Cận Tết - mùa xây sửa, chuyển nhà mới

Ninh Ngọc

2 tuần cận Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian các hoạt động xây sửa, chuyển nhà bước vào giai đoạn tăng tốc để kịp đón năm mới.

Đối với người Việt, Tết là thời điểm quan trọng nhất trong năm, chính vì thế mà mọi người đều lên kế hoạch kể cả xây sửa nhà, chuyển nhà phải xong trước tết. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 các hoạt động xây dựng, sửa chữa, chuyển nhà cửa bị dồn tới tận tháng 10 mới bắt đầu, và thời điểm hiện tại là cao điểm chạy nước rút để hoàn thành. Theo ghi nhận từ một số công ty thiết kế và xây dựng, nhu cầu sửa nhà của người dân tiệm cận cuối năm rất lớn, ước tính lượng khách hàng đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều thợ xây dựng, nội thất phải tất bật tăng ca để kịp tiến độ giao nhà cho khách trước Tết. Nhiều doanh nghiệp cố gắng tuyển thêm thợ, chấp nhận mức giá “hét cao” nhưng cung vẫn không đủ cầu. 

Năm mới sang trang, nhà cũng phải khang trang

Sau vài năm làm việc cật lực cuối cùng cũng để dành đủ tiền xây sửa nhà, ai cũng mong mỏi được đón Tết Nguyên đán trong ngôi nhà mới, đánh dấu cột mốc quan trọng của cuộc đời. Vậy nên dù gặp đủ chuyện bận rộn, chủ nhà vẫn cố gắng đốc thúc mỗi ngày để việc xây nhà được hoàn tất sớm trong năm cũ để đón năm mới được thảnh thơi. 

Anh Thanh Hiếu (35 tuổi, TPHCM) chia sẻ dẫu biết việc sửa nhà giáp Tết sẽ nhiều vấn đề rắc rối như khó tìm được thợ xây do nhu cầu xây sửa nhà rất lớn hoặc đội thợ làm ẩu do chạy song hành với nhiều công trình khác và để kịp bàn giao đúng tiến độ. Nhưng vì nhà đã có nhiều dấu hiệu xuống cấp buộc anh phải quyết định tân trang lại. 

“Cũng may nhờ bạn bè mà mình tìm được đội thợ quen chuyên nghiệp, vừa hết giãn cách vào tháng 10 là bắt tay vào việc ngay. Thời gian gấp rút cộng thêm nhu cầu cao nên đội thợ cũng yêu cầu tăng phí thêm khoảng 10%. Mình muốn nhanh có nhà đẹp đón Tết nên thấy giá như vậy là hợp lý, thỉnh thoảng mình còn “tip” thêm vài bữa ăn ngon để họ có động lực làm việc, chăm chút nhà mình kỹ hơn. Tuy nhiên thi công gấp gáp nên đội cũng mắc khá nhiều lỗi như đặt lệch ngăn tủ, bản lề cửa, bóng đèn,… Chủ nhà nào xây sửa vào thời điểm này phải chịu khó kiểm tra thường xuyên”, anh Hiếu kể lại.

thieu-tho-xay-mua-cao-diem-1642383471.jpg
Nhu cầu sửa chữa, trang trí, dọn dẹp nhà ở tăng cao vào dịp cận Tết Nguyên Đán

‘Thầy phong thủy dặn kiêng xây nhà 2 năm’

Theo các chuyên gia phong thủy, việc tu sửa, tân trang nhà mới đều là việc lớn nên cần phải hợp với tuổi của gia chủ. Thông thường đối với một độ tuổi nhất định, khó gặp được trường hợp 2 năm liên tiếp đều tốt cho việc xây sửa nhà. Bên cạnh đó theo quan điểm của người xưa, việc đập phá nếu tiến hành vào thời điểm đầu năm sẽ mang lại những điều không may mắn. Chính vì vậy chủ nhà thường chọn xây nhà vào thời điểm giữ hoặc cuối năm và mong muốn đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành trong năm tuổi, kiêng xây nhà vắt sang năm thứ hai để tránh mang đến vận rủi và cảm thấy an tâm hơn.

xay-nha-truoc-tet-1642383471.jpg
Chủ nhà luôn có tâm lý hoàn thiện xây dựng nhà trước Tết

Mặt khác, việc xây các công trình nhỏ giản đơn như nhà cấp 4, nhà phố 3 tầng,… chỉ mất khoảng 6 – 10 tháng. Tuy nhiên nếu việc xây nhà lấn sang năm thứ hai sẽ khiến thời gian hoàn thiện bị kéo dài 1 – 2 tháng so với dự kiến do bị vướng lịch nghỉ Tết, thiếu thợ xây… 

Giá thuê hấp dẫn, nhu cầu trải nghiệm cao

Theo các báo cáo gần đây của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy giá cho thuê căn hộ đã có dấu hiệu tăng trở lại do tình hình dịch bệnh đã ổn định và các chính sách mở cửa đón khách quốc tế đến du lịch. Tuy vậy thị trường cũng phải mất một khoảng thời gian để tỷ lệ lấp đầy căn hộ cho thuê tăng trưởng. Giá thuê hiện nay được duy trì tương tự như trong đợt dịch, điển hình như các căn hộ cao cấp đủ nội thất trên địa bàn quận 1 vẫn giữ mức giá thuê tốt khoảng 1.500USD/ tháng.

Một số môi giới cho biết đây cũng là thời điểm các hợp đồng ở đầu dịch đến kỳ hết hạn, vậy nên nhiều người thuê tranh thủ ký mới trong lúc giá chưa bước vào đà tăng trưởng. Thông thường mọi người sẽ chọn thuê tiếp căn hộ đang sống, tuy nhiên một số gia đình thế hệ trẻ quyết định đổi chung cư khác do họ muốn được khám phá thêm không gian mới và làm giàu trải nghiệm sống.

“Một điểm lợi của đợt dịch là tạo cơ hội để gia đình mình trải nghiệm nhiều chung cư cao cấp với giá thuê vừa túi tiền. Nhờ vậy mà mình có dịp so sánh được các dịch vụ tiện ích công cộng giữa các chung cư và tìm được môi trường sống phù hợp với hai vợ chồng.” chị Hoàng Oanh (32 tuổi, TPHCM) chia sẻ.