Nghìn lẻ một chiêu “dỗ" trẻ ở nhà của dân phố 

Từ cuối tháng 4, các trường học đóng cửa lại thêm lệnh giãn cách, phong tỏa khiến trẻ em phải ở nhà. Trong không gian bó buộc, nhiều cha mẹ đã nghĩ ra “liên hoàn kế" để các con cảm thấy vui vẻ hơn 

Đi biển tại nhà 

Đã nhiều tháng, vợ chồng anh Vinh, ở Tân Phú, TP.HCM không thể dẫn con gái đi du lịch. “Lời hứa dẫn con đi biển đón hè không biết bao giờ mới thực hiện được trong bối cảnh nhà nhà, người người phải thu mình trong bốn bức tường”, anh Vinh tâm sự. 

1001-cach-do-tre-cua-dan-pho-anh-vinh-1630172564.jpg
Vì lời hứa với con gái, bố Vinh dựng hẳn "bãi biển nhân tạo" ngay tại căn hộ để chiều con.

Để dỗ dành cho con gái nhỏ, anh Vinh đã quyết định tự tay mình dựng lên một bãi biển nhân tạo ngay trong căn hộ chung cư. Tất cả mọi vật dụng quen thuộc như chiếc ô rộng, chăm đệm hay những món đồ chơi của con gái đều được anh tận dụng để “trông nó thật thật”. Để tạo thêm cảm giác “che nắng biển” cho con gái, anh Vinh còn tự đội lên một chiếc nón, sau đó hai cha con thay đồ đi biển rồi bắt đầu tận hưởng chuyến du lịch của mình. Anh nói, không phải chỉ bé được thư giãn, mà chính anh cũng giải tỏa sau trò chơi này.

Cắm trại, hồ bơi sân thượng

Gia đình chị Thu ở Gò Vấp, TP. HCM có hai con trai 10 và 9 tuổi, đều rất năng động. Chị cho biết phong tỏa đầu tiên của thành phố cho hai quận Gò Vấp và Bình Thạnh hồi tháng 5 cả gia đình khá vất vả với hai cậu nhỏ. Biết trước đợt cách li toàn thành phố lần này sẽ dài hơn nên chị đã chuẩn bị kĩ hơn. Chị kể, hai con rất thích bơi, nên chồng chị vác về hẳn một chiếc hồ bơi phao to đặt trên sân thượng. Hằng ngày, hai con sẽ học bài cùng mẹ, phần thưởng cho ai chăm học, ngoan ngoãn là được đi bơi phao. “Hai anh chàng thích lắm. Dù không ra khỏi nhà cả tháng nay nhưng nhờ có vụ hồ bơi phao mà các con vui vẻ hẳn", chị tâm sự. 

1001-cach-do-tre-cua-dan-pho-chi-thu-1630172564.jpg
Có sẵn hồ bơi trên sân thượng thì không ra khỏi nhà cả tháng cũng được.

Còn anh Nghệ Nguyễn, Q.7, TP.HCM được bạn bè trêu là “nhà có điều kiện" khi đăng ảnh hai con gái “cắm trại" trên sân thượng. Anh còn đùa là hai con gái vừa tắm nắng lại vừa canh gác chậu hành, rau thơm - là những thứ quý giá mùa này. 

1001-cach-do-tre-cua-dan-pho-anh-nghe-1630172564.jpg
Có góc cắm trại cực "chill" thì hè này 2 chị em không lo buồn chán nữa rồi.

Từ chơi đồ chơi chuyển sang chơi… đồ dùng 

Chị Triều Trang ở quận Gò Vấp kể, nhà chị ở chung cư, bị phong toả mà cậu con trai 8 tuổi thì rất nghịch. Để dụ anh chàng, chị đã mua thêm nhiều đồ chơi, trong đó có món cá ngựa mà ảnh thích nhất. Mới đầu cả nhà chơi cùng nhau, chơi hoài mà cậu chàng không chán, trong khi cả nhà đã chán lắm rồi. Giờ mỗi khi thấy cậu xáp lại là ai cũng “lảng tránh" để khỏi phải chơi cá ngựa. Thế là cậu chơi... một mình. “Thôi vậy cũng coi như có việc cho anh ấy làm”, chị hóm hỉnh cho biết. 

1001-cach-do-tre-cua-dan-pho-chi-thieu-trang-1630172564.jpg
Thật khó để đoán được ai là người làm chủ đường đua.

Chị Tường Vân có con trai gần 2 tuổi. Bé hầu như không ở yên lúc nào. Bình thường, mỗi ngày chị phải mang con xuống khu vực tiện ích của chung cư để con chơi đùa, nhưng nay gia đình chị chỉ ở nhà. Vậy là có bao nhiêu đồ chơi mang ra “phục vụ" con hết. Mới đây, chị còn sáng chế ra việc cho con chơi dụng cụ lau nhà. “Tôi giao cho cái cây lau, với gáo múc nước, lúc thì kêu con phụ ba múc nước rửa ban công, lúc thì bảo con tự lấy cây lau. Dù bưng bê đồ vật khó khăn do nhỏ con nhưng anh chàng háo hức lắm. Nhờ vậy mà ba mẹ cũng có chút thời gian nghỉ”. 

1001-cach-do-tre-cua-dan-pho-chi-tuong-van-1630172564.jpg
Tuổi nhỏ nên con làm việc nhỏ để ba mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi nhé.

Còn chị Minh Anh ở Q.3 lại sáng chế ra chiêu lựa đậu. Chị kể con gái chị 3 tuổi, từ hôm làm việc ở nhà chị phải kiêm luôn việc giữ con. Thế là chị đổ đậu xanh với đậu đỏ vào một chiếc chậu rồi bảo con ngồi nhặt. Bé rất háo hức được chơi với đồ ăn nên ngồi lựa khí thế. “Nhờ vậy mà tôi có được một tiếng yên ổn làm việc", chị cho biết. 

Chơi với cây cỏ côn trùng

Chị Hiền ở Hiệp Bình Chánh TP. HCM thuộc khu vực phong tỏa do có ca lây nhiễm. Chị kể mới đầu hơi lo vì cậu con trai vốn quen chạy nhảy, chơi với bạn hàng xóm nay phải bó chân ở nhà. Nhưng nhờ nhà có khoảng sân nhỏ trồng cây, chị khuyến khích con chăm cây và khám phá thêm. Chị vừa viết trên trang cá nhân: “Covid đã giúp em bé Tít nay đạt đến độ trò chuyện được với mấy con cuốn chiếu trong chậu hồng. Hồi xưa thấy con gì ẻm cũng hoảng sợ, hét toáng lên thì nay em đã lấy tay không mà "thỉnh" mấy em chiếu ra sân chơi như pet”. 

1001-cach-do-tre-cua-dan-pho-chi-hien-1630172564.jpg
Mẹ mau ra xem mấy em chiếu của con này.

 

Tố Trân
Thuy Nguyen

Thuy Nguyen

16:16 30/07/2021

bố mẹ sáng tạo quá