Doanh nhân Đặng Hoài: Booking là chiến trận, ráp căn là chiến lược

Hoàng Vy
Doanh nhân Đặng Hoài, Tổng Giám đốc Công ty Best Land, chuyên bán dự án bất động sản cho khách hàng người Hàn Quốc đã có những chia sẻ chân thực về kỹ năng và kinh nghiệm thực chiến với nghề môi giới. 
dang-hoai-min-1652840827.jpg

Chương trình “The Master” được tổ chức bởi Chuyên trang Toancanhbatdongsan.com.vn. Series “The Master” là chuỗi talkshow trực tuyến của những cá nhân, đại diện tổ chức đã có kinh nghiệm lâu năm, thành tích nổi bật chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, bài học quý giá trong lĩnh vực bất động sản. Số đầu tiên của chương trình với sự tham gia của chị Đặng Thị Thuý Hoài, Tổng giám đốc Công ty TNHH Best Land sẽ phát sóng vào 12h hôm nay ngày 18/5.

dang-hoai-best-land-1652834831.jpg

- Cơ duyên nào đưa chị đến với nghề môi giới chuyên nghiệp?

Tôi bắt đầu học tiếng Hàn từ năm 1995, công việc đầu tiên là làm trợ lý Tổng giám đốc tại tập đoàn Hàn Quốc. Công việc thông dịch viên về hành chính trong suốt 1 năm, tiếp xúc với gần 200 người Hàn Quốc.

Năm 2017, tôi chuyển qua quận 7 sinh sống và nhận thấy nhu cầu cho thuê, sở hữu bất động sản của người nước ngoài ở Việt Nam tại thời điểm đó rất lớn. 

Đây cũng là bước đột phá để tôi chuyển ngành, thành lập công ty tư vấn đầu tư cho người nước ngoài tại Việt Nam. Sau khi thấy được nhu cầu của khách hàng ngày càng lớn thì tôi chuyển sang làm đơn vị phân phối, khách hàng chính là người Hàn.

nhu-cau-bds-1652802794.jpg

- Theo chị, khi mua nhà, người Hàn Quốc với người Việt Nam có điểm gì khác nhau?

Có lẽ tôi hiểu người Hàn hơn người Việt. Thực tế cho thấy, nếu như người Hàn Quốc muốn đầu tư ở nước ngoài thì 80% xu hướng họ sẽ là đi mua nhà.

ban-nha-cho-khach-nuoc-ngoai-1652802909.jpg

Khi giao dịch với khách Hàn, quyết định mua hay không diễn ra rất nhanh chóng chỉ trong khoảng 2 - 3 ngày. Bởi đa số họ là những chuyên gia, chủ tịch các tập đoàn,...không có nhiều thời gian. Lúc trao đổi với họ, tôi đem giá trị của bất động sản tương ứng với số tiền họ có, vậy là dễ dàng khớp lệnh rồi. 

Người Việt Nam có nhiều thời gian và dự án để so sánh, nhiều mối quan hệ để tìm kiếm. Đó cũng là một trong những khó khăn của nghề môi giới tại Việt Nam. 

- Trong cộng đồng hiện tại, các bạn rất tò mò về chuyện ráp căn - tỷ lệ chuyển đổi từ booking sang ký hợp đồng thường sẽ là bao nhiêu?

Chuyện booking tỉ lệ chốt 1:1 rất khó vì tỷ lệ cạnh tranh rất lớn. Với một dự án hơn 9.700 căn như Beverly Solari chắc chắn lượng booking phải gấp nhiều lần. Khi tôi tư vấn với khách hàng là gia đình Hàn Quốc, tôi thuyết phục họ bằng gợi ý nếu thật sự muốn sở hữu 5 căn tại dự án đó thì nên chuyển booking lớn hơn để tăng tỷ lệ cạnh tranh.

Tôi nghĩ nếu người booking muốn mua thì họ sẽ phải bỏ ra số tiền lớn hơn 50 triệu. Ví dụ 20% khoản tiền cần đóng đầu tiên của căn hộ 4 tỷ chẳng hạn thì phải chuẩn bị 800 triệu. Nếu chúng ta đã nghĩ đến việc mua nhà tại sao không dùng 800 triệu để tạo lợi thế cạnh tranh khi booking.

Nói về tỷ lệ ráp căn còn phụ thuộc vào quy mô và phân cấp của đại lý. Trong cuộc chơi mở bán khu Beverly Solari đợt này, booking là điều rất quan trọng để có giỏ hàng. Nếu không có chiến thuật từ đầu thì không thể ráp căn.

