Thiết kế quầy bar mini trong bếp theo tiêu chuẩn cho gia đình Việt

Lan Anh

Ngày nay, quầy bar mini xuất hiện ngày càng nhiều trong các hộ gia đình có lối sống hiện đại và quầy bar mini cũng là nơi giúp các thành viên trong gia đình thư giãn, nghỉ ngơi cũng như trò chuyện, gặp gỡ bạn bè.

Vì sao bạn nên thiết kế quầy bar trong nhà bếp?

Thông thường, gia chủ sẽ trang trí nội thất theo ý mình và công năng của căn phòng. Nhưng nếu chỉ đáp ứng những nhu cầu thông thường thì không gian sống sẽ thiếu đi sự thú vị, và bạn sẽ “ngán ngẩm” với những thiết kế này. Do đó, hãy phát triển thêm những ý tưởng tuyệt vời để “thổi sức sống mới” vào thiết kế nhà của bạn.

Nhà bếp không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng, dọn dẹp hay ăn uống của gia đình. Nhà bếp cũng có thể là tâm điểm của ngôi nhà thu hút mọi sự chú ý của mọi người khi đến nhà của bạn của bạn. Vì vậy, việc thiết kế và bố trí phòng bếp là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn muốn ngôi nhà của mình tăng thêm giá trị đáng kể. Vì vậy, đây là năm lý do tại sao bạn nên thiết kế quầy bar bếp mini trong căn bếp của bạn.

Quầy bar cung cấp cho bạn nhiều không gian hơn

Bạn có thể cảm thấy rằng không gian nhà bếp bị hạn chế, không đủ chỗ lưu trữ cho tất cả nồi và chảo hay các thiết bị gia dụng khác. Với tất cả các thiết bị bạn sẽ sử dụng khi nấu ăn, bạn cần một nơi để lưu giữ mọi thứ bạn cần và có thể dễ dàng tiếp cận chúng khi cần. Do đó, bạn sẽ cần nhiều bề mặt hơn để sử dụng và sắp xếp đồ đạc một cách thoải mái. Thay vì làm xáo trộn không gian bàn bếp, bạn có thể thiết kế quầy bar mini trong bếp để làm việc hiệu quả hơn? Bạn có thể sử dụng quầy bar mini cho bất cứ việc gì, chỉ cần tối ưu được chức năng của quầy bar mini đó.

Sử dụng quầy bar mini trong bếp như bàn ăn

Nếu bạn đang khá vội và bạn không có thời gian ngồi vào bàn ăn một cách đàng hoàng, thoải mái. Đối với điều này, bạn cần phải thực hiện một bữa sáng nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần một nơi ăn uống thuận tiện. 

quay-bar-bep-go-1641787727.jpg

Quầy bar bếp gỗ mang lại một không gian sang trọng, đẳng cấp

Xem xét một giải pháp thay thế thay vì ngồi ở bàn ăn, bạn có thể ngồi ở quầy bar mini trong bếp. Với một vài chiếc ghế đẩu và một chiếc khăn trải bàn, bạn vừa có thể trang trí căn phòng vừa có thể thiết kế một nơi ăn uống phù hợp. Bạn có thể làm bất cứ điều gì trong nhà bếp mà không mất thời gian.

Một yếu tố khác cần xem xét là việc có quầy bar đẹp trong nhà bếp sẽ giúp bạn lấy đĩa và dao kéo dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là các thao tác trở nên cơ bản, đơn giản và hiệu quả trong nhà bếp. Bạn thậm chí có thể thực hiện nhiều công việc tại quầy bar nhà bếp.

Một không gian mới để trang trí

Chức năng của quầy bar mini trong bếp đã quá rõ ràng. Vậy nó mang lại những ưu điểm gì cho việc trang trí và tạo điểm nhấn trong một ngôi nhà?

Bạn có thể đặt các phụ kiện trang trí khác nhau trên quầy bar bếp: bình hoa, lọ hoa, bể cá, bát đựng trái cây, tượng điêu khắc, tạp chí, v.v. Ngoài chức năng chính quầy bar còn có thể sử dụng như một khu vực trưng bày nhỏ, giúp bạn trang trí tô điểm thêm cho căn bếp của mình.

Giống như các khu vực khác, quầy bar là một phần của nhà bếp và hòa hợp với phần còn lại của đồ nội thất. Vì vậy, việc lựa chọn một bộ bàn ghế quầy bar phù hợp với màu sắc và kích thước quầy bar phòng bếp là vô cùng quan trọng.

