Chỉ một dự án chung cư được chấp thuận chủ trương đầu tư tại TP HCM trong quý I

Minh Triết
Trong quý I/2024, chỉ có một dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư tại TP HCM.

Tại buổi họp báo tình hình kinh tế - xã hội TP HCM chiều 28/3, ông Vũ Anh Dũng, Phó trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng), cho biết, trong quý I/2024 chỉ một dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Dự án được chấp thuận là trung tâm thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp trên đường Nguyễn Văn Cừ (phường 3, quận 5).

Hai năm qua, nguồn cung dự án chung cư mới tại TP HCM rất ít ỏi, chỉ hai dự án được chấp thuận đầu tư vào 2022-2023. Vì thế, việc có duy nhất dự án được cấp phép đầu tư trong ba tháng đầu năm nay, cho thấy nguồn cung nhà ở mới tại đây tiếp tục rơi vào tình trạng khan hiếm.

Theo ông Dũng, không có dự án xây dựng mới, trên địa bàn thành phố cũng không có dự án mở bán từđầu năm nay. Thực tế Sở Xây dựng nhận được hai hồ sơ đề nghị thông báo đủ điều kiện huy động vốn trong hai tháng đầu năm nhưng không đạt yêu cầu.

Dự án mới muốn mở bán là có, nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định. Thực tế, vẫn có sản phẩm nhà ở được chủ đầu tư đưa ra thị trường, song đây là những dự án đã được Sở thông báo đủ điều kiện bán trước đây.

Đại diện Sở Xây dựng đánh giá, yếu tố pháp lý dự án sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung bất động sản.

Thời gian qua, Sở Xây dựng ghi nhận tình trạng nhiều dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng vướng mắc về nghĩa vụ tài chính, đất đai, quy hoạch, hoặc thiếu pháp lý về nguồn gốc đất. Do đó, số này không thuộc trường hợp đủ điều kiện huy động vốn.

Liên quan tới giải quyết khiếu nại, tính tới cuối 2023, thành phố đã giải quyết được 52 kiến nghị vướng mắc thuộc các dự án nhà ở, đạt 27,5% kế hoạch.

Bình Minh