Doanh nhân Đỗ Quý Hải: Từ kỹ sư kiến trúc kinh doanh vận tải đến Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty nghìn tỷ

Thy An

Sở hữu khối tài sản gần 3.000 tỷ đồng, Chủ tịch Hải Phát Invest hiện là người giàu thứ 30 trên sàn chứng khoán và đứng thứ 5 trong top 10 đại gia bất động sản tại Việt Nam.

Ông Đỗ Quý Hải sinh ngày 26/3/1969 tại Hà Nội. Đây cũng là nơi ông tốt nghiệp kỹ sư kiến trúc Đại học Kiến trúc Hà Nội và có những bước tiến đầu tiên trên hành trình gầy dựng cơ ngơi nghìn tỷ đồng hiện tại. Với kiến thức, nền tảng sẵn có, là người tham vọng với ý chí gầy dựng nghiệp lớn, vị Chủ tịch Hải Phát Invest sớm đặt chân vào thị trường bất động sản phía Bắc, tích lũy bề dày kinh nghiệm, tạo tiền đề vững chắc cho đế chế của riêng ông.

toancanhbatdongsan-thumbnail-9-1633575330.jpg
Đỗ Quý Hải - Chủ tịch Hải Phát Invest

Trước khi thành lập công ty riêng, vị kỹ sư kiến trúc từng giữ chức vụ Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh dinh doanh nhà Quảng Ninh trong gần hai năm. Đến cuối năm 2003, ông Hải bắt tay vào đặt nền mống đầu tiên, xây dựng nên Công ty cổ phần Xây dựng - Du lịch Hải Phát, nay là công ty cổ phần đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest), chỉ với số vốn ban đầu là 8 tỷ đồng.

Thời điểm đó, ông vừa là Chủ tịch hội đồng quản trị, vừa giữ chức vụ Giám đốc, điều hành hầu hết các hoạt động trọng yếu của công ty. Hải Phát khi mới thành lập chỉ chuyên thực hiện những hợp đồng nhỏ, thiên về xây dựng và kinh doanh vận tải du lịch. 4 năm tiếp theo là thời điểm thị trường bất động sản trong nước khá trầm lắng, không có nhiều đột phá. Ông Hải đưa số vốn 8 tỷ đồng ban đầu chạm mức 15 tỷ.

Tuy nhiên chỉ trong vòng một năm kể từ cột mốc vốn điều lệ 15 tỷ này, Hải Phát Invest bất ngờ bứt tốc, vượt qua nhiều đối thủ trên thị trường nhà đất với số vốn tăng gấp 20 lần so với một năm trước, đạt mức 300 tỷ đồng. Đây cũng là thời điểm ông Hải quyết định đổi tên công ty thành Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát. Những dự án đầu nổi cộm của Hải Phát với số vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng có thể kể đến như Khu đô thị mới Văn Phú, dự án The Pride thuộc Khu đô thị An Hưng…

khu-do-thi-van-phu-ha-dong-min-1633576087.jpg
Khu đô thị Văn Phú - Hà Đông

Hai năm 2007-2008 là thời điểm không ít doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế lao đao, đối mặt nguy cơ trở thành “con nợ” do thị trường bão hòa. Tuy nhiên đây lại là lúc Hải Phát Invest chính thức đặt chân lên sàn chứng khoán TP HCM với mã niêm yết HPX. Không đứng yên chờ chết, doanh nhân Đỗ Quý Hải cùng Hải Phát đã có những bước đi táo bạo, đón đầu thử thách. Công ty không chỉ góp phần hồi sinh những dự án đang “thoi thóp” chờ chết mà còn nắm bắt đúng thời điểm biến “nguy” thành “cơ”, tạo cho mình lợi thế, sải bước vượt qua nhiều đối thủ lớn mạnh khác trên thị trường. 

Với những thăng trầm của ngành bất động sản trong 20 năm qua, doanh nhân Đỗ Quý Hải nhận định thị trường nhà đất luôn tồn tại sự cạnh tranh khốc liệt và không ngừng biến động hàng ngày, thậm chí là hàng giờ. Theo đó, các doanh nghiệp cần sớm thích nghi thì mới mong "sống sót". Nếu khăng khăng giữ nguyên lối mòn cũ, việc bị đào thải chỉ là sớm muộn.

Nối tiếp thành công ở thị trường nhà đất phía Bắc, Hải Phát tiếp tục “vươn xúc tu” đến những miếng bánh béo bở ở khu vực miền Nam. Đến cuối năm 2019, vốn điều lệ của Hải Phát Invest đã tăng lên 6.830 tỷ đồng. Ông Đỗ Quốc Hải cũng thành công lọt top 30 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với số vốn cá nhân chạm mức 3.000 tỷ đồng.

Trong gần 12 năm kể từ khi chính thức lên sàn, Hải Phát không ngừng mở rộng quỹ đất và sở hữu loạt dự án nổi trội, thu hút nhiều sự chú ý nhờ thành công vang dội như: Khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, Hà Nội  với diện tích 230.506 m2 với tổng mức đầu tư 1.118 tỷ đồng; dự án nhà ở xã hội The Vesta tại Phú Lãm, Hà Đông với diện tích 4,5 ha, tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng; tổ hợp Hải Phát Plaza đường Lê Văn Lương, vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng; và dự án Roman Plaza với diện tích 35.900 m2, tổng vốn đầu tư trên 2.500 tỷ đồng.

Cuối năm 2020, Hải Phát Invest công bố hợp tác cùng cùng Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 - CTCP (Cienco 5) và Công ty cổ phần Đầu tư Đại Đông Á. Theo đó, Hải Phát và hai công ty đối tác sẽ cùng thực hiện song song các dự án mới bao gồm: Khu đô thị mới An, quận Ninh Kiều và khu đô thị mới Cồn Khương tại TP Cần Thơ. Đây đều là những dự án tầm cỡ, quy mô lớn, nắm giữ vai trò trọng yếu, góp phần ghi dấu ấn cho Hải Phát tại thị trường bất động sản phía Nam. 

Đến nay, cổ phiếu HPX đã có vốn điều lệ xấp xỉ 2.000 tỷ đồng. Bản thân ông Đỗ Quý Hải cũng đang sở hữu 30,27% tổng số với 80 triệu cổ phiếu HPX. Hải Phát Invest có đến hơn 10 công ty con và công ty liên kết, hoạt động trong các lĩnh vực như xây dựng nhà ở, công trình đường sắt, kỹ thuật dân dụng, đường bộ, lắp đặt hệ thống điện và bất động sản.

Hành trình 17 năm chèo lái con thuyền Hải Phát Invest, rẽ sóng tiến ra biển lớn và đạt được những thành tựu to lớn như hiện tại, là minh chứng rõ ràng nhất cho năng lực và định hướng của vị Chủ tịch Hội đồng quản trị Đỗ Quý Hải.