Quầy bar có thể được coi là vách ngăn

Việc chọn vị trí đặt quầy bar mini trong bếp cũng giúp bạn tạo dải phân cách trong căn phòng. Lúc này, nếu không gian bếp liền kề với phòng khác quầy bar mini sẽ đóng vai trò như một vách ngăn giúp bạn phân chia khu vực rõ ràng. Quầy bar cũng cho phép bạn tương tác với những người khác trong nhà bếp mà không làm gián đoạn việc nấu nướng.

quay-bar-ca-phe-1641787727.jpg

Quầy bar cafe dành cho mọi người trong nhà

Ngoài ra, bạn có thể đặt quầy bar ở chính giữa gian bếp. Khi đó, chức năng của quầy bar tương tự như chức năng của đảo bếp. Nhưng có một điểm khác biệt cơ bản giữa quầy bar và đảo bếp đó là quầy bar sẽ không có vòi hoặc bồn rửa.

*Đảo bếp hay còn gọi là bàn đảo, là một bộ phận của tủ bếp nhưng nằm riêng biệt, không dựa tường, nó thường được đặt ở trung tâm nhà bếp nhưng phải cân đối với không gian bếp.

Quầy bar tạo điểm nhấn tinh tế và độc đáo

Nếu bạn nắm vững vai trò của quầy bar trong nhà bếp, bạn sẽ thấy nó là một yếu tố rất thú vị, không chỉ bởi chức năng mà còn bởi sự độc đáo của nó.

Quầy bar mini trong bếp thường không phổ biến trong các hộ gia đình. Do đó, quầy bar mini là một ý tưởng tuyệt vời cho một ngôi nhà hiện đại. Đó là một cách để tạo sự khác biệt cho căn bếp của bạn với những thiết kế truyền thống khác. Đồng thời, quầy bar cũng sẽ mang đến cho căn bếp của bạn một diện mạo mới và sáng tạo hơn.

Kích thước quầy bar tiêu chuẩn cho gia đình Việt Nam

Chiều cao quầy bar phù hợp

Để xác định kích thước chiều cao tiêu chuẩn của quầy bar thì phải dựa theo chiều cao trung bình của hầu hết mọi người. Chiều cao quầy bar phải ở mức mà tất cả mọi người có thể sử dụng mà không cần khom hoặc cúi người. 1,1 mét được cho là chiều cao tiêu chuẩn của một quầy bar hoàn thiện bao gồm cả mặt bàn và thân quầy bar.

chieu-cao-quay-bar-mini-1641787726.jpg
Chiều cao quầy bar phù hợp cho tất cả mọi người

Độ sâu tiêu chuẩn của mặt bàn quầy bar mini trong nhà

Độ sâu tiêu chuẩn của mặt bàn quầy bar mini trong nhà cần tính đến một số yếu tố như nó phải đủ lớn để đặt vừa bồn rửa và đồ đạc, nhưng không quá sâu để bạn không thể với tới phía sau nó. Đỉnh thành quầy bar có độ sâu tối thiểu 4,5 mét để hoạt động tốt, nhưng bạn có thể mở rộng kích thước này thêm 50cm đến 60cm để cung cấp thêm không gian cho các bồn rửa và đồ đạc lớn hơn.

quay-bar-mini-1641787727.jpg

Các đỉnh mặt bàn phải cân bằng với nhau

Hầu hết các quầy bar đều có mặt bàn, thường là mặt bàn hoàn thiện bằng gạch, đá hoặc gỗ. Nếu bạn muốn thêm một chiếc ghế đẩu làm chỗ ngồi, mặt bàn phía trước quầy bar nên nhô ra từ 25cm đến 30cm so với mặt đáy của quầy bar. Điều này cho phép mọi người ngồi thoải mái mà không để đầu gối của họ chạm vào mặt quầy bar của bạn. Nếu bạn muốn xây dựng một quầy bar nơi chỉ có khách đứng, phần nhô ra có thể được giảm xuống độ sâu từ 15 đến 23 cm. Phần nhô ra ở phía sau hoặc bên hông của người pha chế linh hoạt hơn và tùy thuộc vào sở thích thiết kế của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các đỉnh mặt bàn phải cân bằng với nhau và điều này giúp giảm thiểu khả năng khi có ai dựa vào và khiến mặt bàn bị lật

Chiều dài cần khi thiết kế quầy bar mini tại nhà

Chiều dài của quầy bar mini trong nhà sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Bạn sẽ cần ít nhất 60cm chiều dài cho mỗi chỗ ngồi quầy bar mà bạn muốn thêm.

kich-thuoc-quay-bar-mini-tieu-chuan-1641787726.jpg

Bạn sẽ cần ít nhất 60cm chiều dài cho mỗi chỗ ngồi quầy bar

Ví dụ: quầy bar dành cho 4 người thì mặt bàn bar cần phải dài ít nhất 2,5 mét, trong khi  quầy bar dành cho hai người có chiều dài bằng một nửa. Chú ý đến không gian còn lại để di chuyển xung quanh và không gian này cần phải đủ để di chuyển các vật dụng ra vào khu vực quầy bar và tránh chặn các lối ra vào.

Trần Luân