỹ thuật cấp 2; có diện tích quy hoạch là 1.128,40 ha. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư dự án lớn, UBND TP. Đà Nẵng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu Công nghệ cao lên 1.844 ha, tăng 715 ha so với diện tích hiện tại.

Thanh Hoá: Tháo dỡ công trinh Tự lập Plaza do sai phạm

Dự án tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza tọa lạc ngay ngã tư đường CSEDP, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, do Tổng Công ty Hà Thanh làm chủ đầu tư.

Công trình trên được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra nhiều sai phạm, cụ thể việc UBND tỉnh giao đất cho Công ty Hà Thanh thuê đất tổng diện tích 7.913m2 không qua đấu giá là chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Sau khi được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư đã xây dựng nhà 3 tầng nổi + 1 tầng hầm, có diện tích phần nổi là 5.100m2. Công trình được phép xây dựng khách sạn, thương mại có chiều cao 16 tầng, không phù hợp với tổng mặt bằng xây dựng. Đơn vị này còn sử dụng đất ngoài chỉ giới xây dựng nhà cấu kiện lắp ghép một tầng, diện tích khoảng 140m2.

Cùng với dự án trên, còn có 4 dự án khác được Thanh tra tỉnh chỉ ra sai phạm gồm: Dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ô tô Ford Thanh Hóa của công ty TNHH Thương mại ô tô Thanh Hóa được UBND tỉnh cho thuê gần 3.700m2 tại phường Đông Vệ và Quảng Thành (TP Thanh Hóa) từ ngày 13/01/2016.


Nguồn: VnExpress, Vietnambiz, Vietnamnet