LDG Investment muốn bán dự án để trả nợ

Minh Triết
LDG vừa thông qua chủ trương bán tài sản là hai dự án tại Đà Nẵng và Bình Dương để có dòng tiền thanh toán khoản nợ trái phiếu, ngân hàng.

Hội đồng quản trị (HĐQT CTCP Đầu tư LDG (Mã: LDG) vừa công bố nghị quyết thông qua việc thực hiện phương án hợp tác phát triển dự án, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần do LDG sở hữu hoặc công ty con đang sở hữu để giải quyết nhu cầu tài chính phục vụ cho việc thanh toán các khoản nợ trái phiếu, khoản nợ ngân hàng và các khoản nợ khác, đảm bảo nguồn tài chính để phát triển dự án.

Các dự án gồm Khu du lịch biển Bãi Bụt - Sơn Trà do CTCP Hải Duy làm chủ đầu tư; dự án Khu chung cư Lô C1 tại phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương do Công ty Đầu tư LDG làm chủ đầu tư; và các tài sản, dự án khác thuộc sở hữu của công ty/công ty con.

LDG mong muốn thực hiện hợp tác với các đối tác có năng lực tài chính để phát triển các dự án nói trên; chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án của công ty/công ty con, một phần hoặc toàn bộ cổ phần sở hữu của công ty tại công ty con.

Giá trị xác định để hợp tác phát triển dự án hoặc chuyển nhượng dự án hoặc cổ phần không thấp hơn nghĩa vụ nợ, nghĩa vụ bảo lãnh của LDG hoặc công ty con phải trả/phải thực hiện.

Dự án Khu du lịch biển Bãi Bụt - Sơn Trà có tên thương mại LDG Grand Miền Trung, quy mô 29 ha. Dự án có vị trí đẹp, nằm ngay cửa ngõ lên bán đảo Sơn Trà, sát bên khu quy hoạch cảng biển mới của Đà Nẵng. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 350 triệu USD, tương đương 8.141 tỷ đồng.

Năm 2019, LDG đã nhận chuyển nhượng 99,9% vốn điều lệ tại CTCP Hải Duy - chủ đầu tư dự án này lúc bấy giờ. Theo tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của LDG, dự án LDG Grand Miền Trung sẽ hoàn thiện thủ tục pháp lý và triển khai kinh doanh trong năm ngoái. Tuy nhiên thực tế sang đến 2024 dự án chưa tái khởi động xây dựng các hạng mục nào và đang bị bỏ hoang.

Còn với Khu chung cư Lô C1 tại phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương thuộc dự án Khu căn hộ LDG Sky Bình Dương. LDG Sky nằm trên tổng diện tích đất 20.878 m2 với mức đầu tư dự kiến 3.400 tỷ đồng. Quy mô dự án bao gồm 5 khối chung cư đơn nguyên cao 99,9 m và có 30 tầng. Theo kế hoạch, dự án LDG Sky sẽ triển khai xây dựng và kinh doanh các sản phẩm còn lại trong năm 2023.

Tính đến cuối năm 2023, tổng nợ phải trả của LDG là 4.548 tỷ đồng trong đó dư nợ vay ở mức 1.332 tỷ đồng. Phần lớn các khoản vay của LDG đến từ ngân hàng và trái phiếu.

LDG còn gặp khó khăn về dòng tiền khi giữa tháng 12/2023 đã tuyên bố chậm trả 1,8 tỷ đồng lãi trái phiếu và tiền gốc 186,4 tỷ đồng của lô trái phiếu mã LDGH2123002. Tổng số tiền chậm trả hơn 188 tỷ đồng này được LDG dự kiến thanh toán chậm nhất vào tháng 3 này.

Năm vừa rồi, LDG kinh doanh không mấy khả quan khi doanh thu thuần âm 36,6 tỷ đồng và lỗ sau thuế hơn 374 tỷ đồng, trong khi năm 2022 có doanh thu đạt 193 tỷ đồng và lãi sau thuế trên 4 tỷ đồng.

Bình Minh