Tôi đi mua nhà: Hạnh phúc vì phải sống tiết kiệm... sau khi mua nhà ở tuổi 28

Hoàng Kiệt

Dành hết khoản tiết kiệm hiện có cho ngôi nhà đầu tiên, tôi bắt đầu cuộc sống ít mua sắm, ít vui chơi. Nhưng như thế, tôi lại thấy mình… hạnh phúc hơn nhiều.

Tôi quên mất mình muốn mua nhà

Mua một căn nhà ở Sài Gòn là ước mơ của bất cứ ai đang sinh sống và làm việc tại thành phố này. Chàng trai Tây Ninh như tôi cũng không ngoại lệ. Từ những ngày ngồi trên giảng đường đại học, tôi đã ấp ủ cho kế hoạch có một ngôi nhà ở TP HCM, được sống một cách độc lập, được tự do trong không gian của riêng minh. Thế nhưng, công việc và cuộc sống đã cuốn tôi vào vòng xoáy, kế hoạch mua nhà vẫn còn đó, nhưng nó chưa hẳn là ưu tiên. Thậm chí có lúc, tôi còn quên mất đi mục tiêu năm đó của mình.

Tôi muốn mình tập trung hết mình cho sự nghiệp. Để làm được điều đó, tôi tự cho mình cái vỏ bọc của sự thoải mái. Tôi mua sắm bất kỳ thứ gì mình cảm thấy thích hoặc là xu hướng trên thị trường. Tôi cũng không ngần ngại chi hàng chục triệu đồng cho những chuyến du lịch tây ta. Ở công ty, mọi người cũng cho rằng tôi là người hào phóng, thường xuyên san sẻ quà bánh cho anh chị em đồng nghiệp.

Tuy nhiên, điều gì đến cũng đã đến. Những món đồ tôi mua cứ ngày một nhiều thêm, chiếm trọn góc phòng trong căn hộ chung cư mà tôi đang ở cùng người thân. Những chuyến đi tuy vui, nhưng rồi thứ tôi tích lũy là gì ngoài một vài bức ảnh đăng trên Facebook. Sự chật chội, bức bối dần nảy sinh khi tôi nghĩ rằng mình đang sống thoải mái nhất.  

Ngay vào thời điểm đó, vào khoảng hai năm trước đây, cơn sốt nhà chung cư ven trung tâm TP HCM cũng bắt đầu bùng nổ. Nhìn hình ảnh những lễ mở bán chật kín người, nụ cười của những bạn trẻ sở hữu được căn hộ giữa đất Sài Gòn, tôi bất giác nhớ lại kế hoạch một thời mà mình từng dự tính về ngôi nhà đầu tiên.

Ngôi nhà đầu tiên

Thế là tôi trở lại với mục tiêu của mình. Ngay lập tức, tôi chọn cập nhật lại thông tin thị trường, nghe ngóng những dự án sắp mở bán, cân đối lại tài chính hiện có. Vốn là sinh viên kinh tế và công việc là nhân viên kinh doanh tại một doanh nghiệp, tôi nhanh chóng tính ra số tiền tối thiểu mình cần phải có cũng thuộc hàng tỷ. Yếu tố tinh thần theo tôi cũng quan trọng không kém tài chính, bởi bạn phải có suy nghĩ tích cực và cả phân tích dữ liệu tốt thì mới có thể nắm bắt được các quyết định đầu tư tốt.

can-ho-chung-cu-trang-1630164101.jpg
Ngôi nhà đầu tiên của Hoàng Kiệt.

Cơ duyên lại vào một buổi chiều, khi một người quen của tôi báo rằng họ đang bán lại căn hộ The Park Residence đã bàn giao ở huyện Nhà Bè. Nghe bảo suất mua ở đây rất đắt khách, vì căn hộ đã bàn giao, giá chênh lệch không cao mà còn tọa lạc tại mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ. Do có sự chuẩn bị rất nhanh, cùng với việc tôi từng di chuyển nhiều lần tại cung đường này, giúp tôi đưa ra quyết định nhanh chóng. 30 phút sau lời mời chào đó, tôi quyết định đặt cọc, dù không đi coi nhà.

Tôi mất khoảng hai tuần để chuẩn bị đầy đủ tài chính, nhờ sự hỗ trợ của gia đình, cũng như sử dụng khoản tiết kiệm hiện có để thanh toán cho chủ nhà. Nhiều người hay bảo sao tôi có thể đưa ra quyết định nhanh như thế, có bao giờ hối hận hay tiếc nuối không? Tôi cho là không. Chính sự chuẩn bị từ trước giúp tôi nắm bắt cơ hội này rất nhanh. Khoản vốn đầu tư cho căn hộ này thậm chí còn thấp hơn kỳ vọng trước đó đến 30%.

Hạnh phúc vì sống tiết kiệm

Đến nay, tôi đã có hai năm ở tại ngôi nhà đầu tiên của mình. Ngoài khoản lợi nhuận có được từ việc tăng giá của căn hộ do khu vực này được cải thiện về mặt giao thông, hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ sắp đưa vào, tôi còn lời được bài học về sự tiết kiệm cũng như cách đầu tư.

Tôi đưa bản thân mình vào một lối sống tiết kiệm hơn, chi tiêu có khoa học hơn. Trước đây, nếu tôi mua sắm rất nhiều, thích gì mua đấy, thì bây giờ, tôi mua sắm có chọn lọc, chỉ chi tiền nếu bản thân và ngôi nhà thật sự cần thứ đó. Mà sống tiết kiệm như vậy, tôi càng hạnh phúc hơn và niềm vui cũng kéo dài hơn. Thay vì trước đây, tôi rất nhanh chán món đồ quanh mình, sẵn sàng cho để mua mới. Thì hiện tại, tôi trân trọng mọi thứ hơn. Tôi tự mình trang trí cho ngôi nhà theo phong cách tối giản, đồ đạc lựa chọn rất cẩn thận. Nếu không cần thiết tôi bán đi để mua món đồ mình cần hơn.

can-ho-chung-cu-1630164101.jpg
Phòng ngủ tối giản là nơi anh yêu thích. 

Bài học thứ hai, mà ngôi nhà đầu tiên dạy cho tôi tính là cách đầu tư. Giá căn hộ của tôi hiện tại đã tăng lên đáng kể so với khoản tiền ban đầu. Tuy không gấp nhiều lần như nhà liền thổ, những khoảng tăng giá này cũng chứng minh một phần về quyết định đầu tư hai năm trước của tôi không hẳn là trò chơi may rủi.
Đầu tư ở đây không hẳn chỉ là tính toán rồi để đó, cũng không phải liều lĩnh một cách không cơ sở. Mà còn phải kiên trì, cập nhật và chuẩn bị đầy đủ từ kiến thức, tiềm lực cũng như tinh thần. Cơ hội đầu tư có ở khắp nơi và bạn sẽ luôn trực tiếp hay gián tiếp nhìn thấy nó. Nếu có sự chuẩn bị, bạn sẽ vững tâm hơn trước các quyết định. Và luôn nhớ, may mắn là 90% chuẩn bị và 10% cơ hội.