Nguồn cung sơ cấp biệt thự, nhà phố TP HCM thấp nhất 5 năm

Bảo An

Tính cả năm 2021, nguồn cung sơ cấp biệt thự, nhà phố giảm 65% theo năm còn khoảng 1.200 căn, thấp nhất kể từ năm 2016

Báo cáo thị trường nhà phố - biệt thự trong quý cuối năm, Savills Việt Nam chỉ ra sự khan hiếm phân khúc này tại thị trường TP HCM trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Cụ thể, tính cả năm 2021, nguồn cung sơ cấp biệt thự, nhà phố giảm 65% theo năm còn khoảng 1.200 căn, thấp nhất kể từ năm 2016. Nhà phố thương mại (NPTM) có hơn 200 căn, giảm 85% theo năm, và chỉ chiếm 17% tổng nguồn cung sơ cấp. Nhà phố liền kề chiếm 62% thị phần.

tien-do-khu-do-thi-van-phuc-city-custom-1642144420.jpg

Riêng trong quý 4/2021, nguồn cung sơ cấp gần 400 căn, giảm 23% theo quý và 58% theo năm. Không có dự án mới được mở bán trong quý này, nguồn cung mới khoảng hơn 170 căn đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của ba dự án hiện hữu tại các quận ngoài trung tâm gồm Quận 9, 12, Gò Vấp, huyện Bình Chánh. Trong đó, nhà phố liền kề chiếm 63% nguồn cung mới. Nguồn cung tiếp tục khan hiếm khi các chủ đầu tư dời kế hoạch mở bán bảy dự án sang năm 2022.
Ghi nhận cho thấy, thời điểm cận Tết, tại TP HCM chỉ có nguồn cung mới  "manh nha" ra thị trường từ dự án cũ với số lượng không nhiều.

Chẳng hạn, Nam Long Group giới thiệu 39 căn biệt thự view sông The Mizuki thuộc dự án Mizuki Park tại khu Nam Sài Gòn. Được biết, mỗi căn tại đây có diện tích 224-662m2 với kết cấu 3 tầng (4-5 phòng ngủ) có giá bàn từ 60-80 tỉ đồng/căn; gần sông, và công viên bờ sông diện tích lên đến 3.600m2…Đây là dòng sản phẩm đánh dấu ở phân khúc hạng sang tại của doanh nghiệp này sau một thời gian dài gắn bó với những dòng nhà ở vừa túi tiền tại TP HCM và các tỉnh lân cận.

Hay, tại khu Đông thì có khu biệt thự cao cấp ven sông Van Phuc Mansion và Parkview Shop Villas tại khu đô thị Van Phuc City với 9 căn đơn lập và 18 căn song lập. Với diện tích sử dụng lên đến 1.505 m2, quy mô 3 tầng và 1 hầm, các căn biệt thự đơn lập nằm đối diện hướng sông tạo được sự chú ý.

Như vậy, đa số nguồn cung biệt thự, nhà phố tại TP HCM là từ dự án cũ được triển khai trước đó. Trong khi, phân khúc này suốt thời gian qua lại "làm mưa làm gió" tại các tỉnh lân cận. Những khu vực liên tục được gọi tên như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, thậm chí khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã xuất hiện các dự án nhà phố, biệt thự quy mô. Những dự án này đều có quy mô lớn, được đầu tư tiện ích bài bản.

Ghi nhận cho thấy, tại Đồng Nai, thời gian qua xuất hiện loạt dự án quy mô lớn như Izumi City 170ha (Biên Hòa);  Aqua City (1.000ha), Long Hưng City (277ha), Sơn Tiên (380ha), Swan Bay (200ha), Angel Island (205ha), Nam Long Đại Phước (45ha)... Trong đó, dự án Izumi City 170ha của Nam Long Group chào thị trường quý 4/2021 gây được sự chú ý cho thị trường vệ tinh Sài Gòn thời điểm cuối năm. 

Đây là dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự hướng đến người đầu tư khu Đông và gia đình trẻ thành đạt, gia đình có điều kiện có lối sống trẻ trung, thích môi trường sống năng động của khu Đông mua để dành để ở thật sau này.

Trong khi, tại Long An đây cũng là thị trường thay thế nguồn cung nhà phố, biệt thự cho thị trường TP HCM suốt những năm qua. Loạt dự án BĐS quy mô như Waterponit, The Sol City, biệt thự Phúc An City, Taka Garden Riverside Homes, West Lakes Golf & Villas, Elite Life, Solar City… đã khuấy động thị trường khu vực này. Trong đó, tại một số KĐT quy mô ngoài nhà phố, biệt thự, nơi này còn xuất hiện dòng sản phẩm căn hộ vừa túi tiền, có giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn, cũng được xem là phân khúc đã tuyệt chủng tại TP HCM. Chẳng hạn tại dự án EHome Southgate nằm cửa ngõ khu đô thị  Waterpoint .Dự án có tổng diện tích 4,5ha, được thiết kế gồm 7 tòa tháp cao 12 tầng, cung cấp cho thị trường 1.357 căn hộ có diện tích từ 51-73m2, có giá từ 1 tỉ đồng/căn.

Riêng tại thị trường TP HCM, dòng sản phẩm này dự báo tiếp tục thiếu hụt nguồn cung mới trong tương lai. Do Quy hoạch Nhà ở TP HCM đến năm 2030 ưu tiên phát triển nhà ở cao tầng; các sản phẩm nhà ở cao tầng chiếm hơn 90% nguồn cung mới trong giai đoạn 2015- 2020. 

Đây là xu hướng sẽ còn tiếp diễn khi phân khúc căn hộ dự kiến sẽ chiếm 90% nguồn cung nhà ở trong tương lai, trong khi Biệt thự/ Nhà phố chỉ chiếm dưới 10%. Đây chính là cơ hội để phân khúc nhà phố, biệt thự tiếp tục xu hướng bứt phá ra vùng vệ tinh, ở các tỉnh có lợi thế về giao thông. Từ đó, kéo theo nhu cầu nhà đầu tư cá nhân, nhu cầu mua để ở dịch chuyển về.

Tuấn Anh