Những điều cần biết về Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Lan Anh

Mới đây, Chính phủ đã áp dụng khung phạt lên đến 40 – 60 triệu đồng đối với những cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề bị hết hạn sử dụng.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là gì?

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là giấy chứng nhận hành nghề môi giới bất động sản được Bộ Xây dựng cấp khi đã trải qua kỳ thi đạt chuẩn của Bộ Xây dựng. Chứng chỉ này là cơ sở để xác nhận năng lực và trình độ hiểu biết các quy định, luật pháp đất đai của môi giới, cho thấy họ có đủ phẩm chất để hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Vì sao cần phải có Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản?

Mới đây, Chính phủ đã ra quyết định nâng mức phạt tiền lên đến 40 – 60 triệu đồng (trước đây chỉ bị phạt 10 – 15 triệu đồng) đối với những cá nhận kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề bị hết hạn sử dụng. Điều này được nêu ro trong điểm c khoản 3 điều 4 và điểm a khoản 1 điều 59 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP và có hiệu lực kể từ ngày 28/1/2022.

chung-chi-hanh-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-1646025126.jpg
Bìa ngoài mẫu chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Ngoài chuyện phạt tiền, cá nhân bị phạt vẫn bắt buộc tham gia kỳ thi để có chứng nhận hành nghề môi giới bất động sản do Bộ Xây dựng cấp.  
Ngoài ra, căn cứ theo điều 4 và điều 59, những hành vi liên quan đến việc môi giới, kinh doanh bất động sản dưới đây cũng bị phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng, bao gồm:

1. Tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung, thời hạn của chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nếu phát hiện chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa các cơ quan có quyền tước bằng đã cấp cho cá nhân đó. 

2. Cho mượn, thuê hoặc cho thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản. Ngoài việc phạt tiền, người cho thuê sẽ bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề từ 3 – 6 tháng.

3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời là bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản. 

Bên cạnh câu chuyện xử phạt, chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản vẫn có một số ý nghĩa quan trọng đối với mỗi cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này. Ví dụ như chứng chỉ sẽ là yêu cầu bắt buộc nếu môi giới muốn thành lập sàn giao dịch. Theo điều 60 của Luật kinh doanh bất động sản yêu cầu phải có ít nhất 2 cá nhân đã có chứng chỉ môi giới bất động sản mới có thể đứng ra thành lập sàn giao dịch. 

Sau khi trải qua quá trình học tập và được đào tạo để có chứng chỉ, mỗi cá nhân sẽ có chuyên môn cao, có cái nhìn đa chiều và am hiểu về tính chất khu đất, tình hình quy hoạch tại địa phương để có thể tư vấn tốt nhất cho nhà đầu tư. Từ đó mọi người có thể xóa đi những định kiến không hay về nghề môi giới bất động sản.

Hướng dẫn đăng ký thi lấy Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Quy trình thủ tục hành chính liên quan đến việc cấp mới chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đã được quy định tại Luật Kinh doanh BĐS 2014; Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của và Quyết định số 832/QĐ-BXD ngày 29/8/2016 của Bộ Xây dựng.

thoi-han-chung-chi-hanh-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-1646025126.jpg
Thông tin chi tiết chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Theo đó, để được dự thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cá nhân phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng (địa chỉ: 60 Trương Định, Phường 7, Quận 3) từ thứ Hai đến thứ Sáu (buổi sáng từ 7 giờ 30phút đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 00 phút đến 16 giờ 30 phút), thứ Bảy (buổi sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút). 

Ngoài ra, các cá nhân có thể nộp hồ sơ trực tuyến để cấp mới chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản tại https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/.

Điều kiện tham dự

Đối tượng tham gia kỳ thi là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra còn phải đáp ứng các yêu cầu:
– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
– Không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự
– Tốt nghiệp Trung học Phổ thông trở lên

Nội dung và hình thức thi

– Nội dung thi: Bao gồm phần kiến thức cơ sở và phần kiến thức chuyên môn
– Hình thức thi: Thi trắc nghiệm 30-50 câu hỏi
– Ngôn ngữ thi: Tiếng Việt (người nước ngoài được sử dụng phiên dịch)

Hồ sơ đăng ký dự thi

+ 01 Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh màu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi (theo mẫu);
+ 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu);
+ Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên;
+ 02 ảnh màu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận;
+ Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị);
-  Số lượng hồ sơ: 02 (hai) bộ.
- Phí, lệ phí dự thi: 200.000 đồng/ hồ sơ

le-phi-thi-chung-chi-hanh-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-1646025126.jpg
Nguồn: dichvucong.gov.vn

Sau khi nộp hồ sơ, môi giới cần tham gia bài thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề do Sở Xây dựng tổ chức. Để được cấp chứng chỉ, mỗi bài thi phải đáp ứng phần kiến thức cơ sở đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100); phần kiến thức chuyên môn đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100). Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp có phạm vi sử dụng trên cả nước, với thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày được cấp. 

Mỗi thí sinh dự thi chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện về điểm và hồ sơ đều có thể nhận chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Như vậy, các môi giới bất động sản hoàn toàn có thể tự học, trang bị kiến thức để đi thi mà không cần phải tham gia bất kỳ một khóa học hay lớp học nào. 

Nên học thi chứng chỉ môi giới bất động sản ở đâu?

Hiện nay, Viện Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ xây dựng đã có những khóa học dành cho các cá nhân mong muốn được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản. Ở mỗi tỉnh, thành phố sẽ có những khóa học khác nhau. Tuy nhiên, mức chi phí vẫn giữ cố định cho mỗi khóa học bất động sản như sau:
Môi giới BĐS        1.500.000đ / 1 học viên
Quản lý sàn BĐS  1.300.000đ / 1 học viên
Định giá BĐS        1.300.000đ / 1 học viên

Để tránh tiền mất tật mang, các môi giới nên tìm hiểu kỹ các thông tin và yêu cầu các trung tâm cung cấp giấy tờ chứng minh đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản theo quy định tại khoản 3 Điều 2 của Nghị định số 100/2018/NĐ-CP. Theo đó quy định các Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh vụ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có giáo trình hoặc tài liệu giảng dạy phù hợp với chương trình khung đào tạo bồi dưỡng do Bộ Xây dựng ban hành.

Ngoài ra, các đơn vị có thể tổ chức kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải là một trong các đơn vị sau đây:

-    Phòng có chức năng quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng; 

-    Cơ sở đào tạo có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản theo quy định tại khoản 3 Điều 2 của Nghị định số 100/2018/NĐ-CP; 

-    Hiệp hội bất động sản Việt Nam; 

-    Hiệp hội bất động sản các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Hội môi giới bất động sản Việt Nam

Đình Hiếu