Xây nhà mất bao nhiêu thời gian?

Lan Anh
Việc kiểm soát các cột mốc thời gian xây dựng nhà ở rất quan trọng, nhất là đối với những người đang mong chờ có thêm nguồn thu từ hoạt động kinh doanh dòng tiền trong đầu tư bất động sản.

Cho dù bạn đang xây dựng nhà vì mục đích an cư hay để kinh doanh cho thuê thì việc kiểm soát quá trình thi công đúng tiến độ luôn là công việc quan trọng, cần được theo dõi mỗi ngày.

Mất bao lâu để hoàn thiện xây dựng nhà?

Theo thống kê, thời gian bình quân để xây một ngôi nhà sẽ mất từ 6,5 – 10 tháng. Đây là thời gian lý tưởng ước tính nếu như các công việc xây dựng diễn ra theo đúng kế hoạch mà không gặp phải bất kỳ vấn đề trục trặc, bị hoãn do thời tiết xấu, hoặc trong tình hình giãn cách do dịch bệnh.

Công trình của bạn được hoàn thành sớm hay muộn một phần cũng phụ thuộc vào địa điểm xây dựng và người thi công chính. Nếu bạn thuê được đội ngũ thầu xây dựng có chuyên môn tốt, tất nhiên thời gian trung bình cho việc xây nhà sẽ ngắn hơn. Thông thường thời gian bình quân để một nhà thầu xây dựng ngôi nhà theo bản thiết kế sẵn có là 9,4 tháng. Còn nếu chủ nhà (không có kinh nghiệm xây dựng) tự đứng ra chỉ đạo thợ xây thì có thể mất đến một năm rưỡi để hoàn thành.

thoi-gian-xay-nha-min-1641461042.jpg
9,4 tháng là thời gian bình quân để một nhà thầu xây dựng ngôi nhà theo bản thiết kế có sẵn

Quản lý thời gian xây dựng nhà mới như thế nào?

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một bảng biểu thời gian xây nhà tổng quát. Thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích ngôi nhà, điều kiện thời tiết, lịch xây của nhà thầu, thiết kế kiến trúc nhà đơn giản hay phức tạp,… Chính vì thế khi khảo sát công trình thực tế, bạn cần thảo luận cụ thể với nhà thầu của mình để đưa ra các cột mốc thời gian chính xác hơn. 

Bước Hoạt động Chi tiết Thời gian
1 Động thổ Đào móng, chuẩn bị mặt bằng 1 – 2 tuần
2 Ép cọc và gia cố nền Đổ bê tông móng và sàn nền trệt, đóng cọc tre, cọc gỗ, ép cọc bê tông,… Khoảng 2 tuần
3 Xây khung xương nhà Đổ bê tông tấm từng tầng, thi công mái nhà, xây tường 1 – 2 tháng
4 Xây hệ thống cơ khí Vách ngăn, hệ thống ống nước, điện, hệ thống làm mát, chữa cháy,… 2 – 4 tuần
5 Xây tường Thi công cách nhiệt, trần thạch cao, sơn tường,… Khoảng 1 – 2 tháng
6 Gạch sàn và trang trí Gạch lót sàn hoặc tường, cửa ra vào, lan can,tay vịn cầu thang… 1 – 2 tháng
4 Hoàn thiện bên ngoài ngôi nhà Sơn tường, trang trí 2 – 4 tuần
5 Lắp đặt nội thất hoàn thiện Bồn rửa, nhà vệ sinh, vòi hoa sen, bồn tắm, thiết bị nhà bếp, hệ thống đèn trang trí,… 1 – 2 tuần
6 Làm sạch Tẩy xi măng trên nền gạch, làm sạch vết sơn,… Khoảng 1 tuần
7 Ngoại thất Bài trí cảnh quan ngoài vườn, đưa cây cỏ, hoa lá vào sân trước nhà,… Khoảng 1 tuần

 

Nếu cải tạo nhà cũ thành mới thì mất bao lâu?

Nếu bạn cảm thấy các công đoạn xây mới nhà quá phức tạp và tốn thời gian, có thể suy nghĩ ngay đến việc mua những ngôi nhà cũ sau đó cải tạo thành mới. Với việc cải tạo nhà cũ, bạn có thể chọn những khu vực cụ thể để sửa sang lại, có thể chỉ là một hoặc hai căn phòng. Chính vì thế mà việc cải tạo sẽ đỡ tốn thời gian và chi phí hơn so với việc xây dựng ngôi nhà từ đầu.

Điểm cộng khác của việc cải tạo là quy trình xin giấy phép cải tạo nhà ở sẽ dễ xin hơn là giấy phép xây mới.

Dưới đây sẽ là thời gian tiêu hao ước tính cho công tác cải tạo nhà cũ thành mới:

Loại cải tạo Thời gian
Bổ sung phòng 6 – 16 tuần
Phòng bếp 3 – 12 tuần
Phòng tắm Hơn 3 tuần
Tầng hầm Hơn 3 tuần

 

Bí kíp tiết kiệm thời gian khi xây nhà

Nếu bạn đang thuê một nơi nào đó để sống hoặc đơn thuần chỉ để lưu trữ đồ đạc, việc chờ đợi nhà xây hoàn thành càng lâu sẽ khiến bạn tiêu càng nhiều tiền hơn. Chính vì thế việc quản lý một lịch trình xây dựng chi tiết sẽ giúp bạn hoàn thành công trình nhanh nhất có thể.

xay-nha-mat-bao-lau-1641461094.jpg
Tiết kiệm thời gian xây nhà sẽ giúp bạn hạn chế chi tiêu trong lúc chờ đợi

Dưới đây là một số bí kíp để bạn có thể tiết kiệm thời gian quý báu của mình

- Đảm bảo rằng bạn và nhà thầu đã thống nhất với nhau về lịch trình cũng như khối lượng công việc. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, cần phải thi công sửa chữa hoặc làm lại, cả đôi bên cần cộng thêm lượng công việc đó vào thời gian biểu của mình.

- Thiết kế càng phức tạp, quá trình xây dựng lại tốn càng nhiều thời gian. Chính vì thế nếu đang ở độ gấp rút hoàn thiện, bạn nên xem xét việc thay đổi bố cục và sơ đồ mặt bằng trở nên đơn giản hơn.

- Việc chọn thời gian bắt đầu cũng vô cùng quan trọng. Thông thường, việc xây dựng nhà diễn ra nhanh nhất vào mùa xuân và hè, nên né những thời điểm trời mưa hoặc thời tiết quá lạnh. 

- Thường xuyên xem xét lịch trình xây nhà để đảm bảo dự án của bạn luôn đúng tiến độ. Việc nhắc nhở nhà thầu về thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng và luôn cập nhật công trình thực tế có thể giúp bạn đảm bảo việc xây dựng đúng thời hạn.

Như Lan