Tôi đi mua nhà: 8x đầu tư BĐS từ năm 24 tuổi, 33 tuổi sở hữu khách sạn 

Huy Hoàng
Sự nghiệp chính là marketing nhưng Hương Rita (37 tuổi) phất lên nhờ đầu tư bất động sản từ sớm. Hiện nay cô đã có thể “nghỉ hưu non" để theo đuổi đam mê du lịch và truyền cảm hứng về trị liệu thân tâm cho nhiều người 

Trong 5 năm đổi 5 căn nhà lời tiền tỉ 

Hương Rita quê ở Đà Lạt, sau khi tốt nghiệp đại học, cô ở lại thành phố làm việc và sớm đạt nhiều thành công trong công việc. Năm 24 tuổi, được ba mẹ cho thêm vài cây vàng, cô mua căn chung cư đầu tiên ở Bàu Cát để ở. Căn này có sổ hồng đầy đủ, giá 820 triệu, cô chi một ít tiền thiết kế lại theo sở thích. Tuy nhiên chỉ ở được 6 tháng cô phát hiện ra khu vực này bị ngập nên đã bán đi cùng giá mua. Cô bảo “đây là bài học bất động sản đầu đời của tôi. Tuy bán cùng giá nhưng từ lúc mua tới lúc bán vàng lên giá vù vù, tính ra là tôi lỗ".  

2010, Hương mua căn hộ chung cư Bộ Đội Biên Phòng ngay Gò Vấp, tiếp giáp Tân Bình. Vị trí rất thuận tiện khi ra sân bay chỉ mất vài phút, hạ tầng xung quanh đang phát triển rất nhanh. Giá căn hộ 50m, 2PN cô mua khi đó là một tỉ đồng. Mua căn này xong Hương cũng decor thật đẹp, cốt để cho cuộc sống của mình thoải mái nhất. Nhờ hợp căn nhà này mà sự nghiệp của cô cũng trở nên thuận lợi, đạt nhiều thành tựu.

can-chung-cu-1628844170.jpg
Căn hộ chung cư Bộ Đội Biên Phòng ngay Gò Vấp được chị Hương đầu tư nội thất. Ảnh: NVCC

Năm 2014 do nhu cầu phải lên trung tâm ở cho tiện công việc, cô bán căn chung cư với giá 1,2 tỉ. Trong bối cảnh thị trường bất động sản khi đó đang ảm đạm, nhiều nhà rao cả năm không bán được thì cô vẫn bán nhanh trong vòng 1 tháng nhờ nội thất đẹp. 

Sau đó cô lùng sục khắp quận 1 tìm nhà. Những tưởng vô vọng vì số tiền quá ít mà muốn mua trung tâm, thì may thay cô tìm được một căn chung cư tái định cư ở đường Trần Nhật Duật. “Căn hộ này rao 2 năm rồi chưa bán được, do view không đẹp, nhưng tôi vẫn quyết định mua do tôi nhìn thấy cơ hội: vị trí quá tiện lợi, khu vực xung quanh đường xá sạch đẹp, ngay quận 1, giá chỉ có 1,8 tỉ. Để nâng cấp giá trị căn hộ, tôi bỏ vào 300 triệu đồng để sửa và thiết kế nội thất lại toàn bộ với phong cách hiện đại độc đáo, 2 tone trắng đen. Tổng chi cho căn này là 2,1 tỉ, tôi vay ngân hàng 500 triệu đồng”. Sau đó 4 tháng có người đến hỏi mua, tôi đã bán đi và lời 400 triệu.   

Năm 2015, Hương quay về chung cư cũ bên Gò Vấp mua căn khác. Lúc này, có một căn lầu 2 rộng rãi, giá rất tốt, chỉ có 1 tỉ nhưng ai cũng chê lầu thấp nên khó bán. Tôi quyết định mua và decor lại thật đẹp. Tôi còn bỏ tiền sơn lại toàn bộ hành lang lầu đó cho sáng sủa sạch sẽ. Còn nhớ, lúc ấy, ngoài căn nhà đẹp để ở, tôi có sổ tiết kiệm 1 tỉ nhưng tôi vẫn trả góp 30tr/tháng số tiền 150 triệu làm nội thất để bắt buộc tôi phải tiết kiệm chứ không phung phí lương mỗi tháng vào chuyện shopping. Chỉ sau 2 tháng mua căn nhà này, tôi bán lại 1,4 tỉ lãi hơn 200tr.