- Ngành môi giới đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt, theo chị người làm nghề cần trang bị kỹ năng gì?

ky-nang-moi-gioi-bds-1652803120.jpg

Nghề môi giới đòi hỏi phải có tính kiên nhẫn, sự kiên định. Ai có hai đức tính này thì trong vòng từ 1 - 3 năm, các bạn sẽ đạt được giá trị cao nhất của ngành. Khi có sự chân thật, khách hàng sẽ dễ dàng cảm nhận được điều đó. Nhiều khi, một số người mua hàng vì họ quá kính nể sự kiên nhẫn của mình.

Sự trung thực với công ty sẽ giúp các bạn trui rèn tính cách, nếu không sẽ dễ dàng trở thành môi giới tự do. Tôi nghĩ rất khó để các bạn thành công nếu như không có một hệ thống theo sau mình, là điểm tựa những lúc khó khăn, mệt mỏi.

- Chị có thể nói rõ hơn một chút về sự khác nhau giữa người môi giới tự do và người môi giới làm việc trong công ty chuyên nghiệp không?

tu-do-tai-chinh-1652803026.jpg

Chúng ta phải phục vụ, học hỏi và thuộc về một tập thể nào đó để khẳng định giá trị của bản thân.

Nếu các bạn muốn khởi nghiệp, thực hiện sự nghiệp cho riêng mình hay mong muốn trở thành một master trong lĩnh vực đó thì sau lứa tuổi 40 là thời điểm chắc chắn nhất. Lúc đó tầm nhìn sẽ cứng rắn, kinh nghiệm sau những vấp ngã của cuộc sống sẽ giúp các bạn không mắc sai lầm nhiều, trở thành người dẫn đường, tiên phong trong ngành nghề đó.

- Nếu tuyển dụng môi giới cho công ty thì tiêu chí nào được chị quan tâm nhất?

Đối với tôi, bất cứ cá nhân nào muốn làm việc đều được tạo điều kiện. Những trường hợp mình thấy họ thực sự không phù hợp thì tôi khuyên luôn là thôi bỏ đi. Hoặc là tôi có một số tiêu chí riêng về nụ cười, ánh mắt.

Tôi luôn dành cho các bạn thời gian một tháng thử việc. Trong thời gian đó các bạn sẽ được đưa vào bộ phận có người hướng dẫn và được trả 70% lương dựa trên công việc. Việc teamwork giữa các bạn là một trong những yếu tố quan trọng mà tôi rất quan tâm. Sau một tháng đó, nếu cảm thấy không phù hợp thì thì các bạn có thể nghỉ.

- Chị có một câu nói ấn tượng trên profile Facebook: "Khát khao thành công phải lớn hơn nỗi sợ thất bại" . Chị có thể lý giải rõ nghĩa hơn về câu nói này?

Tôi không định nghĩa về sự thất bại, nếu thất bại đó chính là kinh nghiệm vì mình đã cố gắng hết sức. Cho nên sự tự tin, sự lạc quan, đánh giá vấn đề theo tầm nhìn tích cực là điều rất quan trọng trong suy nghĩ.

Tôi luôn nói với các bạn là cứ mơ lớn đi để mình biết cần thực hiện như thế nào, trong bao lâu. Khát khao phải át luôn cả nỗi sợ thất bại. Biệt danh mà khách đặt cho tôi là “Miss Yes”, bởi tôi luôn gật đầu với họ. Giả sử “cái yes” đó không được thì tôi sẽ giải thích ở phía sau chứ không bao giờ nói không từ đầu.

- Chị có khát vọng gì cho ngành môi giới nói riêng và bất động sản nói chung?

Giấc mơ của tôi là làm sao cho người Hàn Quốc qua Việt Nam mua bất động sản một cách an toàn.

Tôi rất thích câu slogan của một tập đoàn bất động sản là “Nâng tầm người Việt”. Khi giấc mơ đủ lớn thì các bạn làm gì cũng sẽ nỗ lực để đạt được, nâng tầm giá trị bản thân. Từ đó chúng ta sẽ nâng tầm toàn bộ hệ thống mà các nhà môi giới chuyên nghiệp. Tôi mong một ngày không xa bất động sản Việt Nam với đội ngũ môi giới chuyên nghiệp như thế sẽ thu hút lớn các nhà đầu tư trên thế giới. 

Tôi mở nhiều văn phòng quản lý với mong muốn phục vụ cho ngành bất động sản. Với tôi, tiền có lúc có, có lúc không nhưng giá trị mà mình để lại cho ngành hoặc truyền cảm hứng của mình đối với thế hệ làm bất động sản chân chính và chuyên nghiệp là mục tiêu hướng tới.