Nên đầu tư chủ động hay đầu tư thụ động?

Bảo An
Đầu tư bị động phù hợp với các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư dài hạn nhưng bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường. Trong khi đó, đầu tư chủ động đòi hỏi nhà đầu tư phải thực hiện các nghiên cứu sâu và mất nhiều thời gian.

Mục tiêu đầu tư mà các nhà đầu tư hướng đến có thể là để xây dựng quỹ giáo dục cho con cái, mua bất động sản, để dành cho quỹ hưu trí… Vì thế, đầu tư đóng vai trò quan trọng giúp họ lưu giữ và gia tăng các khối lượng tài sản giá trị lớn bền vững cho những mục đích lâu dài. Để thực hiện hiệu quả, đầu tư thụ động và bị động trở thành hai phương thức đầu tư phổ biến trên thị trường tài chính.

Tùy vào khẩu vị rủi ro, kinh nghiệm và kiến thức đặc thù ngành mà mỗi nhà đầu tư sẽ định hướng chiến lược đầu tư theo hướng chủ động hoặc bị động. Toàn Cảnh Bất Động Sản sẽ chỉ ra những điểm khác nhau cũng như lợi ích của hai định hướng đầu tư tài chính phố biến này.

tai-xuong-1-1637290381.jpg

Đầu tư chủ động là gì?

Hiệu quả của một danh mục đầu tư chủ động hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của những nhà quản lý đầu tư và đội ngũ nghiên cứu. Dựa vào báo cáo phân tích, dự báo, cũng như phán đoán và kinh nghiệm cá nhân mà các nhà đầu tư đưa ra quyết định. Trong thị trường chứng khoán, đầu tư chủ động cho phép nhà đầu tư kiểm soát và dự đoán chính xác thời điểm thích hợp mua vào và bán ra một cổ phiếu. Một trong những ví dụ điển hình của đầu tư chủ động trong chứng khoán là hình thức “lướt sóng". Nó tận dụng những biến động lên xuống của các cổ phiếu hoặc thị trường trong một khoảng thời gian ngắn để thu về lợi nhuận.

Đầu tư bị động là gì?

Đối với những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư dài hạn nhưng bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường thì đầu tư bị động là một lựa chọn phù hợp. Nó là hình thức đầu tư thuận tiện, dễ dàng cho việc giao dịch. Các nhà đầu tư thụ động thường là những người không thích rủi ro, họ không mấy quan tâm đến nguồn lợi thu được từ những biến động nhất thời. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hội đồng Lương hưu Thế giới cho thấy từ 15% -20% các khoản đầu tư vào các quỹ hưu trí quy mô lớn là các khoản đầu tư thụ động.

Mô hình nào phù hợp? 

Trong đầu tư chủ động, nhà quản lý danh mục đầu tư đóng vai trò mang tính sống còn bởi họ là người trực tiếp đưa ra quyết định trước những biến động khó đoán trước của thị trường tài chính. Thông thường trong chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ đánh giá tiềm năng thông qua tình trạng của nền kinh tế, thị trường chứng khoán và các biến thể của ngành để đo lường giá trị thực tế của cổ phiếu.

Đầu tư chủ động cho phép nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận với mức sinh lời thường cao hơn mức sinh lời chung của thị trường. Có thể thấy đầu tư chủ động hướng đến sự mạo hiểm để đạt được lợi nhuận tối đa.

Tuy nhiên, vì đầu tư chủ động liên quan đến khối lượng giao dịch lớn, chi phí giao dịch thường cao hơn đầu tư thụ động.

Đối với đầu tư bị động, vì các nhà đầu tư hướng tới chiến lược lâu dài nên họ không chịu các tác động tâm lý khi thị trường bất ổn. Chi phí thấp bởi số lượng thực hiện giao dịch không nhiều, họ không thực hiện hình thức “mua nhanh bán gọn".

Ví dụ điển hình cho đầu tư bị động là thông qua quỹ ETF. Quỹ hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán, hàng hoá hoặc một loại tài sản nào đó. Nhà đầu tư tham gia ETF không cần phải hiểu biết chuyên sâu về từng cổ phiếu cụ thể. So với các loại hình đầu tư khác như bất động sản hay vàng phải đòi hỏi vốn lớn và không dễ bán ngay khi cần, đầu tư vào quỹ và hiện thực hóa lợi nhuận rất thuận tiện bất cứ lúc nào bằng cách mua / bán chứng chỉ quỹ thông qua chính công ty quản lý quỹ.

Tuy nhiên, vì không đón bắt những biến động tạo ra mức sinh lời lớn từ thị trường và bị giới hạn bởi những danh mục đầu tư cố định trước, các nhà đầu tư bị động thường khó tối ưu hóa lợi nhuận.

Để chọn phương thích đầu tư phù hợp, ngoài những điểm mạnh và yếu nêu trên, nó còn phụ thuộc vào mô hình mà bạn đầu tư. Smetters cho biết, quản lý thụ động thường có hiệu quả tốt nhất đối với các cổ phiếu dễ giao dịch như của các tập đoàn lớn. Sẽ rất khó để kiểm soát việc nhiễu thông tin từ các công ty đó. Nhưng trong một số thị trường ngách nhất định như cổ phiếu của thị trường mới nổi hoặc từ các công ty nhỏ, nơi tài sản kém thanh khoản hơn và ít người theo dõi hơn, một nhà quản lý chủ động có thể phát hiện ra kim cương thô để rót vốn.