7 cách đơn giản sắp xếp bếp gọn gàng, thông minh

Lan Anh

Bạn chán nản vì phải bước chân vào một căn bếp bừa bộn, không sạch sẽ? Bạn tốn nhiều thời gian chỉ để tìm món đồ trong bếp mà mình vừa thấy hôm qua? Đây là dấu hiệu để bạn sắp xếp bếp gọn gàng trở lại.

Có mấy cách sắp xếp nhà bếp thông dụng và nên thực hiện từng bước ra sao? Toàn cảnh bất động sản sẽ giúp bạn tìm hiểu các bước đơn giản sắp xếp bếp gọn gàng và tiết kiệm thời gian.

Vì sao cần sắp xếp và trang trí nhà bếp?

Bếp là nơi có nhiều vật dụng nhất trong căn nhà, từ nhỏ lẻ đến những món đồ quá khổ. Một phần là vì nhiều đồ vật trong bếp như xoong nồi niêu chảo có giá thành không rẻ khi mua riêng lẻ ngoài thị trường. Vì vậy những hoạt động giảm giá hoặc tích lũy tặng dụng cụ bếp sẽ kích thích các người nội trợ mua về dự trữ dù không dùng đến.

Phần khác là vì khi xem những quảng cáo thần thánh trên mạng, ta cảm thấy hứng thú với món đồ đó và mua về dùng thử. Những món đồ nhỏ trong bếp cũng góp phần làm bếp lộn xộn hơn khi không được sắp xếp hợp lý và bị lẫn vào với nhau cũng như những món đồ khác. Những điều này sẽ khiến căn bếp trở nên chật chội và bừa bộn hơn và ta phải tốn một khoảng thời gian để lục lọi trước khi bắt tay vào làm bếp.

Để giải quyết vấn đề này, hãy dành vài tiếng của bạn để tổ chức lại căn bếp thay vì mỗi ngày tốn vài phút chuẩn bị dụng cụ làm bếp sau này. Sắp xếp bếp gọn gàng không những giúp căn bếp bạn tiện nghi hơn, việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn mà còn tăng thẩm mỹ cho không gian nhà bạn.

Một vài cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng sạch sẽ, khoa học 

Sau đây là những bước sắp xếp bếp đơn giản mà sắp xếp nhà bếp dạng chữ L hay sắp xếp nhà bếp dạng chữ I đều có thể áp dụng:

Loại bỏ các vật dụng không cần đến trong không gian bếp

Chúng ta thường có xu hướng rà soát qua một lần những gì mình nên bỏ trước khi bắt tay vào sắp xếp. Sau đó, loại bỏ các vật dụng không cần đến là bước thiết yếu để ta tiết kiệm thời gian sắp xếp bếp gọn gàng nhanh chóng. Bạn cần kiểm tra các ngóc ngách trong bếp của bạn như bàn bếp, giá để đồ, chỗ nấu ăn xem vật liệu nào không cần thiết hoặc lâu ngày không sử dụng và kiên quyết loại bỏ nó. Vật dụng cần loại bỏ có thể là những đồ vật ta vô tình thấy trên quảng cáo và có cảm giác nó sẽ khiến căn bếp tiện dụng hơn nhưng trên thực tế hiệu quả không đạt như ý, hoặc chỉ đơn thuần là một vật có ngoại hình ấn tượng nhưng không hữu dụng. Thói quen mua sắm vô tình mang đến cho ta những món đồ thú vị nhưng không cần thiết. Do đó, bạn đừng tiếc nuối mà hãy tạm cất món đồ đi để thu gọn bếp nhé!

Sắp xếp đồ dùng theo chiều dọc

Sắp xếp dụng cụ bếp không chỉ tiết kiệm không gian mà còn giúp bạn thấy rõ được từng món đồ bày ra trước mắt, dễ dàng lấy đồ mà không cần phải lục lọi món đồ mình cần tìm nữa. Phương pháp này sẽ đem lại hiệu quả cao hơn nếu bạn kết hợp cùng những dụng cụ khác như kệ để đồ, chai lọ thủy tinh.

sap-xep-bep-gon-gang-min-1661917033.jpg
Sắp xếp đồ dùng theo chiều dọc giúp sắp xếp bếp gọn gàng và khoa học

Sắp xếp đồ dùng bếp cùng chức năng ở một nơi

Nếu như đã bày các món đồ ra để xem xét giữ lại hay bỏ đi thì hãy thực hiện việc phân loại đồ dùng trong lúc đó luôn nhé. Việc đặt đồ dùng bếp cùng chức năng ở một nơi sẽ giúp không gian của bạn hài hòa hơn, thông minh hơn. Nếu có thể, bạn nên dán thêm bảng tên chỉ rõ khu vực chức năng của bếp để không chỉ người nội trợ mà bất kỳ thành viên nào trong gia đình sẽ dễ dàng tìm được dụng cụ khi cần. Sau khi bố trí các món đồ theo chức năng rồi, hãy tập bỏ thói quen để chúng bị lẫn vào nhau bạn nhé. Việc bài trí các vật dụng hợp lý sẽ khiến cho các vị khách mời thấy được gia chủ là một người thông minh và ngăn nắp.