Năm 2016, tôi mua căn Orchard Garden của Novaland với giá 2,7 tỉ. Khi ấy, tận dụng chính sách vay của ngân hàng, tôi vay 1,4 tỉ ân hạn gốc năm đầu, chỉ trả lãi 10tr/tháng. Vì thế tôi không đụng vào chiếc sổ tiết kiệm đang có. Căn hộ mới tôi mua là căn duplex trần cao. Tôi đã bỏ công sức thiết kế nội thất đẹp, toàn bộ là gỗ sang trọng, 4 tháng sau tôi kêu bán giá 4,3 tỉ, lời 700tr. Cô bảo “Khi ấy tôi biết chỉ đợi 3 tháng nữa căn chung cư có sổ có thể lời tới 1,4 tỉ nhưng vì máu làm chủ nổi lên, tôi quyết bán cho bằng được để trở về quê đầu tư xây khách sạn trên miếng đất của gia đình”.

can-duplex-1628844171.jpg
Căn duplex trần cao được bài trí với nội thất gỗ sang trọng

Khách sạn Larita Dalat boutique hotel của cô nằm ngay trung tâm Đà Lạt, chỉ cách chợ 2km, có 10 phòng. Cô đã bỏ công sức tự mình học hỏi, thiết kế, giám sát thi công suốt một năm. 2019 khách sạn đi vào vận hành rất thành công và được khách yêu thích nhờ mô hình tiện nghi, không gian xanh như resort nhưng ấm áp như homestay. Cô cho biết “đầu năm 2020, khách sạn của tôi vẫn tăng trưởng tốt. Đến giữa năm, đánh giá tình hình dịch sẽ kéo dài, tôi đã cho thuê toàn bộ khu nhà hàng mặt tiền khách sạn theo hướng thanh toán một lần thời hạn 1 năm. Giá trị của khách sạn Larita hiện đã tăng 40% so với giá trị ban đầu, nếu gặp khách có duyên, tôi sẽ bán để thực hiện tiếp các ước mơ đang ấp ủ”.

khu-vuon-larita-1628844170.jpg
Khách sạn Larita Dalat boutique hotel nằm ngay trung tâm Đà Lạt

Nói về dự định sắp tới, Hương Rita mong muốn đầu tư vào hình thức lưu trú trị liệu tại một số thành phố nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt.

Liều có tính toán thì sẽ thành công 

Trong bối cảnh nhiều người bằng tuổi cô vẫn chưa mua được căn nhà thì Hương Rita đã mạnh dạn đầu tư từ khi còn rất trẻ. Cô bảo rằng mình vẫn “hối hận vì có một giai đoạn tuổi trẻ mua sắm ăn chơi bạt mạng, nếu không thì giờ này tôi đã có thêm nhiều căn nhà rồi”.

Theo Hương, mọi người có công ăn việc làm ổn định, có thể trả được lãi và gốc thì nên vay để mua nhà. Nếu đợi đủ tiền mới mua sẽ rất khó do giá nhà liên tục lên. “Cứ có 40% tiền là có thể tìm kiếm mua nhà rồi. Tuy nhiên, cần phải xác định đầu ra trước khi mua, cụ thể mua để ở hay đầu tư cần xác định xem căn nhà đó có khả năng sinh lời khi bán đi không. Hoặc có khả năng cho thuê để tạo thu nhập hàng tháng hay không”.

Đối với căn nhà đầu tiên, không nhất thiết phải quá hoàn hảo. Nhà có thể xa trung tâm một chút, nhưng khu vực xung quanh ổn, kết nối giao thông tiện lợi… và giá tốt thì có thể xuống tiền. Sau khi có tiền, có thể bán đi bù tiền để nhích vào gần trung tâm hơn. “Thời này, không ai ở một căn nhà cả đời như các cụ ngày xưa, chuyện chuyển nhà, mua đi bán lại là bình thường", cô nói.

Một lời khuyên quan trọng Hương muốn gửi đến những người không có sẵn nguồn vốn lớn, lập nghiệp tự thân, là khi vay ngân hàng để mua nhà, cần dự toán được tiền phải trả và thu nhập của mình trong vòng 2 năm. Tổng số tiền phải trả hàng tháng không nên quá 50% thu nhập và mỗi tháng nên để ra ít nhất 20% thu nhập để phòng ngừa rủi ro như ốm đau, tai nạn.

“Còn trẻ tiền ăn ngoài, tiền shopping giải trí bạn nào bớt lại và gom được 5tr là đi mua chung cư 1 tỉ được rồi. Mấy cái tiền ăn chơi đó vậy chứ nhiều lắm. Tích tiểu thành đại, ấy mà đủ trả góp mua nhà. Thời trước 30 nghĩ lại tháng nào tôi cũng shopping ít nhất từ 5 đến 10tr chưa kể đi làm được thưởng có tháng mua 20tr đến 30tr. Tính ra 5 năm mua sắm kiểu vậy đủ mua thêm căn nhà khác đầu tư. Mà ăn ngoài nhiều tổ bệnh, mặc đồ nhiều thì mất công giặt và đồ đạc nhiều ko để lại giá trị gì hết, vài bữa lỗi mốt lại bỏ. Mình cũng ko sang thêm vì có nhiều đồ. Sang hay ko là ở kiến thức và khả năng tự do tài chính. Sống đơn giản lại để sớm có thu nhập thụ động từ nhà cửa. Từ đó mình không áp lực tiền bạc thì sẽ làm được nhiều điều mang giá trị nhiều hơn cho gia đình và xã hội”.

Huy Khôi