Quy tắc vàng để đầu tư bất động sản lướt sóng

Ngọc Thơ

Nắm vững những quy tắc “vàng” để có thể tránh tình trạng mất tiền, ngâm vốn khi đầu tư bất động sản lướt sóng

Nếu là người ưa mạo hiểm, đầu tư bất động sản lướt sóng sẽ giúp bạn có cơ hội sinh lời cao. Tuy vậy, bạn cũng cần nắm vững những quy tắc “vàng” để có thể tránh tình trạng mất tiền, ngâm vốn. Cùng Toàn cảnh Bất động sản tìm hiểu những nguyên tắc này là gì nhé.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư bất động sản lướt sóng (swing trading) là kiểu đầu tư tận dụng sự biến động lên xuống về giá trong thời gian ngắn. Qua đó, người tham gia có thể thu hồi vốn và sinh lời nhanh chóng.

Để lướt sóng, nhà đầu tư sẽ bỏ ra một khoản tiền đặt cọc bằng khoảng 15-70% so với giá trị của bất động sản. Việc này nhằm mục đích nắm quyền giao dịch, mua bán. Khi thị trường nóng lên, bất động sản nhận được nhiều sự quan tâm và tăng giá. Lúc ấy, nhà đầu tư lướt sóng có thể bán lại chung cư, nhà đất mà mình đã giữ với giá cao hơn. 

dau-tu-bat-dong-san-luot-song-1629655586.jpg
Đầu tư bất động sản lướt sóng có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn trong thời gian ngắn.

Như vậy, bạn có thể thu được một khoản chênh lệch lớn từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng chỉ sau vài tháng, cao hơn rất nhiều so với gửi ngân hàng.

Những quy tắc “vàng” khi đầu tư bất động sản lướt sóng

Đầu tư bất động sản lướt sóng có thể mang về lợi nhuận lớn nhưng rủi ro cũng cao. Thông thường, nhà đầu tư phải có kinh nghiệm dày dặn, tầm nhìn thị trường tốt và nền tảng tài chính vững chắc.

Bạn nên chọn dự án của chủ đầu tư uy tín để đảm bảo về chất lượng, tính pháp lý và dễ thu hút người mua. Trước khi mua bán nhà đất, nhà đầu tư phải tìm hiểu về năng lực, khả năng tài chính, các dự án đã hoàn thành thông quan internet, bạn bè hoặc những chuyên gia bất động sản.

chon-chu-dau-tu-bat-dong-san-luot-song-min-1629655586.jpg
Dự án có vị trí đẹp, chủ đầu tư uy tín, thời gian xây dựng ngắn nhiều khả năng sẽ mang lại lợi nhuận cao khi đầu tư bất động sản lướt sóng

Vị trí đẹp sẽ nâng tầm giá trị dự án trong tương lai. Nếu nhà đất bạn mua gần khu vực đang làm đừng, xây bệnh viện, trường học thì sẽ có tiềm năng tăng giá.

Không những thế, nhà đầu tư phải chú ý đến thời gian hoàn thiện dự án càng ngắn càng tốt. Nếu thời gian kéo dài, bạn sẽ bị giam vốn, gặp rủi ro khi thị trường dịch chuyển dẫn đến tính thanh khoản giảm dần.

Nhà đầu tư bất động sản lướt sóng cũng nên tìm hiểu kỹ về số lượng và chủng loại căn hộ. Nếu số lượng căn hộ càng ít thì khả năng khan hiếm càng cao. Qua đó, tính thanh khoản và khả năng tăng giá sẽ cao hơn.

Thời điểm bán tốt nhất thường là ngay trước thời điểm cất nóc (chưa đến đợt đóng 70% giá trị nhà) hoặc vào lúc chuẩn bị bàn giao nhà (đã đóng 70% giá trị nhà). Tuy nhiên, thời điểm bán có thể thay đổi tuỳ vào từng dự án. Bạn nên cân nhắc để tránh bán quá sớm dẫn đến lợi nhuận thấp hoặc bán quá muộn thì sẽ mất thêm tiền để mua thời gian giữ chỗ. 

Lướt cọc là gì?

Nếu đầu tư bất động sản lướt sóng, nhà đầu tư sẽ đẩy hàng trong khoảng thời gian dưới 6 tháng thì người lướt cọc đẩy hàng chỉ trong vài ngày, trước khi đóng tiền đợt một hoặc đóng toàn bộ giá trị bất động sản. 

Số tiền đặt cọc thường là 5-10 % giá trị bất động sản. Lướt cọc phổ biến nhất là lướt sóng đất nền khi đang trong cơn sốt. Cao trào sốt đất, những lô đất được lướt cọc trong 1-2 ngày, thậm chí vài giờ. Thời gian quay vòng vốn nhanh, lợi nhuận cao khiến nhiều người giàu lên nhanh chóng. 

sot-dat-o-phu-quoc-dau-tu-bat-dong-san-luot-song-1629655586.jpg
Phú Quốc từng chứng kiến cơn sốt đất mạnh, thu hút nhiều người đầu tư lướt sóng đất nền khi chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế.

Nhưng nếu thiếu kinh nghiệm đầu tư bất động sản, bạn chậm chân, mua cọc khi giá đã cao, “sóng” thị trường bắt đầu thoái trào thì sẽ khó đẩy hàng. Nhiều khi, nhà đầu tư bất động sản lướt sóng phải bỏ cọc vì không đủ tiền thanh toán hoặc phải vay ngân hàng để vào tiền cả lô đất. Như vậy, tính “lướt sóng” không còn mà phải chuyển sang đầu tư trung, dài hạn. Không những thế, việc mua đất với giá cao so với thực tế dễ dẫn đến phải bán dưới giá mua để cắt lỗ.

Lướt cọc còn tiềm ẩn rủi ro cao khi mua bán nhà đất với nhà đầu cơ chứ không phải chủ sở hữu của bất động sản. Hợp đồng đặt cọc chỉ là hợp đồng viết tay, không có công chứng nên rất yếu thế nếu xảy ra tranh chấp, kiện tụng tại toà.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các nhà đầu tư bất động sản lướt sóng sẽ lường trước được những rủi ro và thu về lợi nhuận như ý.