Sử dụng các phụ kiện tủ bếp thông minh

Phụ kiện tủ bếp thông minh được thiết kế để bạn có thể sắp xếp bếp gọn gàng hơn. Thay vì tốn thời gian suy nghĩ mình nên sắp xếp bếp như thế nào là hợp lý, hãy sắm cho mình vật dụng này. Giá ly, giá chén, giá đựng nguyên liệu,… sẽ là những trợ thủ đắc lực đem lại cho bạn một căn bếp ngăn nắp, thẩm mỹ.

Sử dụng móc treo, giá treo

Nếu căn bếp có diện tích nhỏ thì lắp thêm móc treo, giá treo là giải pháp hoàn hảo. Móc và giá treo sẽ giúp bạn tận dụng các không gian thừa trên không trung, giảm thiểu những món đồ phải chui rúc vào chiếc tủ chật chội. Chỉ ưu tiên đặt những món mình sử dụng hằng ngày lên giá treo để dễ dàng tìm lấy trong sinh hoạt. Còn nếu căn bếp có diện tích lớn, bạn có thể gia công làm thêm một đảo bếp. Tuy nhiên sắp xếp nhà bếp có ốc đảo sẽ không khác gì sắp xếp hai căn bếp cùng một lúc đâu.

Tận dụng mọi không gian trong bếp

Đừng chỉ tận dụng thêm những bức tường, hãy tận dụng mọi không gian trong bếp mà bạn đang có. Bạn có thể thêm thùng rác âm dưới bồn rửa chén, lặp kệ và bỏ những công cụ làm bếp nhỏ vào phía sau cửa tủ, treo đồng hồ, đồ trang trí lên bất kỳ vị trí trống trong bếp của bạn. Tận dụng không gian sắp xếp bếp gọn gàng hơn và làm căn bếp sinh động hơn.

cach-sap-xep-nha-bep-sach-se-min-1661917033.jpg
Tận dụng mọi không gian bếp là phương pháp loại bỏ những “không gian chết”, giúp ích trong việc sắp xếp bếp gọn gàng

Sắp xếp các ngăn tủ bếp khoa học 

Ngăn tủ là nơi bừa bộn nhất vì đó là nơi chứa những món vật nhỏ như muỗng, nĩa, dao, kéo và việc quăng đồ bừa bãi cùng với tác động mỗi lần kéo ra vào sẽ khiến chúng lẫn vào nhau, tạo thành một bãi chiến trường hỗn độn. Một ngăn tủ bừa bãi không những mất thẩm mỹ, khó sử dụng mà đôi khi sẽ khiến bạn bị thương nếu vô tình đụng vào vật sắc nhọn bị lẫn vào. Tuy đây là nơi bừa bộn nhát, nhưng lại rất dễ dàng để xếp gọn. Bạn chỉ cần thực hiện 3 bước dưới đây sẽ có một dày ngăn tủ gọn gàng ngăn nắp. 

Đầu tiên, hãy sử dụng nhãn dán, viết lên đó những món bạn sẽ bỏ vào từng ngăn kéo theo phân loại, rồi dán vào các ngăn tủ. Sau đó, hãy mang ngăn tủ ra, tiến hành đo đạc rồi cắt những miếng gỗ, lắp vào để phân chia diện tích trong ngăn tủ đó. Vì những món vật nhỏ không chiếm quá nhiều diện tích, phân loại chúng ra theo hình dạng, công dụng (như muỗng với muỗng, nĩa với nĩa, các loại muôi để múc, vớt để chung với nhau) và bỏ vào ngăn tủ nơi bạn đã phân chia sẵn, bạn sẽ không phải e ngại việc sau này chúng bị lẫn vào nhau thêm lần nào nữa.

Sau đây là những cách Toàn cảnh Bất động sản thu thập được để sắp xếp bếp gọn gàng, thông minh. Mong chúng sẽ hữu ích với bạn.

Mẫn Nhi