Cách chọn xi măng xây nhà bền đẹp 2023

Xi măng “mác” cao, thương hiệu uy tín, không bị vón cục, có cảm giác mát khi chạm tay vào chính là loại xi măng tốt.

Xi măng là gì?

Xi măng là một loại vật liệu kết dính, được sử dụng trong xây dựng. Công dụng quan trọng nhất của xi măng chính là tạo ra vữa và bê tông. Nó là chất kết dính mạnh mẽ chịu được tác động của môi trường.

toan-canh-bat-dong-san-xi-mang-chat-luong-tot-1629654581.jpeg
Xi măng được sử dụng rất rộng rãi do ưu điểm thi công đơn giản, dễ sản xuất, có tính chất cơ học tốt và tuổi thọ cao.

Xi măng được tạo thành từ cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia. Khi cho xi măng tiếp xúc với nước thì sẽ xảy ra các phản ứng hoá học và tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng. Sau đó, hồ xi măng hóa cứng và cuối cùng tạo ra một dạng vật liệu có độ cứng và độ ổn định tương đối tốt.

Các loại xi măng phổ biến

Xi măng tiêu chuẩn Việt Nam có hơn 30 loại nhưng bạn có thể đơn giản chia chúng thành 3 loại chính:
- Xi măng có mác từ 40 (PCB 40) trở lên, có giá cao, sản xuất phức tạp. Đây chính là đáp án cho câu hỏi: Xi măng nào đổ bê tông tốt nhất?
-    Xi măng đa dụng: đúng như cái tên, loại xi măng này có thể sử dụng để xây tường hoặc trộn bê tông.
-    Xi măng xây tường: chỉ dùng cho mục đích xây tường thông thường, có mác 30 (xi măng PCB30) trở xuống, có giá thấp nhất. Đây cũng là loại xi măng trát tường nhà ở phổ biến. 

toan-canh-bat-dong-san-xi-mang-trat-tuong-1629654582.jpg
Xi măng có mác 40 trở lên là loại phù hợp để đổ bê tông

Bên cạnh đó còn có một số loại xi măng đặc biệt như: Xi măng chống thấm, xi măng bền sun phát, xi măng giếng khoan dầu khí, xi măng giãn nở, xi măng ít tỏa nhiệt, xi măng tro bay,...

Lưu ý: Các con số 30, 40, 50 chỉ cường độ chịu nén tối thiểu của mẫu vữa sau 28 ngày, gọi là “mác xi măng”. Loại xi măng có “mác” càng cao thì bê tông sẽ có khả năng chịu lực tác động càng lớn, giúp tăng độ bền vững của ngôi nhà.

Ưu tiên giá hay chất lượng khi chọn xi măng xây nhà?

Xi măng là thành phần đóng vai trò quan trọng nhất trong các loại vật liệu xây dựng. Nó có mặt trong mọi công đoạn của quá trình xây nhà như đổ móng, đổ bê tông trần mái, đổ nền, xây, làm cột… Tuy vậy, chi phí xi măng chỉ chiếm khoảng 7-10% tổng giá trị công trình. Vì thế, bạn nên ưu tiên chất lượng khi chọn xi măng xây nhà.

toan-canh-bat-dong-san-xi-mang-nao-do-be-tong-tot-nhat-1629654581.jpeg
Xi măng là thành phần quan trọng nhưng không chiếm nhiều chi phí trong tổng giá trị công trình

Cách chọn xi măng chất lượng tốt

Các bạn có thể chọn xi măng bằng các cách đơn giản sau đây:
- Thử cho tay vào xi măng, nếu là xi măng tốt sẽ có cảm giác khá mát.
- Xi măng có màu xám hoặc xanh xám.
- Xi măng không bị vón thành cục mà mịn và tơi. Bạn có thể thử chà xát xi măng giữa các ngón tay. Nếu chất xi măng xốp, tơi là xi măng mới.
- Xi măng tốt khi cho vào nước sẽ nổi và chìm dần sau một vài phút

Bên cạnh đó, bạn nên chọn xi măng của các thương hiệu uy tín, được phân phối rộng rãi trên thị trường.

Giá xi măng hiện nay

Tại cuộc họp mới nhất, ông Bùi Hồng Minh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, mặt bằng giá vật liệu xây dựng trong năm 2023 không có biến động lớn do đã điều chỉnh phù hợp với thị trường.

Cụ thể với xi măng, trong năm 2022 đã có ba đợt tăng giá khoảng 220.000 - 270.000 đồng/ tấn. Đến nay mặt hàng này vẫn giữ nguyên giá bán so với lần tăng giá gần nhất. Hiện giá bán xi măng trong nước đang có sự chênh lệch theo khu vực. Ở miền Nam, giá xi măng dao động ở mức 1,7 triệu đồng/ tấn. Trong khi đó, giá bán xi măng tại khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 13,2-16 triệu đồng/tấn tùy thương hiệu và loại xi măng.

gia-xi-mang-1673578034.jpg
Giá xi măng tham khảo. Nguồn: Bộ Xây Dựng

Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho rằng, giá xi măng trong nước phụ thuộc phần lớn vào giá nguyên nhiên liệu đầu vào. Tuy nhiên, có đến gần hai phần ba lượng than dùng trong sản xuất xi măng phải nhập khẩu, do đó giá thành sản xuất xi măng tại Việt Nam phụ thuộc lớn vào giá than trên thị trường quốc tế.

Tuyết Nhi