Đầu tư bất động sản cần biết cách chọn căn, chọn thửa đất có thanh khoản tốt 

Lan Anh
Lần đầu đi mua đất hay căn hộ, bạn sẽ bối rối với “ma trận" các lựa chọn và lời mời gọi. Để chọn đúng căn/lô đất tốt mà không cần quá phụ thuộc vào môi giới, bạn cần nắm một số điểm đáng chú ý sau.

Cách chọn căn trong các dự án  

Trước tiên, cần biết rằng chủ đầu tư luôn mở bán block không đẹp nhưng giá rẻ trước, những block đẹp view đẹp sau cùng tất nhiên giá sẽ cao hơn, thường từ 10% trở lên. Đối với dòng sản phẩm căn hộ, căn có thanh khoản tốt nhất khi bán lại luôn là căn 2 phòng ngủ với mục tiêu là người mua ở. Đối với dạng nghỉ dưỡng, du lịch hay officetel các căn 1 phòng ngủ có thanh khoản tốt hơn.

mat-bang-moonlight-min-1635766578.jpg
Sơ đồ mặt bằng dự án căn hộ

Về hướng: Đông tứ trạch được tìm mua nhiều nhất, mà hướng Đông Nam là lựa chọn tốt nhất. Tây tứ trạch thì hướng khó bán nhất là Tây Bắc và chính Tây, do là hướng nóng. Tuy rằng một số người xem phong thuỷ về hướng nhưng việc chọn một căn mát mẻ vẫn là ưu tiên chính của người mua, đặc biệt là mua thực ở. 

Về vị trí căn và tầng: View nội khu ưu tiên tầng trung đến thấp vì có thể nhìn bao quát công viên nội khu hoặc hồ bơi. Nếu view nội khu mà tầng cao sẽ có cảm giác tầm nhìn chắn ngang bởi các tòa đối diện. View ngoài thì ưu tiên từ tầng trung đến cao để hứng không gian thoáng đãng và tầm nhìn xa.

Nhìn chung, tầng trung là có thanh khoản tốt nhất vì phù hợp nhiều nhu cầu: như người thích tầng thấp vẫn chọn trung nếu không có hàng như ý. Tương tự, người thích tầng cao cũng có thể chọn tầng trung nếu không tìm được căn phù hợp. Dĩ nhiên trong căn hộ cao cấp thì tầng cao luôn tốt nhất nhưng giá lại cao hơn.

Lưu ý tránh tầng xấu 13, 14. Thực tế tuỳ mục đích sử dụng và thị hiếu, quan niệm, nhiều người không kiêng cữ tầng 13, 14, tuy nhiên đây cũng là một điểm trừ để bị ép giá hoặc giảm thanh khoản. Đối với dự án không có mảng xanh tầng thượng như công viên, hồ bơi, thì không nên chọn tầng áp mái vì thường rất nóng, việc này làm khó bán dẫn đến lợi nhuận giảm.

Về vị trí căn: Tránh đối cửa, tránh cạnh thang, khu vực để rác vì đây đều là yếu tố trừ khi người mua trả giá. Tránh những căn bị chắn view hoàn toàn hay view hàng xóm tầm nhìn gần, rất bí bách và mất riêng tư.

Nên ưu tiên căn hộ có ban công và nơi phơi quần áo riêng vì đây là một điểm cộng cho căn hộ của bạn. 

Đối với sản phẩm phân khúc trung cấp trở xuống thì tránh chọn căn góc: do tổng thanh toán rất cao dẫn giảm thanh khoản và biên lợi nhuận ít hơn hẳn. Riêng đối với dòng cao cấp, hạng sang lại ưu tiên sản phẩm đẹp view đẹp nên căn góc là lựa chọn tốt.

Cách chọn nền đất trong các dự án 

Đất nền phân lô trong các dự án đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Sau thời kì phong tỏa, nhiều người trẻ cũng săn lùng mua đất để đầu tư lâu dài, đặc biệt là phân khúc dưới 1 tỷ. Bên cạnh câu chuyện pháp lý chuẩn chỉnh, thì mua đất để đầu tư cần chú ý chọn vị trí lô đất sao cho dễ bán nhất và biên lợi nhuận cao nhất.  

cach-chon-cac-can-trong-du-an-the-sun-1635766578.jpg
Sơ đồ mặt bằng tổng thể dự án đất nền

Về hướng, tương tự với căn hộ, đất có hướng đông tứ trạch sẽ có thanh khoản tốt hơn. Hướng tây thường hứng nắng trọn cả buổi chiều, rất nóng nực, gây cảm giác bức bối khi ở nên thường bị chê.

Thông thường, chủ đầu tư sẽ quy hoạch các lô đất sao cho mỗi lô đều có ưu điểm nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, những lô mặt tiền đường lớn, hoặc hai mặt tiền, hoặc nền góc sẽ có giá cao hơn lô khác ít nhất 10%. Với dự án cao cấp thì mua những vị trí này là tốt tuy nhiên, với phân khúc trung cấp trở xuống, nên chọn các căn giá tốt mà vị trí không có điểm trừ sẽ dễ bán hơn và nhiều đối tượng mua thực ở thích hơn. Ví dụ các căn gần các tiện ích như công viên, trạm y tế. Những lô đất gần đường chính, shophouse nhưng không phải góc hay mặt tiền giá rất tốt và thanh khoản cũng tốt.

Với các dự án đất nền ở tỉnh, trung cấp trở xuống, nên chọn căn có diện tích nhỏ sẽ dễ bán hơn vì phù hợp với nhiều đối tượng mua thực ở như gia đình công nhân trẻ, cư dân vùng lân cận. 

Quốc Việt