Nên mua nhà, bán nhà thời điểm nào trong năm?

Ngô Ngọc Mai Trang
Giá của một căn nhà sẽ biến động theo thời gian và tùy vào từng thời điểm khác nhau của nền kinh tế.

Nắm rõ các thời điểm mua nhà bán nhà là “thời điểm vàng" trong thị trường sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng mua hớ, bán. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây của Toàn cảnh Bất động sản để canh được thời điểm mua và bán hợp lý nhất.

1. Thời điểm mua nhà, bán nhà là đối nghịch nhau

Bán nhà mùa hè và cuối năm

Dân bất động sản thường truyền tai nhau, lúc mua thì không bán, lúc bán thì không mua. Vì thời điểm vàng cho mua nhà bán nhà là đối nghịch nhau, dựa theo các yếu tố thị trường, thời tiết, thị hiếu người Việt.

Mùa hè thời tiết nắng ráo, việc bán nhà sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Đây là thời điểm dễ dàng che đi được những khuyết điểm mà người mua có thể bắt lỗi nếu xem nhà vào mùa mưa như ngập úng, tường thấm nước… hay mùa đông như nhà thiếu ánh sáng tự nhiên, nhiều khe hở đón gió lạnh…

Tâm lý người Việt thường chọn xây sửa nhà vào mùa hè để tận dụng thời tiết khô ráo và xây sửa xong là kịp đón Tết. Vì vậy, thời điểm này nhu cầu mua nhà và cả nguồn cung bất động sản trên thị trường đều tăng. Người bán sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng có nhu cầu thực sự.

mua-ban-nha-1622178370.jpeg
Mùa hè nên bán nhà, hạn chế mua nhà.

Cuối năm (dương lịch) cũng là thời điểm bán nhà dễ thuận lợi. Thị trường bất động sản cuối năm thường khá sôi động với rất nhiều sự kiện giới thiệu dự án, mở bán, mua bán nhà đất,  giá cả các khu vực sẽ tăng giá ăn theo. Đồng thời, lúc này ngân hàng cũng đẩy mạnh việc cho vay vốn với nhiều gói lãi suất ưu đãi để chốt số tín dụng cuối năm. Chính vì vậy, chào hàng vào thời điểm này khá phù hợp. Theo kinh nghiệm bán nhà, cuối năm dương lịch người dân thường muốn có nhà mới để kịp sửa sang đón Tết âm lịch nên sẽ chốt giao dịch nhanh hơn. Họ hay mua vào tháng 10-12 dương lịch rồi sửa sang đón Tết âm lịch (thường rơi vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 dương lịch năm sau).

2. Thời điểm bán nhà dễ gặp bất lợi, nên tranh thủ mua nhà để có giá tốt

Hạn chế bán nhà mùa mưa, tháng 3, tháng 7 (âm lịch)

Mùa mưa cũng là thời điểm “xôn xao” của dân mua nhà bán nhà. Sự bất lợi về thời tiết khiến việc đi lại vào mùa mưa bị trắc trở, nhiều người có tâm lý ngại đi xem nhà và mua nhà, chưa kể nếu mua nhà xong cần xây sửa sẽ gặp nhiều khó khăn và mất thời gian hơn là mùa khô. 

Bên cạnh đó, vào mùa mưa, chất lượng chống thấm của ngôi nhà và hệ thống cấp thoát nước tại khu vực mới được bộc lộ rõ nhất. Khi đó, bạn sẽ biết khu vực đó có bị ngập hay không, mức độ ngập ra sao, hạ tầng dự án có tốt không, giao thông có dễ ùn tắc không... Người mua có thể vin vào những nhược điểm này để đòi hạ giá, thậm chí ép giá bán. Do đó, mùa mưa có thể

là thời điểm thuận lợi để khách hàng kiểm tra nhà và mua với giá hời nhưng ngược lại, đây lại là thời điểm khá bất lợi cho người bán.’

Tháng 3 âm lịch (Tiết Thanh minh) và tháng 7 âm lịch (Tháng cô hồn)

Quan niệm cổ truyền Việt Nam cho rằng tháng 3 và tháng 7 âm lịch là hai thời điểm không nên di chuyển nhà cửa, khởi công xây dựng, mở cửa hàng kinh doanh. Ngoài ra, tháng 7 âm lịch ở đa số địa phương tại Việt Nam còn là tháng mưa ngâu. Những cơn mưa kéo dài nhiều ngày liên tiếp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch mua nhà hay khởi công xây nhà của gia chủ. Do vậy, thị trường mua nhà bán nhà trong hai thời điểm này thường khá ảm đạm. Nếu có ý định bán nhà, bạn sẽ bị thu hẹp số lượng khách hàng hơn.

thoi-diem-mua-ban-nha-1622178370.jpeg
Bán nhà vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch sẽ ít người mua hơn bình thường. 

Tuy nhiên, hiện nay do quy mô thị trường lớn hơn nên tâm lý e ngại của người dân đã không còn quá nặng nề như trước, tuy nhiên bên mua vẫn dùng lí do này để ép giá. Nếu đã tìm được người mua ưng ý nhưng khách hàng vẫn còn lăn tăn về việc mua nhà trong tháng cô hồn, chủ nhà có thể đề nghị đặt tiền giữ chỗ trước, còn việc ký hợp đồng sẽ được tiến hành trong tháng 8 để họ an tâm hơn.

Bên cạnh có, thời điểm này các dự án bất động sản, mua bán chung cư, nhà liền kề, biệt thự sẽ có những chương trình ưu đãi cho khách hàng. Nếu bạn không phải người đang làm trong lĩnh vực mua bán, kinh doanh và không có ý kiêng cữ thì có thể lựa chọn thời điểm vàng này để mua nhà dự án.

Cuối năm âm lịch

Gần Tết âm lịch, lượng vốn trong xã hội cần rút về để làm ăn cho dịp Tết tăng cao. Giới nhà giàu buôn bán hoàn toàn có thể kiếm 10-20% lãi/vốn bỏ ra trong chính câu chuyện kinh doanh của mình chỉ trong một tháng tết âm lịch. Họ không có lý do gì để đi gom vốn mua nhà vào thời điểm này trừ khi quá thích ngôi nhà đó.

Các ngân hàng thường tập trung ưu tiên đẩy mạnh gom vốn cho vay đối tượng kinh doanh vào thời điểm này hơn là bất động sản. Tết âm lịch mua nhà về cũng không kịp xây sửa để vào ở ngay được. Nếu xây sửa thì tiền công thợ cũng cao hơn ngày thường. Thời điểm này một số sàn, sales bất động sản cũng đóng cửa nghỉ về quê ăn Tết sớm, không có ai tạo thị trường mà bán được giá tốt. Việc mua nhà bán nhà nhìn chung khá im ắng. Vì thế nếu không bắt buộc, bạn nên hạn chế bán nhà.

Với những người mua để đầu tư, và tính toán được tài chính tốt, thì thời điểm này có thể mua nhà giá hời. Bạn nên tìm được người bán có nhu cầu thanh lý nhà đất vào cuối năm để đáo hạn, trả nợ, mua xe sắm Tết, hay đổi nhà mới… để thương lượng giá tốt cho mình./.

Như Nguyễn