Bất động sản công nghiệp không còn đứng ngoài vòng xoáy Covid-19

Phạm Ánh Thúy

Là phân khúc được đánh giá có lợi thế lớn, nhưng bất động sản công nghiệp đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu suy giảm từ đợt dịch bệnh bùng phát lần thứ 4.

Theo JLL, làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đền thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc. Trong quý II/2021, thị trường chủ yếu có các dự án quy mô nhỏ, không đón nhận dự án FDI nổi bật nào.

Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Bắc duy trì ở mức 75%. Loại hình nhà xưởng xây sẵn chứng kiến tỷ lệ lấp đầy giảm so với 3 tháng đầu năm do có thêm nguồn cung mới trong khi nguồn cầu giảm vì dịch bệnh. Một số doanh nghiệp vừa và nhỏ - nhóm chịu tác động nhiều nhất của dịch bệnh - đã phải trả lại xưởng thuê. Tổng số doanh nghiệp nhóm này tạm ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 22% so với cùng kỳ, trong đó số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 11,9%.

Trong quý II/2021, giá thuê đất giữ nguyên ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 5,9% so với quý II/2020. Tương tự, giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng ghi nhận đà tăng 4,7% so với cùng kì năm trước. Nhưng các mức giá này đều thấp hơn so với 3 tháng đầu năm 2021. Một phần nguyên nhân là do tác động từ việc tạm ngừng sản xuất trước tình hình dịch bệnh của các nhà xưởng, tại khu công nghiệp Bắc Ninh và Bắc Giang.

khu-cong-nghiep-1-1625365224.jpg
Nhu cầu sụt giảm đã đẩy tỷ lệ lắp đầy và giá cho thuê bất động sản công nghiêp phía Bắc đi xuống.

Tuy chững lại về tỷ lệ lấp đầy và giá nhưng trong quý II/2021, JLL ghi nhận những nguồn cung mới của bất động sản công nghiệp ở miền Bắc. Trên thị trường đất công nghiệp cho thuê, nguồn cung mới đến từ khu công nghiệp Yên Mỹ tại Hưng Yên của chủ đầu tư Viglacera Yên Mỹ, nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc lên 9.700 hecta. Diện tích này sẽ còn tăng khi chủ đầu tư Viglacera dự kiến khởi công khu công nghiệp Thuận Thành I tại Bắc Ninh trong năm 2021.

Trên thị trường nhà xưởng xây sẵn, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở Hải Dương và nâng tổng nguồn cung tại miền Bắc lên 1,9 triệu mét vuông sàn. Đáng chú ý, thị trường ghi nhận một số thương vụ M&A trong quý II/2021, điển hình là Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

Dự báo thị trường thời gian tới, JLL cho rằng thông tin Pegatron sẽ tăng vốn đầu tư vào Việt Nam sau dự án tại Hải Phòng sẽ gây hiệu ứng tích cực về nhu cầu bất động sản công nghiệp tại miền Bắc. Hãng cũng nhận định nhờ lợi thế về giá thuê, hạ tầng ngày càng được hoàn thiện, các tỉnh ở khu vực đồng bằng sông Hồng và vùng Đông Bắc như Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên… đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Giá đất ở các khu vực tiềm năng này sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 8% - 10% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với thị trường đất công nghiệp cho thuê, thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ sôi động ở khu vực Đông Bắc, với nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường như GNP Industrial hay Công ty Cổ phần Công nghiệp Khu công nghiệp Việt Nam.

Chiêu An