Bất động sản cho thuê trở thành 'kênh trú ẩn' dòng tiền

Lan Anh
Giá thuê chung cư tại Hà Nội và TPHCM liên tục biến động tăng trong thời gian gần đây. Chuyên gia nhận định, cùng với nhu cầu thuê căn hộ đang được nhiều người quan tâm, rất có thể đây sẽ là một kênh sinh lời không quá cao nhưng giữ vốn an toàn.

Nhu cầu thuê tăng mạnh

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, trong 10 tháng đầu, đối với thị trường cho thuê, mức độ quan tâm tăng mạnh ở tất cả các loại hình bất động sản, đặc biệt là văn phòng cho thuê (tăng 181%) và nhà mặt phố cho thuê (tăng 127%) còn chung cư và cửa hàng tăng lần lượt là 43% và 39% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng tin đăng (phần nào thể hiện nguồn cung) một số loại hình bất động sản cho thuê thiết yếu như chung cư, nhà trọ, cửa hàng, lại giảm đáng kể, từ 14 đến 20% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhận định về phân khúc cho thuê tại talkshow Bất động sản cho thuê “lên ngôi” diễn ra mới đây, các chuyên gia cho biết nhu cầu thuê các sản phẩm như chung cư, nhà phố đang gia tăng, kéo theo giá thuê cũng tăng trưởng rõ rệt.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, trong giai đoạn khoảng hai năm vừa qua, giá trên thị trường bán đã được đẩy lên rất mạnh, mặt bằng giá bán tăng trung bình 30 - 40%. Trong khi giá trên thị trường cho thuê chưa có sự tăng trưởng tương ứng. Hiện tại, khi mặt bằng giá bán quá cao, nhà đầu tư chuyển sang quan tâm mảng cho thuê nhiều hơn.

“Giai đoạn trước là giai đoạn dòng tiền mua bán tăng trưởng khá tốt, còn bây giờ khi thị trường chững lại thì bắt đầu đến giai đoạn bất động sản cho thuê có sự tiến bước. Tiến bước ở đây là về tỷ suất sinh lời, còn từ trước đến nay bất động sản dòng tiền vẫn là kênh đầu tư bền vững chứ không phải đến giai đoạn này chúng ta mới nhìn thấy câu chuyện đấy”, ông Quốc Anh nhấn mạnh

gia-thue-chung-cu-tang-1669080235.jpg
Bất động sản cho thuê “lên ngôi”

Nói rõ hơn về sự phục hồi của tỷ suất sinh lời đầu tư chung cư cho thuê, ông Quốc Anh cho biết, tỷ suất sinh lời tại thị trường Hà Nội trong 6 tháng đầu năm là 4,4%, 10 tháng đầu năm là 4,6%. Trước dịch, tỷ suất này ở Hà Nội và TP.HCM ở ngưỡng xấp xỉ 6%. Vì vậy ông Quốc Anh dự đoán, tỷ suất sinh lời tại hai thị trường này sẽ có thể điều chỉnh lên mức 5% vào năm sau.

Giá thuê chung cư 'bật tăng'

Theo thống kê quý III của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, giá cho thuê chung cư quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm (Hà Nội) tăng 14-16% so với quý II. Còn ở Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, giá thuê tăng khoảng 8-10%.

Khảo sát thực tế cho thấy giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ tại Vinhome Smart City (Đại Mỗ) từ 8-10 triệu đồng/tháng thay vì mức 6-8 triệu đồng so với năm trước, tăng hơn 30%. Còn chung cư Five Star Kim Giang, căn hộ 2 ngủ, diện tích 77m2 với đầy đủ nội thất đang có giá thuê 12 triệu đồng/tháng thay vì mức 9 triệu đồng so với hồi đầu năm. Ở dự án Gold Season (Nguyễn Tuân, Thanh Xuân) cùng diện tích như trên được rao thuê 15 triệu đồng/tháng, trong khi hồi đầu năm giá thuê 12 triệu đồng, tăng 25%.

toan-canh-bat-dong-san-com-vn-1667791816.jpg
Công suất khai thác các căn hộ cho thuê tại TP.HCM đang đạt 74%

Theo bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý nghiên cứu thị trường Savills, chi nhánh TP.HCM, công suất khai thác các căn hộ cho thuê tại TP.HCM đang đạt 74%. Phân khúc căn hộ dịch vụ cao cấp có giá thuê tăng 6 - 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân phục hồi đến từ việc TP.HCM nới lỏng các chính sách nhập cảnh cho du khách quốc tế và sự trở lại mạnh mẽ của khối doanh nghiệp nước ngoài cũng như dòng vốn đầu tư FDI.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch VNO Group - một công ty chuyên về cho thuê bất động sản, cho rằng thị trường căn hộ cho thuê TP.HCM, đặc biệt ở phân khúc cao và trung cấp, đều có xu hướng tăng giá nhẹ do các nguồn cung mới chưa kịp gia nhập thị trường trong 9 tháng qua, trong khi nhu cầu thuê đang rục rịch tăng lên. Nguồn cung căn hộ thị trường TP.HCM trong 12 tháng tới hứa hẹn tăng lên nên thị trường này ít nhiều sẽ có nhiều biến động về giá.

“Trong bối cảnh đó, chúng tôi nhìn thấy nhu cầu đi thuê chung cư đang gia tăng, rất có thể đây sẽ là một kênh sinh lời không quá cao nhưng giữ vốn an toàn. Nếu không muốn gửi tiền vào ngân hàng, lo ngại tiền mất giá thì đây sẽ là cái kênh đầu tư vừa giúp trú ẩn đồng tiền, vừa mang lại dòng tiền đều đặn trong giai đoạn này”, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội, JLL Việt Nam cho biết.

Thanh Mai